xs
xsm
sm
md
lg

ททท.อัดอีเวนต์ใหญ่รับตรุษจีน 9 แห่ง คาดจีนเข้าไทยช่วงเทศกาล 3 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ตรุษจีนปีหนูทองคึกคัก ททท.โต้โผใหญ่ ผนึก ก.วัฒนธรรมจีน สถานทูตจีนในไทย จัดกิจกรรมครบรอบ 45 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน พร้อมเป็นโต้โผลุยจัดอีเวนต์ใหญ่ 9 จังหวัด คาดนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 312,000 คน (+2%) สร้างรายได้ประมาณ 8,392 ล้านบาท (+2%) ช่วงตรุษจีนนี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นความร่วมมือระหว่าง ททท.กับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน นำกิจกรรมทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น โดยจัดกิจกรรมใจกลางสยามสแควร์ ในวันที่ 24-26 มกราคม 2563 เพื่อตอกย้ำแนวคิดการจัดงาน “ตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่”

โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น สำนักจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้าสยามพารากอน ภายในงานมีกิจกรรมและการแสดงต่างๆ ที่หลากหลายเข้ากับยุคปัจจุบัน ร่วมชมการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 6 มณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน การออกร้านสาธิตอาหารมงคลโดยเชฟที่มีชื่อเสียง การสาธิตศิลปะ วัฒนธรรมจีนรูปแบบต่างๆ เช่น การเขียนคำมงคล การเล่นหมากรุกจีน โหราศาสตร์จีน กิจกรรมจากศิลปินและดาราที่มีชื่อเสียง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ททท.จึงได้สนับสนุนการจัดงานตรุษจีนในพื้นที่ชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ โดย ททท.ร่วมจัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสนับสนุนการจัดงานใน 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต


การจัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทยประจำปี 2563 เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีมาอย่างยาวนานถึง 45 ปี ซึ่งกิจกรรมที่สำคัญ ได้แก่ พิธีกล่าวสารอวยพรเนื่องในโอกาสวันตรุษจีนระหว่างผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศ เพื่ออวยพรแก่ชาวจีนในสาธารณรัฐประชาชนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยผ่านสื่อมวลชนทั้งจากไทย และจีน

ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก นายลั่ว ชู่กัง (H.E. Mr. Luo Shugang) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน และ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา ร่วมกันกล่าวอวยพร ในวันที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 17.00 น. ณ เวทีกลาง สยามสแควร์ และในวันที่ 25 มกราคม 2563 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธานในงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช โดย ททท.จะนำการแสดงแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไทย-จีนแสดงเบื้องพระพักตร์ และนำผู้บริหารระดับสูงของสาธารณรัฐประชาชนจีนกล่าวถวายพระพรและถวายของที่ระลึก

นอกจากนี้ ในปี 2563 เป็นโอกาสครบรอบ 15 ปี แห่งความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่าง ททท. กับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และโอกาสครบรอบ 60 ปี การสถาปนาองค์กร ในการนี้ ททท.ได้รับเกียรติจากอาจารย์หาน เหม่ยหลิน (Mr. Han Meilin) ศิลปินแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีความสามารถด้านศิลปะหลากหลายแขนง โดยเฉพาะการวาดพู่กันจีน เดินทางร่วมงานเทศกาลตรุษจีนและแสดงนิทรรศการศิลปะปีนักษัตรต้อนรับตรุษจีน ในวันที่ 21-27 มกราคม 2563 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


อีกทั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน ททท.ได้จัดทำเหรียญที่ระลึกเนื่องในเทศกาลตรุษจีน พุทธาภิเษกโดยสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (เจ้าคุณธงชัย) ณ วัดไตรมิตรวิทยาราม วรมหาวิหาร ซึ่งด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ด้านหลังเป็นรูปวาดหนู (ปีนักษัตร 2563) ออกแบบโดยอาจารย์หาน เหม่ยหลิน มีภาษาจีนอวยพรให้ “ร่ำรวย ราบรื่น ปลอดภัย” มอบแก่ผู้เข้าร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชในวันที่ 25 และ 26 มกราคม 2563 วันละ 9,999 เหรียญ ณ บูท ททท. ภายในงาน และเพื่อเป็นการตอกย้ำแนวคิด “ตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่” จึงได้ร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีน นำศิลปินกลุ่ม The Untamed Boy ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดงเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร จำนวน 6 คน ได้แก่ ซ่งจี้หยาง (Song Ji Yang) หลี่ป๋อเหวิน (Li Bo Wen) จี้หลี่ (Ji Li) อวี๋ปิน (Yu Bin) เจิ้งฝานซิง (Zheng FanXing) และ เฉาอวี้เฉิน (Cao Yuchen) ให้เป็นทูตท่องเที่ยวในการจัดเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ซึ่งศิลปินกลุ่มดังกล่าวจะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย โดยคาดว่าจะสามารถดึงให้ผู้เข้าร่วมงานซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ได้เข้าถึงวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีนมากยิ่งขึ้น


Mrs. Chang Yumeng ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2563 สาธารณรัฐประชาชนจีนได้นำการแสดงและกิจกรรมทางวัฒนธรรมเข้าร่วมในเทศกาลตรุษจีนประเทศไทยอย่างเช่นทุกปีที่ผ่านมา และในปีนี้ได้นำนักแสดงทางวัฒนธรรมกว่า 150 คน จาก 6 มณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ กรุงปักกิ่ง มณฑลเหอหนาน มณฑลจี๋หลิน มณฑล เจียงซี มณฑลซานซี และเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ซึ่งได้เลือกสรรการแสดงที่มีความสวยงามที่พิเศษ สุดตระการตา เช่น การแสดงชุดเจ้าแม่กวนอิมพันมือ การแสดงดนตรีจากเครื่องดนตรีเซรามิก กังฟูวัดเส้าหลิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแสดงชุดเจ้าแม่กวนอิมพันมือ จากคณะ My Dream ซึ่งเป็นคณะนาฏศิลป์ผู้พิการ จากกรุงปักกิ่ง เป็นคณะการแสดงมีชื่อเสียงและได้เดินทางแสดงสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ชมไปทั่วโลก และยังได้รับเกียรติจาก นายหาน เหม่ยหลิน ศิลปินที่มีชื่อเสียงด้านการวาดพู่กันและประติมากรรม โดยมีผลงานที่เป็นที่จดจำคือ การออกแบบมาสคอตกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่จัด ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งผลงานของท่านเคยนำไปจัดแสดงในหลายประเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย จะจัดแสดงที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 20 มกราคม-9 กุมภาพันธ์ 2563


ผู้ว่าการ ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท.ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) โดยจัดการแสดงรอบพิเศษจากคณะ My Dream หรือคณะนาฏศิลป์ผู้พิการกรุงปักกิ่ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและการค้นพบศักยภาพให้กับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในวันที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ททท.คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1,016,000 คน (+1.5%) สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 21,739 ล้านบาท (+1.6%) ทั้งนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 312,000 คน (+2%) สร้างรายได้ประมาณ 8,392 ล้านบาท (+2%) โดยมีปัจจัยเสริมในการเดินทางคือการขยายเวลายกเว้นค่าธรรม VoA จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

สำหรับตลาดในประเทศ ในพื้นที่หลักที่ ททท.จัดงานและให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนทั้ง 9 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต โดยในภาพรวมคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนคนไทยเดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าวไม่น้อยกว่า 4.37 แสนคน-ครั้ง มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่กว่า 2,236 ล้านบาท และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 80%

การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย เป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของไทยผ่านสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในระดับประเทศที่เดินทางเข้ามาร่วมงานฯ ในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนอย่างดี และกล่าวชื่นชมว่าการจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุด ที่จัดนอกแผ่นดินจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น...