xs
xsm
sm
md
lg

ถกบอร์ดวัตถุอันตรายพรุ่งนี้ “สุริยะ” ลั่น 3 เสียง ก.อุตฯ พร้อมโหวตแบน 3 สารพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถกคณะกรรมการวัตถุอันตรายพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) “สุริยะ” ลั่นตัวแทนฝ่ายกระทรวงอุตสาหกรรม 3 เสียงพร้อมยกมือแบน 3 สารพิษหลังมั่นใจกรมวิชาการเกษตรจะหาสารทดแทนได้ ขณะชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสานยื่นหนังสือถึงสุริยะทบทวนแบนสารพิษหวั่นกระทบชาวไร่อ้อย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันที่ 22 ตุลาคมที่มี นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการรักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ซึ่งกรรมการชุดนี้มีประกอบด้วยตัวแทน 29 คนนั้น ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมมีตัวแทนที่เป็นกรรมการ 3 คนจะเสนอให้มีการแบน 3 สาร ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส พาราควอตและไกลโฟเซตแน่นอน


“3 ท่านคือ นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายประกอบ วิวิธจินดา รักษาการอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และนายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่ง 3 คนนี้จะมีการเสนอให้มีการแบนแน่นอน ส่วนที่อื่นไม่ทราบแต่ในส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็จะแบนด้วยเช่นกัน” นายสุริยะกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรณีหลังการแบนไปแล้วจะมีสารชนิดใดมาทดแทนเพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรนั้น เรื่องดังกล่าวก่อนที่จะนำมาสู่การแบนทางกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ยืนยันว่ามีสารทดแทนอยู่แล้ว และมีแนวทางการบริหารจัดการได้ ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมเองเมื่อเห็นว่ามีแนวทางจะมีสารทดแทนจึงเห็นด้วยที่จะแบนเพื่อดูแลสุขภาพประชาชน

สำหรับการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายปกติจะทราบอยู่แล้วว่าใครโหวตเลือกอะไร แต่ส่วนจะมีการนำมาเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบหรือไม่นั้นเป็นสิทธิ์ของที่ประชุมเป็นสำคัญ เราคงไม่ไปบอกว่ากรรมการแต่ละคนโหวตอะไรบ้าง ทั้งนี้ ภายหลัง พ.ร.บ.โรงงานมีผลบังคับใช้วันที่ 27 ต.ค.นี้ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมก็จะทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเนื่องจาก พ.ร.บ.วัตถุอันตรายได้กำหนดให้รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมที่ดูแลคลัสเตอร์ทำหน้าที่ประชุมตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย อย่างไรก็ตาม ตนได้รวบรวมข้อเสนอของหน่วยงานต่างๆ ที่ส่งมายังกระทรวงอุตสาหกรรมที่มีทั้งฝั่งที่สนับสนุนการแบนและฝั่งที่คัดค้านเพื่อนำมาประกอบการหารือในที่ประชุมต่อไป


นายเลียบ บุญเชื่อง ประธานชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน กล่าวว่า ชมรมฯ ได้ยื่นหนังสือถึงนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ขอให้ทบทวนการยกเลิกใช้สารเคมี พาราควอต ไกลโฟเซต ที่ปกติถือว่าสารดังกล่าวมีความจำเป็นต่อเกษตรกรชาวไร่อ้อยอย่างมาก ดังนั้นหากจะยกเลิกหรือแบนต้องมีสารที่มาทดแทนในราคาที่ถูกกว่าหรือเท่าเทียมกับสารปัจจุบันที่ใช้อยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...