xs
xsm
sm
md
lg

จาก “ตู้กับข้าวชาวกระบี่” สู่ “ตู้ปันสุข” ปลื้มลงลึกระดับหมู่บ้านสู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - กระบี่ปลื้มโครงการ "ตู้กับข้าวชาวกระบี่" เพราะมีผู้ต่อยอดสู่ "ตู้ปันสุข" ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ตกงานจากพิษโควิด-19 ทั่วประเทศ ผู้ว่าฯ กระบี่เดินหน้า "ตู้กับข้าว" ขยายความช่วยเหลือชาวกระบี่ทุกหมู่บ้านเพิ่มเป็น 389 แห่ง

ตามที่จังหวัดกระบี่ นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ได้ร่วมระดมสมองคณะผู้บริหาร ผู้ปกครอง ผู้นำท้องถิ่น ภาคเอกชน เพื่อช่วยเหลือชาวกระบี่ที่เดือดร้อนจากมาตรการ Lockdown ประกอบกับรายได้หลักของประชาชนมาจากการท่องเที่ยว เมื่อปิดเมืองและมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อขาติ ทำให้มีจำนวนผู้ตกงานเพิ่มขึ้น จึงเป็นที่มาแนวคิดการช่วยเหลือเบื้องต้นให้อิ่มท้องก่อน ในชื่อโครงการ "ตู้กับข้าวชาวกระบี่" สะพานบุญเชื่อมระหว่างผู้ให้กับผู้รับ เริ่มครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 เมษายน 63 ทุกอำเภอรวม 8 แห่ง กระจายออกไป 211 จุด ตามจุดคัดกรองทั่วกระบี่ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร อสม.สสจ.


โดยมีการแต่งตั้งนายอำเภอทั้ง 8 แห่งทำหน้าที่ดูแลการบริจาค และการมอบให้ถึงมือผู้เดือดร้อน รวมถึงการจัดหาเติมอาหารปรุงสุก และอาหารแห้งไม่ให้ขาดเพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ตกงาน โดยตู้กับข้าวจะเปิดให้ประชาชนมารับอาหารได้ทุกมื้อ แต่ละแห่งจะได้รับเงินตั้งต้นสำหรับค่าอาหารเพียง 1,000 บาท จากจังหวัดฯ ที่เหลือมาจากการบริจาคจากภาครัฐ และเอกชนผ่านจังหวัด และบริจาคตรงที่ตู้กับข้าวแต่ละจุด

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนได้ติดต่อขอความช่วยเหลือ หรือถามพิกัดที่ตั้งเพื่อมารับความช่วยเหลือ จึงเป็นที่มาของการกำหนดตำแหน่งผู้จัดการตู้กับข้าว ให้นายอำเภอเป็นผู้รับผิดชอบ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภออ่าวลึก อำเภอเมือง อำเภอเหนือคลอง อำเภอลำทับ อำเภอปลายพระยา อำเภอเขาพนม อำเภอคลองท่อม และอำเภอเกาะลันตา โดยลักษณะตู้กับข้าว และชื่อต่อท้ายจะปรับเปลี่ยนไปตามชื่อแต่ละอำเภอ

จนถึงวันนี้ได้ช่วยเหลือประชาชนมาเป็นเวลาเกือบ 30 วัน บริจาคอาหารกล่องช่วยเหลือประชาชนรวม 113,585 กล่อง อาหารแห้ง 44,275 ชุด รวมถึงนมผงเด็ก และผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ช่วยกันเช็กเพื่อนำไปช่วยเหลือแบบตู้กับข้าวเคลื่อนที่


ปัจจุบันหลังจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ผู้ว่าฯ ได้เตรียมลดจำนวนจุดตรวจระหว่างอำเภอ และตำบล คงไว้เฉพาะจุดตรวจตามเขตรอยต่อกับจังหวัดอื่น แต่จะเพิ่ม "ตู้กับข้าวชาวกระบี่" ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านจำนวน 389 แห่ง โดยเบื้องต้นจังหวัดกระบี่มอบเงินบริจาคเพื่อซื้อตู้กับข้าวเพิ่มอีกประมาณ 178 ตู้ และมอบเงินตั้งต้นค่าอาหาร 1,000 บาททุกหมู่บ้าน ผ่านผู้จัดการตู้กับข้าว ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อดูแลจัดการตู้กับข้าวให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้ที่เดือดร้อน ตกงานให้อิ่มท้องไว้ก่อน

เนื่องจากไม่มีใครตอบได้ว่าการระบาดของโควิด-19 จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ดังนั้นโครงการจึงไม่ได้กำหนดวันสิ้นสุด แต่จนกว่ากระบี่จะปลอดโควิด-19 จนประชาชนออกทำงานได้ตามปกติ

ขณะนี้ได้ขยายลงพื้นที่หมู่บ้านแล้วประมาณ 30% คาดว่าจะครบทุกหมู่บ้านภายในเดือนนี้ ส่วนเรื่องตู้ปันสุข ที่กำลังกระจายความช่วยเหลือทั่วประเทศนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เผย "รู้สึกปลื้มใจที่แนวคิดนี้เป็นที่ยอมรับ และผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือ ประขาชนผู้เดือดร้อน และดีใจได้เห็นความมีน้ำใจ ความมีจริยธรรมของคนไทยที่เห็นแก่ส่วนรวม ไม่คิดนำสิ่งของไปใช้เพื่อตัวเองเท่านั้น" พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...