xs
xsm
sm
md
lg

“คาซ่าลาแปง” รุกแฟรนไชส์ ตปท. ขายสิทธิ์ “แรบบ์คอฟฟี่” เจาะแมส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - 'คาซ่า ลาแปง' ปรับเกมรับสเปเชียลตี้คอฟฟี่บูม ชู 3 โมเดลรุก พร้อมซุ่มปั้นเอ็กซ์เพรสและแฟรนไชส์แรบบ์เสริมทัพ

นายเอกชัย สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีนส์ แอนด์ บราวน์ จำกัด ผู้บริหารร้านกาแฟสเปเชียลตี้ แบรนด์ “คาซ่า ลาแปง” (CASA LAPIN) และแรบบ์ คอฟฟี่ (RABB COFFEE) ของไทย ในเครือ บริษัท เจเอเอส แอสเซ็ท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างการปรับกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ของทั้งสองแบรนด์เพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนและรายได้ที่มั่นคง

จากปัจจุบันที่คาซ่าลาแปงมีทั้งหมด 14 สาขา และแรบบ์มี 4 สาขา และเป็นการรองรับตลาดกาแฟสเปเชียลตี้ที่เติบโตมากกว่า 15% ต่อปีจากมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท หรือเป็นสัดส่วนประมาณ 10% จากมูลค่าตลาดรวมร้านกาแฟสดคั่วบดที่มีประมาณ 20,000 ล้านบาท

โดยแบรนด์หลักคือ คาซ่า ลาแปง จะขยาย 2-3 สาขาต่อปี ทั้งในศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ สแตนด์อะโลน รวมทั้งเมืองท่องเที่ยวด้วย และพันธมิตรเฉพาะทางที่เป็นเจ้าของพื้นที่ เช่นที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับทางสเปซที่เป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซรายหนึ่ง เปิดแล้ว 4 สาขา คือที่ จามจุรีสแควร์ เอ็มไพร์ทาวเวอร์ ซัมเมอร์ฮิลล์ และพหลโยธิน 19

ทั้งนี้ คาซ่า ลาแปงมีรูปแบบร้าน 3 โมเดล คือ 1. คาซ่า ลาแปง ฟูลคอฟี่คาเฟ่ เป็นร้านที่มีครบทั้งกาแฟ ขนม และอาหารแบบง่ายๆ คือ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์, อารีย์, ราชเทวี, สุขุมวิท 26, แบดโมเต็ล, เมเจอร์เอกมัย, ลาดพร้าวฮิลล์ และแอทยูปาร์คบางนา 2. คาซ่า ลาแปง ซิลฮูแทท เป็นร้านที่มีกาแฟ และขนมหวาน คือสาขาเซ็นทรัลบางนา และ 3. คาซ่า ลาแปง คอฟฟี่แอนด์อีเทอรี่ เอ็กซ์แอล เป็นร้านที่มีทั้งกาแฟ ขนม และอาหารแบบฟูลเซอร์วิส คือสาขาพัทยาล่าสุด

ส่วนแบรนด์แรบบ์คอฟฟี่ที่เป็นโมเดลเคาน์เตอร์เอ็กซ์เพรสอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งการจัดการ การขยายสาขา เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเปิดขายแฟรนไชส์ในปีหน้า (2653) จากปัจจุบันที่ทำเองมาเกือบ 2 ปี ได้ศึกษาและเรียนรู้วิธีการมามาก คาดว่าปีแรกจะเปิดขายแฟรนไชส์ไม่มากก่อน เงื่อนไขสัญญาเบื้องต้น 5 ปี ต่อ 5 ปี

ปัจจุบันมีแรบบ์คอฟฟี่ 4 สาขา คือที่ บีทีเอสศาลาแดง บีทีเอสพญาไท แจสรามอินทรา และสุรวงศ์ เจาะตลาดระดับกลางลงล่าง ราคาเฉลี่ย 60-70 บาทต่อแก้ว ที่เป็นลักษณะเคาน์เตอร์เอ็กซ์เพรส ลงทุนประมาณ 2 ล้านบาทต่อสาขา มองทำเลทั่วไปทั้งออฟฟิศ คอมมูนิตี้มอลล์ ย่านชุมชน ย่านขนส่งมวลชน โรงพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนั้นมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปต่างประเทศด้วยแบรนด์คาซ่าลาแปงในรูปแบบแฟรนไชส์หรือร่วมทุน มีการเจรจาบ้างแล้ว เช่นที่กัมพูชา และสิงคโปร์ และเป้าหมายอื่นอีกที่ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง ยุโรป

สำหรับผลประกอบการของบริษัทฯ ปี 2562 นี้คาดว่าจะทำได้รวมประมาณ 80 ล้านบาท มาจาก คาซ่าลาแปง 14 สาขา และแรบบ์อีก 4 สาขา เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทำรายได้ 45 ล้านบาท สัดส่วนรายได้มาจากเครื่องดื่มและกาแฟ 60% มาจากอาหาร 40% และรายได้จากส่วนอื่นด้วยแต่ยังไม่มากนัก เช่น การรับจัดเลี้ยงหรือแคเทอริ่ง หรือการทำผลิตภัณฑ์กาแฟแคปซูลขายช่องทางค้าปลีก เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...