xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ระส่ำ “สุธีรวัฒน์” ลาออกจาก ผอ.สุวรรณภูมิ-ลือ “นิตินัย” ขอออกด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.

“สุธีรวัฒน์” ผอ.สุวรรณภูมิ ยื่นลาออกจากตำแหน่งแสดงความรับผิดชอบ มาตรการ “โควิด-19” พ่นพิษ“ทอท.ระส่ำ พนักงาน ” วิจารณ์ผู้บริหารระดับสูงส่วนกลางเมิน ปล่อยผู้ปฎิบัติต้องเผชิญความเสี่ยง หน้างานอย่างหนัก ลือซ้ำ “นิตินัย”จะออกด้วย

แหล่งข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. แจ้งว่า ขณะนี้ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยได้ยื่นหนังสือลาออกตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป โดยในหนังสือลาออก น.ท.สุธีรวัฒน์ ระบุสาเหตุว่าเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อการดำเนินการ ทำงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งจากที่ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ได้มีคำสั่งด้วยวาจา เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 63 ให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ( Emergency Operation Center :EOC) เพื่อติดตามประเมินสถานการณ์และปฏิบัติมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางจากประเทศกลุ่มสี่ยง ตามที่มีการประกาศ

ซึ่งวันที่ 7 มี.ค. 63 ในฐานะ ผอ.สุวรรณภูมิ ได้ประสานหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดทำแผนขั้นตอนมาตรการคัดกรองและเฝ้าระวัง แบบบูรณาการ วันที่ 7 มี.ค. 63 กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ทอท.ได้สั่งการให้เป็นตัวแทนร่วมประชุมทำความเข้าใจสถานการณ์ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข เป็นประธาน

ที่ประชุมมีมติให้ทอท.บริหารจัดการคัดกรองและป้องกันการระบาดจากผู้โดยสารที่เดินทางจากประเทศเกาหลี ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 มี.ค. 63 เที่ยวบินTG651 ถึงสุวรรณภูมิเวลา 12.20 น. ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวมาถึงก่อนเวลาที่ขั้นตอนการดำเนินการคัดกรองแล้วเสร็จ เนื่องจากที่ประชุมร่วมของทุกหน่วยงานสรุปว่าจะเริ่มดำเนินการขั้นตอนคัดกรองวันเสาร์ที่ 7 มี.ค. เวลา 21.00 น. ดังนั้นมาตรการคัดกรองจึงเริ่มได้ตั้งแต่เที่ยวบินที่มาในเวลา 21.10 น.

ซึ่งการดำเนินงานของศูนย์ EOC อย่างเป็นทางการนั้น สุวรรณภูมิร่วมกับหน่วยงานต่างๆ แต่ได้รับการตำหนิจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าไม่ได้รับการติดต่อและทำให้ศูนย์ EOC ไม่มีประสิทธิภาพ ตนจึงขอลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้น

แหล่งข่าวกล่าวว่า ตั้งแต่เกิดปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พนักงานของทอท.ระดับผู้ปฏิบัติงานที่สนามบินของ ทอท.ทั้ง 6 แห่ง โดยเฉพาะสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง ซึ่งเป็นประตูหลักในการเดินทางเข้าออกประเทศต้องทำงานอย่างหนัก และแบกรับความเสี่ยงในการดำเนินการเพื่อคัดกรองผู้โดยสาร

ในขณะที่การประสานงานจากหน่วยงานหลัก อย่างกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังไม่มีความชัดเจน เพราะเป็นสถานการณ์ใหม่ ทำให้การจัดการด้านบุคลากร อุปกรณ์ เครื่องมือ ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจผู้โดยสารและที่ให้พนักงานป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อมีปัญหาไปหมด สร้างความวิตกกังวลอย่างมาก

ขณะที่ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งด้วย แต่ไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจน ซึ่งจากการสอบถามพนักงาน ทอท.ระบุว่า ภายใน ทอท.ตอนนี้มีข่าวว่า นายนิตินัยลาออก ยังเป็นข่าวลือ เนื่องจากนายนิตินัยมีสัญญาจ้างและมีเงื่อนไขในการทำงาน, การลาออก การเลิกจ้าง

อย่างไรก็ตาม การที่ข่าวลือออกมาเช่นนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีพนักงานจำนวนมากไม่พอใจการทำงานของนายนิตินัย โดยเฉพาะช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทางผู้บริหารระดับสูงของ ทอท.ไม่ลงพื้นที่เพื่อดูการทำงานหน้างานว่าพนักงานต้องเจออะไร และมีปัญหาอะไรบ้าง

รายงานข่าวระบุว่า ข่าวการลาออกของนายนิตินัย และ น.ท.สุธีรวัฒน์นั้นทำให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ไม่พอใจ และสั่งยับยั้ง โดยให้รอการประเมินผลการทำงานของนายนิตินัยรอบต่อไป

ล่าสุดผู้สื่อข่าวสอบถาม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ถึงกระแสข่าวดังกล่าว ซึ่งนายศักดิ์สยามกล่าวสั้นๆ ว่า ไม่มีนะ ไม่มีการลาออก

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท.


กำลังโหลดความคิดเห็น...