xs
xsm
sm
md
lg

“เนสกาแฟ” ผนึก “นาดาว” ปั้นคอนเทนต์ขยายคอกาแฟวัยรุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - เนสกาแฟส่ง “เนสกาแฟ ลาเต้” ใหม่ จับมือ “นาดาว บางกอก” รุกคอนเทนต์มาร์เกตติ้ง เดินเกมรุกเจาะเซกเมนต์คอกาแฟรุ่นใหม่รับซัมเมอร์ ปั้นแคมเปญการตลาดแนวใหม่ให้ถึงใจคอกาแฟรุ่นยังก์ ดึงไอซ์-เจเจ นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ชวนสัมผัสประสบการณ์ที่คอกาแฟคาดไม่ถึง

เนสกาแฟ ในฐานะผู้นำตลาดกาแฟปรุงสำเร็จ มุ่งนำเสนอนวัตกรรมรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเนสกาแฟประสบความสำเร็จในการส่งเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู สูตรใหม่ ครองเจ้าตลาดกาแฟปรุงสำเร็จและครองใจคนไทย พร้อมออกเนสกาแฟ อเมริกาโน เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบกาแฟดำ


โจทย์ใหม่ของเนสกาแฟในปีนี้ คือ การมุ่งขยายฐานสู่ผู้บริโภครุ่นใหม่วัยมหาวิทยาลัยและวัยทำงานเบื้องต้น
นางสาวนาริฐา วิบูลยเสข ผู้จัดการธุรกิจกาแฟปรุงสำเร็จ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากเทรนด์ผู้บริโภครุ่นใหม่ให้ความสนใจบริโภคกาแฟปรุงสำเร็จมากขึ้น โดยเนสกาแฟมียอดขายในกลุ่มผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จเติบโต 1.5% ในปี 2562 ที่ผ่านมา สูงกว่าตลาดกาแฟปรุงสำเร็จโดยรวมที่มีการเติบโตเพียง 0.7% และมีมูลค่ากว่า 16,341 ล้านบาท


สังเกตได้จากการหันดื่มกาแฟปรุงสำเร็จนอกบ้านมากขึ้น จนถึงกระแสชาไข่มุกฟีเวอร์ ทำให้เนสกาแฟมองเห็นโอกาสในการทำตลาดด้วยการขยายฐานไปสู่กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่นิยมดื่มกาแฟในหลากหลายโอกาสมากขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาไพรม์ไทม์ของกาแฟ แต่รวมไปถึงการดื่มกาแฟหลังอาหารกลางวัน ดื่มกาแฟในช่วงบ่ายและเย็น หรือเวลาที่ต้องการความสดชื่นตื่นตัว เช่น ช่วงอ่านหนังสือสอบ

“จากการศึกษาอินไซต์ของคนรุ่นใหม่ พบว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้มองหาความแปลกใหม่และตื่นเต้นตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่การดื่มกาแฟที่ต้องการรสชาติที่ทั้งอร่อย แปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจ จึงนำสู่การพัฒนา “เนสกาแฟ ลาเต้” กลุ่มกาแฟปรุงสำเร็จใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ฉีกกรอบกาแฟเดิมๆ เติมรสชาติที่คาดไม่ถึง” เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อย่างลงตัว

“เราเริ่มเห็นสัญญาณของผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่นหันมาดื่มกาแฟกันมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งปัจจุบันกลุ่มอายุต่ำกว่า 30 ปี มีประมาณ 10% ขณะที่กลุ่มคนดื่มทั่วไปอายุมากกว่า 30 ปี จะมีมากกว่า 40% อีกทั้งตลาดชาก็ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยจากกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเราอยู่ในฐานะผู้นำตลาดกาแฟก็คงจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ ต้องปรับตัวสร้างนวัตกรรมที่เข้าสู่ตลาดชาและวัยรุ่นด้วย” นางสาวนาริฐากล่าว


ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ เป็นการพัฒนาและคิดค้นทำตลาดโดยทีมงานเนสท์เล่ไทยเองทั้งหมด โดยเนสกาแฟ ลาเต้ ผสานเอกลักษณ์ความหอมเข้มของกาแฟโรบัสตาในสไตล์เนสกาแฟ เข้ากับความละมุนของรสชาติ
แปลกใหม่ 2 รสชาติ คือ หอมนุ่มละมุนลงตัว มิลค์ทีเอสเปรสโซ ผสานกาแฟโรบัสตากับแบล็กที ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นชาที่มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมที่สุดในตระกูลชา เพื่อรสชาติหอมกลมกล่อมเข้ากันได้ดีกับกาแฟโรบัสตา และหอมเข้มกลมกล่อม คาราเมลบิสกิต ผสานกาแฟโรบัสตากับกลิ่นหอมกลมกล่อมของคาราเมลบิสกิต เพื่อรสชาติเข้มข้นลงตัว

นางสาวนาริฐากล่าวต่อว่า กลยุทธ์การตลาดครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เนสกาแฟ ซึ่งเป็นแบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งของประเทศไทยที่มีจุดแข็งในการปรุงกาแฟให้ถูกใจคอกาแฟ จับมือกับ นาดาว บางกอก ผู้ผลิตคอนเทนต์รุ่นใหม่ที่มีจุดเด่นในการสร้างศิลปินและคอนเทนต์ที่หลากหลายจนโดนใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อร่วมมือกันสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดร่วมกันอย่างครบวงจร เน้นสร้าง Sharing Experience กับคอกาแฟรุ่นใหม่อย่างรู้ใจ ตั้งแต่การจับคู่แบรนด์แอมบาสซาเดอร์อย่าง เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม และ ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต สองนักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่นที่มีคาแรกเตอร์ตรงกับผลิตภัณฑ์มาเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อกาแฟธรรมดาเป็นรสชาติที่แปลกใหม่คาดไม่ถึง เริ่มต้นด้วยการปล่อยซิงเกิล ดี๊ดี (Unexpected) ที่มาพร้อมจังหวะสนุกๆ ให้โยกเบาๆ ไปกับท่าเต้นน่ารักๆ ชวนให้เต้นตาม แถมในเนื้อเพลงยังสอดแทรกถึงประสบการณ์คาดไม่ถึงที่คอกาแฟจะได้สัมผัสเมื่อดื่มเนสกาแฟ ลาเต้ใหม่ไว้ด้วย


“เราไม่ได้แค่มองหาแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ขวัญใจวัยรุ่น แต่เราทำงานร่วมกับนาดาว บางกอกในแคมเปญเปิดตัว “เนสกาแฟ ลาเต้” อย่างครบวงจร เริ่มตั้งแต่การแต่งเพลง เลือกสรรแนวเพลง และเนื้อเพลง ตลอดจนการวางแผนการตลาดเพื่อโปรโมตเพลงและมิวสิกวิดีโอ ผ่านสื่อและช่องทางต่างๆ รวมทั้งภาพยนตร์โฆษณา”

นายทรงยศ สุขมากอนันต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด กล่าวว่า เรามีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมมือกับเนสกาแฟจัดทำแคมเปญนี้ขึ้นมาร่วมกัน โดยการทำคอนเทนต์ที่นำเสนอประสบการณ์แบบคาดไม่ถึงเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ซึ่งทางเนสกาแฟเปิดโอกาสให้เราได้แชร์ไอเดีย ให้อิสระในการสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจกต์ ทำให้เรารู้สึกประทับใจมาก

ในส่วนของคอนเซ็ปต์ คาดไม่ถึง มาจากความแปลกใหม่ของ “เนสกาแฟลาเต้” ที่ทำให้เราสนุกกับการคิดงาน จนในที่สุดก็มาลงตัวที่ความคาดไม่ถึงที่ได้ถูกนำเสนออยู่ในทุกชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นเพลง มิวสิกวิดีโอ และภาพยนตร์โฆษณา เพื่อเข้าถึงผู้บริโภครุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง เนสกาแฟ ลาเต้ ยังมีแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมชงชิมสินค้าตัวอย่างในรูปแบบใหม่ไม่เหมือนใคร ด้วยการเติมคอฟฟีเยลลีเข้าไปเพื่อสร้างรสสัมผัสที่แตกต่างจากกาแฟแก้วเดิมๆ


โดยจะโรดโชว์ไปตามซูเปอร์มาร์เกต และมหาวิทยาลัยต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมน่ารักๆ มาเอาใจคอโซเชียล ทั้งเปิดให้ดาวน์โหลดฟิลเตอร์มาสคอตสุดกวนที่เห็นในสื่อภาพยนตร์โฆษณามาเพิ่มสีสันให้รูปถ่ายบนอินสตาแกรม รวมทั้ง GIF สติกเกอร์จากเนสกาแฟ ลาเต้ ตลอดจนกิจกรรมดี๊ดี แดนซ์ ชาลเลนจ์


นางสาวนาริฐากล่าวว่า การเปิดตัวเนสกาแฟ ลาเต้ในครั้งนี้จะทำให้แบรนด์เนสกาแฟครองใจคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับพอร์ตโฟลิโอกาแฟปรุงสำเร็จของเนสกาแฟ ให้สามารถตอบโจทย์คอกาแฟครบทุกเจน และตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกาแฟปรุงสำเร็จในไทย

ช่วงที่ผ่านมาตลาดกาแฟของเนสกาแฟเติบโตมาตลอด และโตมากกว่าตลาดรวมด้วย แม้ว่าในช่วงนี้จะมีปัจจัยลบภายนอกมาก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อเรามากนัก อีกทั้งกาแฟยังเป็นเครื่องดื่มอันดับที่ 2 ที่ผู้บริโภคเลือกดื่มรองลงมาจากน้ำเปล่า

ทั้งนี้ เนสกาแฟ ลาเต้ ทั้งสองสูตรเป็นการผสมผสานความเข้มของกาแฟโรบัสตา กับรสชาติที่แปลกใหม่ ถ้าชอบหอมเข้ม...กลมกล่อม แนะนำเนสกาแฟ ลาเต้ คาราเมล บิสกิต แต่ถ้าชอบหอมนุ่ม...ละมุนลงตัว แนะนำเนสกาแฟ ลาเต้ มิลค์ที เอสเปรสโซ ทั้ง 2 รสชาติ อร่อยได้ทั้งแบบร้อนและเย็น วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 7 ซอง 39 บาท และ 20 ซอง 99 บาท ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...