xs
xsm
sm
md
lg

“กรีนลาเท็กซ์” ขยาย OEM ยุโรป-อเมริกา ชู 2 แบรนด์ลุยที่นอนยางพาราในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - 'กรีน ลาเท็กซ์' เร่งขยายตลาดโออีเอ็มที่นอนยางพารา ตปท. เจาะยุโรป อเมริกา ปรับทิศในไทยปั้น 2 แบรนด์ใหม่

นางจิรวดี อังศุมาลิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีน ลาเท็กซ์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องนอนยางพาราแบรนด์ กรีนลาเท็กซ์ ของไทย เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้เร่งขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะของการรับจ้างผลิตหรือโออีเอ็มให้แก่ผู้ประกอบการแบรนด์เครื่องนอนต่างๆ โดยตลาดใหม่ที่เริ่มขยายไป คือ ยุโรป อเมริกา อินเดีย เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่นอนอยู่แล้วที่ต้องการขยายไลน์เข้าสู่กลุ่มที่นอนที่ผลิตด้วยยางพารา จากเดิมที่ตลาดในยุโปและอเมริกาตลาดหลักจะเป็นพวกที่นอนสปริงและที่นอนจากโฟมเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ก็มีการขยายแบรนด์ตัวเองออกต่างประเทศด้วยโดยใช้แบรนด์กรีนลาเท็กซ์ จะเน้นไปที่ตลาดเออีซีเป็นหลัก เนื่องจากว่าในละแวกเออีซีนี้ยอมรับและเชื่อมั่นในแบรนด์สินค้าของไทยมาก ซึ่งขณะนี้มีการตั้งโชว์รูมไปแล้ว 2 ประเทศ คือ กัมพูชา เริ่มมาประมาณ 3-4 ปี ส่วนที่เวียดนามเริ่มมาได้ปีเดียว ซึ่งที่เวียดนามเป็นการทำตลาดร่วมกับแบรนด์แกรนด์ของท้องถิ่นในลักษณะโคแบรนด์ โดยทางแบรนด์ท้องถิ่นมีผ้าปูที่นอน ผ้านวม ส่วนของกรีนเท็กซ์จะเป็นที่นอนเป็นหลัก

ทั้งนี้ การขยายตลาดต่างประเทศ ทั้งในรูปแบบโออีเอ็ม และการขายแบรนด์ตัวเอง จะเป็นการสร้างสมดุลในตลาดต่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ มาจากต่างประเทศมากถึง 90% โดยในจำนวนนี้มาจากตลาดในประเทศจีนมากที่สุดถึง 80% จึงมีการขยายตลาดอื่นให้กว้างขึ้น อีกทั้งเป็นการรองรับกำลังการผลิตที่บริษัทฯ ได้ลงทุนแล้วกว่า 1 พันล้านบาทที่โรงงานนวนคร โดยเพิ่มพื้นที่อีก 20 ไร่ และเดินเครื่องผลิตแล้วปีนี้ ทำให้มีกำลังการผลิตที่นอนประมาณ 8,000 หลังต่อวัน และกำลังผลิตหมอนประมาณ 10,000 ใบต่อวัน จากการผลิต 24 ชั่วโมง

สำหรับแผนตลาดในประเทศ บริษัทฯ ต้องการที่จะผลักดันแบรนด์เดิม “กรีนลาเท็กซ์” ให้เป็นอัมเบรลลาแบรนด์ ไม่เน้นที่ตัวสินค้า แต่จะผลักดัน 2 แบรนด์สินค้าที่เป็นของบริษัทฯ เช่นกันเข้ามาเป็นตัวหลัก คือ 1. สลีปลาเท็กซ์ ( Sleep Latex) ที่ทำตลาดมาแล้ว 3 ปี ราคาเริ่มที่ หมอนยางพารา ราคา 790 บาทต่อใบ ที่นอนขนาด 6 ฟุต ราคาสูงสุด 35,000 บาทต่อหลัง ต่ำสุดคือรุ่นบอร์เนียว ราคา 7,900 บาทต่อหลัง และ 2. แบรนด์เรซซ์เอ็นโก (Rezz n Go) ที่เปิดตัวปีนี้ เน้นฟังก์ชันคุณสมบัติการใช้งาน เช่น ที่นอนขนาด 6 ฟุตรุ่นเพอร์เฟกโต้ ราคา 23,900 บาทต่อหลัง เป็นต้น

สำหรับแบรนด์เรซซ์ เอ็น โก ประเดิมออก 2 คอลเลกชันใหม่ 1. “เพ็ตเลิฟเวอร์คอลเลกชัน จับกลุ่มลูกค้าที่มีสัตว์เลี้ยง โดยเลือกผ้า PETICARE ที่เป็นนวัตกรรมจากเยอรมนีมาประกอบกัน และ 2. กูดไนต์บ็อกซ์ เป็นคอลเลกชันที่นำเอาที่นอนที่ดีที่สุด 2 รุ่นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ และปวดเมื่อยหลังเวลานอน มารวมกันแล้วออกแบบใหม่ชื่อ รุ่นยูนิโต้ และรุ่นเพอร์เฟกโต้ เปิดตัวครั้งแรกในงานบ้านแอนด์บียอนด์เอ็กซ์โป 2019 ที่ไบเทค เดือนตุลาคมนี้

นางจิรวดีกล่าวต่อว่า จากแผนการทำธุรกิจ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้รวมในปี 2562 นี้จะเติบโตประมาณ 30% จากปีที่แล้วที่ทำได้ประมาณ 1,300 ล้านบาท และสัดส่วนรายได้จะมาจาก ต่างประเทศเป็นหลัก 80% และในประเทศ 20% จากเดิมปีที่แล้วสัดส่วนมาจากต่างประเทศ 90% และในประเทศสัดส่วนเพียง 10% และมั่นใจว่าตลาดที่นอนยางพารายังเป็นตลาดที่มีอนาคตดี เนื่องจากผู้บริโภคให้การยอมรับและมั่นใจที่นอนที่ผลิตจากยางพารามาก

กำลังโหลดความคิดเห็น...