xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดเกลือแร่ 5 พันล้านปาดเหงื่อ “สปอนเซอร์” ทุ่ม 400 ล้านปรับใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “สปอนเซอร์” ปรับครั้งใหญ่ รุกขยายกลุ่มคนรุ่นใหม่กระตุ้นตลาดรวมที่ซบเซา โตแค่ 3% มูลค่า 5,500 ล้านบาท ทุ่ม 300 ล้านใช้ปลายปีนี้ แจ้งเกิดสูตรใหม่ แอ็กทีฟซีรีส์

นายศุภชัย จุนเกียรติ ผู้อำนวยการสายงานการตลาดโกลเบิล กลุ่มธุรกิจ ทีซีพี (TCP) เปิดเผยว่า ตลาดรวมเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีมูลค่ารวมประมาณ 4,000 กว่าล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว (2561) ไม่เติบโตเท่าที่ควร ประมาณ 3-4% เท่านั้น จากอดีตที่ตลาดรวมเคยเติบโตมากถึง 7% หรือ 10% มาแล้ว สาเหตุที่ตลาดรวมไม่เติบโตเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี กำลังซื้อลดลง และอัตราการบริโภคต่อคนต่อปีไม่ได้เพิ่มมากนัก ในกลุ่มตลาดเดิมที่เป็นผู้เล่นกีฬาและผู้เสียเหงื่อเป็นหลัก

.

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสปอนเซอร์ ช่วงมกราคม-กรกฎาคม 2562 เติบโตมากถึง 17% มากกว่าตลาดรวมที่เติบโต 15% จากช่วงครึ่งปีแรกที่เป็นหน้าขายของเครื่องดื่มเกลือแร่ โดยเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งมากถึง 90% จากมูลค่าตลาดรวม ส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มและยอดขายที่เติบโตนั้นส่วนใหญ่มาจากการแย่งตลาดจากผู้ประกอบการรายเดิมที่ไม่ค่อยได้ทำการตลาดมากนัก

ทั้งนี้ ปี 2562 บริษัทฯ ใช้งบตลาดรวม 400 ล้านบาทในการทำตลาด โดย 300 ล้านบาทจะนำมาใช้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ ล่าสุดได้ทำการเปิดตัวสปอนเซอร์แอ็กทีฟซีรีส์ใหม่ ซึ่งเป็นตัวเดิมที่ปรับมาจากสปอนเซอร์พลัสซี กับสปอนเซอร์แอ็กทีฟเดิม โดยทำการปรับใหม่ทั้งหมดในรอบหลายปีนับตั้งแต่สปอนเซอร์เกิดขึ้นมา 30 กว่าปีแล้ว ทั้งแพกเกจจิ้ง มี 3 สูตร คือ สปอนเซอร์แอ็กทีฟวิตามินซี สีเขียว 2. สปอนเซอร์แอ็กทีฟซิงค์ สีฟ้า และ 3. สปอนเซอร์แอ็กทีฟแมกนีเซียม สีแดง ในขวดแก้ว ราคา 10 บาท ขนาด 250 มิลลิลิตร และสลีกแคน ขนาด 325 มิลลิลิตร ราคา 13 บาท


โดยสูตรใหม่นี้เป็นการปรับลดระดับน้ำตาลความหวานลงมาเหลือ 6% จากเดิม 10% ไม่ได้ปรับราคา และไม่ได้รับผลประโยชน์จากมาตรการภาษีเครื่องดื่มสุขภาพแต่อย่างใด ส่วนสปอนเซอร์ออริจินัลเดิมยังคงจำหน่ายอยู่ด้วยความหวาน 10% เช่นเดิม

ทั้งนี้ การปรับสูตรครั้งใหม่และรีลอนช์ใหม่นี้ยังเป็นการขยายฐานตลาดกลุ่มใหม่ด้วย เพื่อจะเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ จากเดิมที่กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้เสียเหงื่อและเล่นกีฬา เพื่อให้ตลาดได้กว้างและเติบโตขึ้น ที่เป็นผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แอ็กทีฟ ต้องการความสดชื่น

สำหรับแผนการตลาดนั้นจะทำแบบ 360 องศา เช่น การเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนแรกคือ “เก้า” สุภัสสรา ธนชาต ภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “โอ้ แม่เก้า” ที่ได้คนดังในสื่อโซเชียลคือ “แฮปปี้ แนนซี่-นายฮ้อยชวนชิม-หมอแล็บแพนด้า-แร็ปเอก” มาร่วมแสดง สร้างเอนเกจเมนต์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ยูทูป สปอนเซอร์ไทยแลนด์ ตั้งแต่วันนี้-15 พฤศจิกายน การแจกสินค้าตัวอย่าง จัดโปรโมชันกับร้านค้า ถึงมีนาคมปีหน้า และการวางขายในตู้กดของทีจีเวนดิ้งในเครือกว่า 1,000 ตู้ และช่องทางหลักที่เป็นคอนวีเนียนสโตร์

นายศุภชัยกล่าวว่า จากการปรับใหม่ครั้งนี้ และแผนการตลาดครบวงจร บริษัทฯ มั่นใจว่าจะมียอดขายเติบโต 10% หรือมียอดขายจากสปอนเซอร์ประมาณ 5,000 ล้านบาท มาจากการส่งออก 10%
กำลังโหลดความคิดเห็น...