xs
xsm
sm
md
lg

BGRIM จับมือปิโตรเวียดนาม เพาเวอร์ พัฒนาโรงไฟฟ้า 3,000 MW-นำเข้า LNG

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บี.กริม เพาเวอร์เซ็นเอ็มโอยู “ปิโตรเวียดนาม เพาเวอร์” เพื่อนำเข้าแอลเอ็นจีและพัฒนาโรงไฟฟ้า 3 พันเมกะวัตต์ คาดสรุปแผนร่วมทุนเพื่อเสนอบอร์ดฯ ต้นปีหน้า

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) (BGRIM) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามบันทึกช่วยจำ (เอ็มโอยู) กับบริษัท ปิโตรเวียดนาม เพาเวอร์ ในการนำเข้าและจำหน่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) รวมทั้งพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซฯ เป็นเชื้อเพลิงกำลังการผลิตรวม 3,000 เมกะวัตต์ โดยมีนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2562

ความร่วมมือระหว่าง BGRIM กับปิโตรเวียดนามในครั้งนี้ เนื่องจากทางปิโตรเวียดนามเห็นถึงศักยภาพด้านการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าของบริษัท และความสามารถในการจัดหาแอลเอ็นจี

ปัจจุบันปิโตรเวียดนามมีโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่เดินเครื่องแล้วตั้งแต่ปี 2557 กำลังการผลิตเฟสแรกอยู่ที่ 1,500 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดก่าเมา ประเทศเวียดนาม แต่ล่าสุดมีปัญหาก๊าซไม่เพียงพอจึงไม่สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ ดังนั้นจึงชักชวนให้บริษัทร่วมถือหุ้นในโรงไฟฟ้าก๊าซและธุรกิจแอลเอ็นจี นอกจากนี้ทางปิโตรเวียดนามยังมีแผนขยายโรงไฟฟ้าเฟส 2 ในพื้นที่เดียวกัน กำลังการผลิตอีก 1,500 เมกะวัตต์

นางปรียนาถกล่าวว่า สัดส่วนการเข้าถือหุ้นร่วมกับปิโตรเวียดนาม ทั้งธุรกิจโรงไฟฟ้าและธุรกิจแอลเอ็นจียังอยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งจะได้ข้อสรุปแผนร่วมทุน และเงินลงทุนทั้งหมดภายในไตรมาส 1/2563

ทั้งนี้ BGRIM มีพันธมิตรที่ดำเนินธุรกิจแอลเอ็นจี และคลังลอยน้ำในรูปแบบ FSRU ที่นอร์เวย์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน FSRU อีกทั้งมีผู้ประกอบการหลายรายชักชวนบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจร่วมกัน เนื่องจากปัจจุบันมีแหล่งแอลเอ็นจีเกิดขึ้นจำนวนมาก ทำให้ตลาดยังเป็นของผู้ซื้อ จึงไม่มีปัญหาด้านการจัดหาแอลเอ็นจีแต่อย่างใด

นอกจากนี้ บริษัทยังไม่ได้ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซกับทางบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ในการนำก๊าซฯป้อนโรงไฟฟ้า SPP ที่ได้ทำสัญญาใหม่ (SPP Replacement) 7 โรง เนื่องจากยังรอความชัดเจนจากทางภาครัฐในการเปิดเสรีก๊าซธรรมชาติ ซึ่งบริษัทมีความพร้อมด้านการนำเข้าแอลเอ็นจีเอง หากรัฐเปิดเสรีก๊าซอย่างแท้จริง ซึ่งต้องมีความชัดเจนก่อนเดือน พ.ค. 2563 บริษัทพร้อมนำเข้าแอลเอ็นจีทันที แต่หากยังไม่มีความชัดเจนก็เตรียมลงนามสัญญาซื้อก๊าซจาก ปตท.ต่อไป

บริษัทมีแผนขยายการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในเวียดนามเพิ่ม ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลมและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) หลังจากที่มีโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มในเวียดนามรวมแล้ว 677 เมกะวัตต์ คาดว่าในช่วงเดือน ธ.ค.นี้น่าจะมีข่าวดีเรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานลมและโซลาร์ฟาร์มในเวียดนาม อย่างน้อยอีก 1 โครงการ


กำลังโหลดความคิดเห็น