xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ” สั่งตั้งคณะทำงานศึกษาแบน 3 สารพิษ หวังหาแนวทางช่วยเกษตรกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเผย “สุริยะ” สายด่วนจากต่างประเทศมอบให้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบหลังบอร์ดวัตถุอันตรายมีมติแบน 3 สารเพื่อหาทางออกให้ภาคเกษตรกร โดยล่าสุดมอบให้อธิบดี กรอ.ไปดำเนินการเร่งด่วนแล้ว ขณะที่สมาพันธ์เกษตรปลอดภัยย้ำผิดหวังกับมติดังกล่าวปลุกเกษตรกรแบนพรรคภูมิใจไทย

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มี นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานได้มีมติเอกฉันท์ในการแบน 3 สาร ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์นำเสนอนั้น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งไปราชการต่างประเทศได้มีข้อห่วงใยต่อผลที่จะออกมา จึงได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมโดยนายประกอบ วิวิธจินดา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุดโดยละเอียดเพื่อช่วยเหลือภาคเกษตรกร


“ท่านได้มีข้อสั่งการลงมาตรงจากต่างประเทศให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาเรื่องดังกล่าวเพื่อที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ที่ทางตัวแทนเกษตรกรก่อนหน้านี้ได้เรียนมาไม่ว่าจะเป็นหากแบนแล้วจะทำให้มีการใช้สารอื่นทดแทนที่มีต้นทุนสูงขึ้น เป็นต้น โดยท่านเองก็โทร.มาให้นำเรียนต่อพี่น้องเกษตรกรว่าท่านห่วงใย โดยจะมีการพิจารณาหลายด้านร่วมกัน ซึ่งจะรวมไปถึงการหามาตรการเยียวยาด้วย” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าว

นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย กล่าวว่า มติดังกล่าวถือเป็นเรื่องอัปยศ น่าผิดหวัง และรับไม่ได้ เนื่องจากมีการตั้งธงแบนก่อนที่จะมีการประชุมวันที่ 22 ต.ค. ทั้งที่ในวันที่ 27 ต.ค.นี้จะมีคณะกรรมการชุดใหม่ เชื่อว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ทางการเมืองและธุรกิจมาเกี่ยวข้อง เพราะเป็นเพียงเสียงโหวตไม่กี่เสียงมาชี้ชะตาเกษตรกรทั้งประเทศ

ทั้งนี้ นายสุกรรณ์ยังได้ประกาศให้พี่น้องเกษตรกรที่สนับสนุนการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด แสดงจุดยืนในการแบนพรรคภูมิใจไทย โดยเฉพาะ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ดำรงตำแหน่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรโดยตรงแต่กลับเหยียบหัวเกษตรกร ถือว่าใช้ไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...