xs
xsm
sm
md
lg

“ยูบิลลี่” เพิ่มเป้าโตเป็น 10% สวนตลาด ผนึกคาแรกเตอร์ไลน์เฟรนด์-รุกออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ยูบิลลี่” ปรับเป้าหมายปีนี้ใหม่หวังโตเพิ่มจากเดิมเป็น 10% พร้อมเร่งขยายฐานกลุ่มมิลเลนเนียมมากขึ้น ให้เป็นสัดส่วน 25% ใน 3 ปี จากเดิมกลุ่มหลักคืออายุ 25 ปีขึ้นไป ประเดิมผนึก ไลน์เฟรนด์ ออกคอลเลกชันใหม่ดึงคาแรกเตอร์ไลน์มาใช้จับมิลเลนเนียมโดยเฉพาะ พร้อมรุกออนไลน์เป็นทางการ

นางสาวอัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) (JUBILE ) เปิดเผยว่า ตลาดรวมเครื่องประดับค้าปลีกเพชรแท้ในไทย (ปี 2562) มีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นช่องทางจำหน่ายได้ 4 กลุ่มหลัก คือ 1. ร้านค้าเดี่ยวทั่วประเทศ 2. ร้านค้าในกลุ่มโมเดิร์นเทรด 3. ร้านเพชรทั่วไป และ 4. ช่องทางออนไลน์ ซึ่งปีที่แล้วตลาดรวมเติบโตไม่มาก เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงและภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดี

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบริษัทฯ ได้มีการปรับกลยุทธ์การทำธุรกิจ รวมทั้งการทำตลาดด้วย ไม่ว่าจะเป็น การออกคอลเลกชันใหม่ๆ ต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นการซื้อ การทำตลาดที่ตรงความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม การทำแคมเปญโปรโมชันต่างๆ หรือแม้แต่การร่วมมือกับพันธมิตรในการทำตลาด ส่งผลให้ช่วงครึ่งปีแรกปี 2562 นี้มีผลประกอบการที่ดีขึ้น

สำหรับงวดครึ่งแรกของปี 2562 บริษัทมีกำไรสุทธิ 119.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.57% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 95.13 ล้านบาท โดยมียอดขาย 873.23 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 764.76 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการเพิ่มจากยอดขายในสาขาเดิม 7.37% และสาขาที่เปิดใหม่ 5.35% และจากการจัดงานอีเวนต์อีก 1.82% โดยในระหว่างไตรมาส 1-2 บริษัทได้ออกสินค้าใหม่ตามเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลตรุษจีน วาเลนไทน์ และสินค้าคอลเลกชันพิเศษเฉลิมฉลองการครบรอบ 90 ปีของบริษัท

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ปรับเป้าหมายการเติบโตของปี 2562 ใหม่เป็น 10% จากเดิมที่เมื่อต้นปีนี้ตั้งไว้ที่ 5-8% เนื่องจากครึ่งปีที่ผ่านมานี้เติบโตมากถึง 14%

นอกจากนั้น บริษัทฯ วางแผนการขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ คือ กลุ่มมิลเลนเนียม หรือกลุ่มที่มีอายุเฉลี่ย 18-29 ปี มากขึ้น จากปัจจุบันมีสัดส่วน 10% ของลูกค้าทั้งหมดที่มีประมาณ 1.6 แสนราย ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีการซื้อสินค้า กำลังซื้อพอสมควร และเป็นคนรุ่นใหม่ และจะเป็นฐานลูกค้าหลักของบริษัทต่อไปในอนาคตด้วย โดยตั้งเป้าหมายที่จะมีกลุ่มมิลเลนเนียมสัดส่วนประมาณ 20-25% ภายในช่วง 3 ปีจากนี้ ด้วยการออกสินค้าใหม่และการกำหนดราคาต่ำกว่าเดิม

จากเดิมที่กลุ่มลูกค้าหลักเป็นกลุ่มอายุ 25-35 ปีขึ้นไป มากกว่า 90% และเป็นกลุ่มที่มีอายุมากขึ้นแล้ว แม้ว่ากลุ่มนี้จะมีอายุมากก็ตาม แต่ก็ยังคงเป็นกลุ่มหลักอยู่

ทั้งนี้ แผนการตลาดที่จะขยายกลุ่มมิลเลนเนียมคือ บริษัทได้รับลิขสิทธิ์ LINE FRIENDS แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ในการออกคอลเลกชันแฟชั่นเครื่องประดับเพชรแท้ ดีไซน์ LINE FRIENDS characters นำโดย “BROWN” “CONY” “SALLY” และ “CHOCO” โดยถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกในประเทศไทยของ LINE FRIENDS ที่อนุญาตให้นำไลน์เฟรนด์คาแรกเตอร์มาอยู่ในเครื่องประดับจิวเวลรีและเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดเข้าสู่กลุ่มลูกค้ามิลเลนเนียล ซึ่งอายุระหว่าง 18-29 ปี เข้ามาเป็นลูกค้าของบริษัท โดยกลุ่มนี้จะมีไลฟ์สไตล์สนุกสนาน มีความทันสมัย ชอบสิ่งใหม่ๆ และในระยะยาวเมื่อลูกค้ากลุ่มนี้เติบโตขึ้นก็จะเข้ามาเป็นลูกค้ากลุ่มหลักของยูบิลลี่ฯ ในอนาคต

“Jubilee LINE FRIENDS Collection” ที่ออกมานอกจากจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้ที่ราคาเข้าถึงได้ง่าย ราคาเริ่มต้น 2,900 บาท พร้อมกับแพกเกจจิ้งสุดน่ารัก ซึ่งจะทำให้กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบไลน์เฟรนด์คาแรกเตอร์ได้มีเครื่องประดับเพชรแท้ไลน์เฟรนด์คาแรกเตอร์ในครอบครอง” นางสาวอัญรัตน์กล่าว

การร่วมมือในครั้งนี้ได้มีการเจรจากันมาระยะหนึ่งแล้ว รวมทั้งบริษัทได้มีการทำการวิจัยและศึกษาตลาดออกมาว่าเครื่องประดับเพชร LINE FRIENDS characters จะได้รับการตอบรับอย่างไรกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบไลน์เฟรนด์คาแรกเตอร์และจากการเปิดพรีเซล โดยเปิดขายล่วงหน้ามาระยะหนึ่ง ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ที่ชื่นชอบไลน์เฟรนด์คาแรกเตอร์ที่ได้เข้ามาซื้อสะสมจำนวนมาก

นางสาวอัญรัตน์กล่าวต่อว่า เครื่องประดับเพชร Jubilee LINE FRIENDS Collection สามารถหาซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ของยูบิลลี่ 130 สาขาที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยจะมี 30 สาขาที่ทางยูบิลลี่ได้จัดมุม LINE FRIENDS Collection ไว้เฉพาะ และได้ตกแต่งสาขา Jubilee Inspire ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็น official store สำหรับ Jubilee LINE FRIENDS Collection อีกด้วย

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถสั่งซื้อผ่าน www.jubileediamond.co.th ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของบริษัทที่มีการรุกตลาดออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซอย่างจริงจัง พร้อมๆ กับการเปิดตัว Jubilee LINE FRIENDS Collection ในครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เริ่มมีทำกับมาร์เกตเพลซบางรายแล้ว เช่น เจดีเซ็นทรัลดอทคอม

“การเปิดตัว Jubilee LINE FRIENDS Collection ในช่วงไตรมาส 4 นี้ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมอย่างมาก เพราะเป็นช่วงใกล้ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองที่จะมีการจับจ่ายใช้สอยและซื้อหาของขวัญของที่ระลึกให้กับครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง และคนรัก จึงคาดหวังว่าคอลเลกชันพิเศษชุดนี้ภายในสิ้นปีนี้จะมียอดขายสัดส่วน 3-5% จากยอดขายรวม” นางสาวอัญรัตน์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...