xs
xsm
sm
md
lg

“เอสิคซ์” ดันไทยตลาดหลักอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ประธานเอสิคซ์” ญี่ปุ่นบุกไทย ยกไทยตลาดหลักในอาเซียน พร้อมผลักดันขึ้นแชมป์ในกลุ่มเอสิคซ์อาเซียน คาดเพิ่มร้านเป็น 16 สาขาใน 5 ปี

นายยาสุฮิโตะ ฮิโรตะ ประธานบริหารและประธานฝ่ายปฏิบัติการ เอสิคส์ (ASICS) เปิดเผยว่า ตลาดรวมของรองเท้าแบรนด์เอสิคซ์มีการเติบโตที่ดีถึง 2 หลัก โดยเฉพาะในตลาดจีนกับอินเดียที่เติบโตสูงและเร็วที่สุด ซึ่งปัจจุบันนี้สัดส่วนยอดขายหลักของเอสิคซ์มาจากยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น และจีน จากยอดขายเอสิคซ์รวมทั่วโลกที่มีประมาณ 4 แสนล้านเยน

ส่วนตลาดในอาเซียนหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทางเอสิคซ์ทำตลาดแล้วในหลายประเทศ ก็เป็นตลาดที่มีการเติบโตที่โดดเด่น มีสัดส่วนยอดขาย 5% ของทั่วโลก และจะเพิ่มเป็น 10% ภายใน 3- 5 ปี ซึ่งเท่ากับว่ายอดขายในอาเซียนในเวลานั้นจะขยับขึ้นมาเทียบเท่ายอดขายในจีน ซึ่งในอาเซียนทางเอสิคซ์ทำตลาดแล้วในหลายประเทศ

ขณะที่ประเทศไทยเป็นตลาดที่เติบโตและสำคัญมากในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน แม้ว่าขณะนี้ไทยมียอดขายเป็นอันดับที่ 3 รองจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย อย่างไรก็ตามมีแผนที่จะผลักดันให้ไทยขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดของเอสิคซ์ทั่วอาเซียนได้ภายใน 3 ปี ซึ่งยอดขายในไทยตอนนี้ยังไม่มาก เนื่องจากเอสิคซ์เพิ่งเข้ามาทำตลาดด้วยตัวเองเพียง 3 ปีเท่านั้น

ในปีหน้า (2563) แผนหลักๆ ของเอสิคซ์คือการลงทุนทางด้านดิจิทัลแพลตฟอร์มให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น รวมทั้งการขายผ่านออนไลน์ในรูปแบบคลิกแอนด์คอลเลกต์ด้วย บางประเทศที่เริ่มทำตลาดออนไลน์แล้ว เช่น จีน มีสัดส่วนยอดขายผ่านออนไลน์สูงมากถึง 40% แล้ว ส่วนโรงงานผลิตยังไม่มีการสรุปว่าจะสร้างโรงงานที่ไทยหรือไม่

นายโยเกซ คานธี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสิคซ์ เอเซีย พีทีอี จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรองเท้าวิ่งในไทยมีสัดส่วนประมาณ 20% ของตลาดรวมอุปกรณ์กีฬาทั้งหมดที่มีมากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตมากจากเดิมเมื่อ 5 ปีที่แล้วมีสัดส่วนเพียง 10% เท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์ตลาดโลกและในอาเซียนด้วยที่คนหันมาวิ่งเพื่อสุขภาพามากขึ้น และไทยยังเป็นตลาดที่มีโอกาสในการเติบโตได้อีกมาก

ไทยยังเป็นประเทศที่สามในอาเซียนที่เริ่มขายผ่านออนไลน์ ด้วยเว็บของบริษัทเอง ต่อจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย ในปีนี้ ส่วนช่องทางออฟไลน์ ขณะนี้มีร้านเอสิคซ์เปิดในไทยแล้ว 8 สาขา ปีนี้ไม่ได้เปิด ส่วนปีหน้าตั้งเป้าเปิด 3 สาขา ลงทุนเฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อสาขา ภายใน 5 ปีจากนี้จะเพิ่มเป็น 16 สาขา

ล่าสุดเปิดตัวรองเท้าวิ่ง GLIDERIDE รุ่นใหม่จากซีรีส์ RIDE ด้วยเทคโนโลยี GUIDESOLE ราคา 5,900 บาท เปิดตัวพร้อมกันทั่วโลก โดยในไทยมีแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ “เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์ และ ณัฐ ศักดาทร” มาร่วมเปิดตัวที่สาขาไอคอนสยาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...