xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นเข้า ครม.! คมนาคมชงตั้ง 2 อธิบดีใหม่! “ทช.-สนข.”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างดำเนินการคัดสรรอธิบดี (ระดับ 10) ซึ่งว่างอยู่จำนวน 4 หน่วยงาน ได้แก่ กรมทางหลวงชนบท (ทช.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กรมท่าอากาศยาน (ทย.) และกรมการขนส่งทางราง (ขร.) โดยเมื่อเดือนก.ย.ได้มีการเปิดรับสมัครและคัดสรรแล้ว 2 หน่วยงาน คือ อธิบดี ทช. และผู้อำนวยการ สนข. คาดว่าจะมีการเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 7 ต.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า มีผู้ยื่นสมัครในตำแหน่งอธิบดี ทช. 2 ราย โดยคาดว่า นายปฐม เฉลยวาเรศ รองอธิบดีทช. จะเป็นผู้ได้รับการคัดสรรเป็นอธิบดี ทช. ส่วนตำแหน่ง ผอ.สนข. มีผู้ยื่นสมัคร 2 รายเช่นกัน กระแสข่าวระบุว่า นายชยธรรม์ พรหมศร รอง ผอ.สนข. เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก


สำหรับกรมท่าอากาศยาน และกรมรางนั้นคาดว่าจะมีการประกาศรับสมัครเร็วๆ นี้ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการกำหนดคุณสมบัติ โดยกรมรางนั้นมีการคาดหมายว่า นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ปัจจุบันเป็นรองอธิบดีกรมราง มีโอกาสก้าวขึ้นเป็นอธิบดีค่อนข้างสูง

ส่วนกรมท่าอากาศยานนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม ระหว่างคนในอย่าง นายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดี ทย.ด้านมาตรฐาน ในขณะที่มีกระแสข่าวอาจจะมีการตั้งข้ามหน่วยงานได้ โดยมีกระแสข่าว นายทวี เกศิสำอาง รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ถูกทาบทาม ทั้งนี้จะต้องรอดูว่าจะมีการยื่นใบสมัครหรือไม่ ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการคัดเลือกจะมีการประชุมเพื่อกำหนดคุณสมบัติต่อไป

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การคัดสรรอธิบดีของ 4 หน่วยงานที่ว่างนั้นอยู่ระหว่างดำเนินการตามระเบียบ ซึ่งมีการเปิดรับสมัคร 3 วัน และให้ยื่นใบสมัครอีก 7 วัน โดยคาดว่ากลางเดือน ต.ค.นี้จะดำเนินการเรียบร้อย และหากหน่วยงานใดได้ข้อสรุปจะนำเสนอ ครม.อนุมัติตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับการแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคม ขณะนี้ได้เสนอรายชื่อบอร์ด การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไปที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติ และเสนอ ครม.ตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ ยังเหลือบอร์ดองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), บอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งกระทรวงคมนาคมอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติเพิ่มเติม ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2518 และ พ.ศ. 2562 เพื่อเสนอ สคร.ต่อไป


ส่วนบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อยู่ระหว่างการพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม เนื่องจากเพิ่งมีการยื่นใบลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งบอร์ด รสก.ในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒินั้นนอกจากจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์เฉพาะด้านตามที่หน่วยงานต้องการเพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนนโยบายแล้ว จะต้องเป็นผู้ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับ สคร.อีกด้วย ดังนั้น การเลือกบุคคลที่เหมาะสมจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในเบื้องต้นคาดว่า นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง จะเป็นประธานบอร์ดรฟม. ส่วนประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.คาดว่าจะเป็นนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม หรือนายชยธรรม์ พรหมศร ส่วนประธานบอร์ด ขสมก.คาดว่าจะเป็นนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก


กำลังโหลดความคิดเห็น...