xs
xsm
sm
md
lg

“เฮียฮ้อ” พลิกเกมช่อง 8 สู้โควิด ดันกลยุทธ์เก้าอี้ 4 ขาลุยลดเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนต้องมีมาตรการ Work from Home ทำให้วงการทีวีดิจิทัลได้รับอานิสงส์ ช่อง 8 ชูกลยุทธ์ใหม่และปรับตัวได้เร็ว จึงมีการจัดทัพผู้ประกาศข่าวเสริมความแข็งแกร่งและเกาะติดสถานการณ์ข่าวประเด็นร้อนในทุกช่วงเวลา เดินหน้ากลยุทธ์เก้าอี้สี่ขา กระจายความเสี่ยง

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เผยว่า “การระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบภาครัฐ ธุรกิจ เศรษฐกิจ สังคม จนไปถึงการ disruption พฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ต้องผ่านพ้นไปให้ได้ แต่ในวิกฤตยังมีโอกาสเสมอ โดยเฉพาะในส่วนของช่อง 8 เรือธงและหัวหอกของธุรกิจสื่อที่ทำรายได้เติบโตดีมาโดยตลอด แม้จะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด แต่ด้วยวิสัยทัศน์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจบันเทิงที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทำให้เราสามารถตั้งรับและวางแผนแก้เกมในช่วงวิกฤตได้อย่างรวดเร็ว โดยช่อง 8 เป็นช่องแรกที่งดการจัดรายการถ่ายทอดสดมวย งดกิจกรรม Concert ช่อง 8 Festival เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส นอกจากนี้ ประชาชนต้องทำงานที่บ้าน ดูโทรทัศน์เพื่อติดตามข่าวสารมากขึ้น ทำให้มีผู้ชมรายการในช่วงเวลา 08.00-19.00 น.เพิ่มมากขึ้น 10-15% ในไตรมาสแรก”

ทั้งนี้ นายสุรชัยยังอธิบายเพิ่มเติมถึงกลยุทธ์เก้าอี้สี่ขาว่าเป็นกลยุทธ์บริหารความเสี่ยงที่สร้างรายได้แบบค้ำยันซึ่งกันและกัน ด้วยการวางเป้าหมายสร้างรายได้ช่อง 8 ให้แข็งแรงจากศักยภาพภายในอย่างแท้จริง ไม่พึ่งพารายได้ช่องทางใดมากเกินไป เพื่อสร้างการเติบโตตามที่ตั้งไว้ โดยใช้วิธีคิดและมองรายได้จาก 4 ช่องทาง ตามสัดส่วนดังนี้

• ช่องทางการขายมีเดียและสปอนเซอร์ สัดส่วน 50% คือมีการทำงานเชิงรุก มองลูกค้าเป็นพันธมิตรหลัก ช่วยเหลือและต่อยอดไอเดียการโฆษณาให้ลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละรายที่มีโจทย์แตกต่างกัน

• ช่องทางการขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ เป็นการสร้างรายได้จากช่องทางออนไลน์ และพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ 25%

• ช่องทางรายการขายสินค้าของ RS Mall ผ่านรายการต่างๆ ของช่องในสัดส่วน 20%

• ช่องทางการจัดกิจกรรมอีเวนต์ 5%


ด้าน นางสาวนงลักษณ์ งามโรจน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 กล่าวว่า “จากสถานการณ์ปัจจุบันเรามีการวางแผนเกี่ยวกับคนทำงาน โดยเน้นไปที่สวัสดิภาพของพนักงานเป็นหลักตามนโยบายของกลุ่มบริษัทอาร์เอส มีการจัดแบ่งกลุ่มคนมาทำงาน และ Work from Home สำหรับพนักงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบออกอากาศ ในส่วนของธุรกิจ เราวางแผนรองรับแบบแผน A และ B คือการมองสถานการณ์แบบเป็นจริง และแบบที่สาหัสกว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือแบบรอบด้าน ดังนั้น จะเห็นว่าจากกลยุทธ์ต่างๆ จึงทำให้ช่อง 8 ยังคงเติบโตแม้อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก”


ช่อง 8 มีการปรับผังรับมือโควิด-19 ดังนี้

• ปรับทัพผู้ประกาศข่าวเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง เพิ่มรายการข่าวประเภทคอลัมน์เข้ามา เช่น ทันคนทันข่าว, รู้ฟ้าทันฝน เป็นต้น

• ปรับผังรายการข่าวใหม่ ด้วยสัดส่วนเนื้อหาเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ถึง 65% ในรูปแบบการให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงในรายการข่าวแต่ละช่วง และมีการถาม-ตอบในช่วงข่าว เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ชม และช่วยไขความกระจ่างตามหน้าที่และจรรยาบรรณของสื่อมวลชนที่ดี เพื่อให้ผู้ชมได้รับข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์ในแต่ละวัน


• สกู๊ปข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสหลังละครในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ซึ่งช่อง 8 ได้ผลิตสกู๊ปเพื่อให้เกร็ดความรู้แก่ประชาชนตั้งแต่เดือนมีนาคมก่อนที่จะเกิดการระบาดอย่างหนักในเวลาต่อมา

• เสริมความบันเทิงด้วยซีรีส์อินเดียเรื่องใหม่ “นาคิน แค้นรักนางอรพิษ” ซีรีส์แนวดรามาแฟนตาซีแห่งปี กับเรื่องราวความรักครั้งใหม่ ที่แรงอาฆาตจะนำพาให้พบรักแท้ การันตีคุณภาพด้วยรางวัลชนะเลิศจากเวทีชั้นนำของอินเดีย ที่สร้างปรากฏการณ์ครองใจแฟนซีรีส์ในอินเดียมาแล้ว จนขึ้นเรตติ้งอันดับหนึ่งทุกตอน ทุ่มทุนสร้างมหาศาลด้วยซีจีสุดตระการตา นำเสนอทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.00-19.00 น. เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดของการกลับมาของซีรีส์อินเดียที่เคยสร้างเรตติ้งถล่มทลาย เช่น ลิขิตแค้นแสนรัก, แผนรักลวงใจ, พิฆเนศ ศึกมหาเทพไอยรา, สีดารามฯ เป็นต้น

• สำหรับละครไทยนั้น กองละครมีการหยุดการถ่ายทำชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย จึงนำละครฮิตที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่อง เรื่อง “มณีนาคา” และ “สางนางพราย” กลับมาสร้างความสนุกอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ปรับลดค่าธรรมเนียม USO หรืออัตราการนำส่งเงินรายปีเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งจะช่วยทำให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจปรับตัวลดลงอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...