xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” สั่ง OR กระจายหุ้นให้ชุมชน ดึงคาเฟ่ อเมซอนสร้างแรงงานภาคบริการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” เสนอให้ OR กระจายหุ้นให้ชุมชน พร้อมให้เปิดร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอนลงสู่ชุมชน และช่วยฝึกอบรมด้านบริการแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเข้าทำงานในร้านคาเฟ่ อเมซอนในชุมชนนั้นๆ นับเป็นการสร้างงาน แนะภาคเอกชนเร่งฉวยจังหวะบาทแข็ง เร่งลงทุนในไทยและนำเข้าเครื่องจักรได้ต้นทุนต่ำ
วันนี้ (10 ต.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าตรวจเยี่ยมบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้บริหาร ปตท.ให้การต้อนรับ


นายสมคิค จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจในวิสัยทัศน์เครือ ปตท. ในอนาคตตั้งเป้าหมายว่าบริษัทต้องเติบโตไปพร้อมกับสังคมและประเทศไทย สร้างความเจริญก้าวหน้า ควบคู่กับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม ช่วยแก้ไขความยากจนในประเทศ นับเป็นวิสัยทัศน์ใหม่ที่โฟกัสกลยุทธ์การเติบโตในอนาคตแตกต่างจากในอดีต


พร้อมทั้งได้มอบนโยบายให้บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ซึ่งเป็นบริษัทแกนนำหลักด้านธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกของ ปตท.ที่มีแผนจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น ต้องให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมหรือถือหุ้นเพื่อเป็นเจ้าของ OR ซึ่งต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง และให้ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอนเข้าไปตั้งในชุมชน โดยให้คาเฟ่ อเมซอนเข้าไปมีส่วนในการช่วยชุมชนในการยกระดับการผลิตสินค้า บรรจุภัณฑ์และการตลาดด้วย โดยให้นำสินค้าชุมชนวางจำหน่ายในร้านคาเฟ่ อเมซอน นับเป็นการนำธุรกิจรีเทลมาอยู่ในโครงการภายใต้ประชารัฐสร้างไทย


รวมทั้งให้ ปตท.เข้ามามีส่วนในการสร้างบุคลากรด้านบริการ ซึ่งคาเฟ่ อเมซอนมีสถาบันผลิตบุคลากรด้านบริการอยู่แล้ว โดยเสนอให้คนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้ามาฝึกอบรมเมื่อจบแล้วก็ทำงานในร้านคาเฟ่ อเมซอนในชุมชนนั้นๆ ช่วยสร้างงานและรายได้ให้แก่คนในชุมชน


ที่ผ่านมา OR ได้ดำเนินการโครงการไทยเด็ดที่นำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของชุมชนเข้ามาจำหน่ายในปั๊มน้ำมันแล้ว 100 แห่ง รวมทั้งมีการจัดพื้นที่ให้ชุมชนนำสินค้ามาจำหน่ายในปั๊มน้ำมันบางแห่งในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ด้วย


ส่วนโครงการปุ๋ยสั่งตัดที่มอบหมายให้ ปตท.เข้ามาช่วยเหลือร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินและธนาคารเพื่อการเกษตรฯ นั้น ทาง ปตท.แจ้งว่าในปีหน้าจะมีแผนนำเข้าแม่ปุ๋ย (NPK) เข้ามาผสมเป็นปุ๋ยเกรดต่างๆ ให้แก่เกษตรกร โดยมีแผนใช้ปั๊มน้ำมันเป็นศูนย์กลางการกระจายปุ๋ยไปยังเกษตรกรในราคาที่ต่ำ ถือเป็นโครงการประชารัฐสร้างไทย


นายสมคิดกล่าวว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจในทุกประเทศของโลกอยู่ในภาวะลำบาก ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น โดยเศรษฐกิจไทยมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีเงินไหลเข้าประเทศทำให้ค่าเงินบาทแข็ง จึงอยากให้ภาคเอกชนฉวยจังหวะวิกฤตเป็นโอกาสในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งเร่งขยายการลงทุน มีการนำเข้าเครื่องจักรจากต่างประเทศได้ราคาถูกและยังช่วยให้เงินดอลลาร์ไหลออกมีผลทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ซึ่งปตท.เองก็เร่งจังหวะลงทุน โดยไตรมาส 4 นี้ ปตท.จะลงทุนราว 3 หมื่นล้านบาท และปี 2563 ปตท.ตั้งงบลงทุนไว้ 7-8 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกันกระทรวงพลังงานมีแผนส่งเสริมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย


ด้านนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.เร่งรัดการลงทุนในไตรมาส 4 นี้ประมาณ 2.8-3 หมื่นล้านบาท ใช้ในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC) จำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท เพื่อนำเงินเพิ่มทุนไปชำระคืนหนี้ที่ใช้ในการซื้อกิจการ บมจ.โกลว์ พลังงาน รวมทั้งลงทุนโครงการท่อก๊าซฯเส้นที่ 5 ราว 3 พันล้านบาท โครงการการซ่อมท่อก๊าซฯเส้นที่ 1 อีก 1 พันกว่าล้านบาท และโครงการท่อก๊าซฯ เชื่อมภาคตะวันตก-ตะวันออก (RA6) จังหวัดราชบุรี ใช้เงิน 645 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564-65 โครงการวังจันทร์วัลเล่ย์ อีก 400 กว่าล้านบาท และอื่นๆ อีก 4 พันล้านบาท ส่วนงบลงทุนปีหน้า ปตท.จะใช้เงินลงทุนเกือบ 1 แสนล้านบาท เน้นการสร้าง LNG เทอร์มินัล เฟส 2 โครงการท่อก๊าซฯ เส้น 5, โครงการปรับปรุงโรงแยกก๊าซฯ, การลงทุนกองทุนแบบร่วมลงทุน (VC) และโครงการท่าเทียบเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3


ส่วนเรื่องให้ชุมชนเข้าถือหุ้นใน OR นั้น ยังไม่สามารถพูดให้รายละเอียดได้ว่าจะเข้ามาถือหุ้นเมื่อไร อย่างไร เนื่องจากเพิ่งได้รับนโยบายจากรองนายกรัฐมนตรี และคงต้องไปพิจารณาศึกษาหารือก่อน ส่วนที่จะนำร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอนลงในชุมชนนั้นต้องพิจารณาว่าจะลงทุนในพื้นที่หรือชุมชนใด โดยจะต้องมีการออกแบบร้านคาเฟ่ อเมซอนที่แตกต่างจากร้านที่เปิดอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน รวมทั้งจะสร้าง Co-Working Space ให้ชุมชนเพื่อนำสินค้าชุมชนมาจำหน่าย เพื่อช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย


ปัจจุบัน ปตท.มีสถานีบริการน้ำมันรวม 1.8 พันแห่งทั่วประเทศ โดย ปตท.เป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันเพียง 20% และร้านคาเฟ่ อเมซอน 2 พันสาขามี ปตท.เป็นเจ้าของ 10% โดย ปตท.มีโครงการไทยเด็ดที่จำหน่ายสินค้าชุมชนคุณภาพดีในสถานีบริการน้ำมันเกือบ 100 แห่งในปัจจุบัน และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 300 แห่งในอนาคต โดยมีการนำดิจิทัลมาร์เกตมาใช้ ซึ่งในอนาคตก็มีแผนนำสินค้าชุมชนไปจำหน่ายยังร้านคาเฟ่ อเมซอนทั้งใน และต่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...