xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.เคลียร์ที่ดิน! ไฮสปีด 3 สนามบิน พร้อมส่งมอบ 72% หลังลงนาม 1 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด EEC เห็นชอบเร่งย้ายท่อก๊าซและเสาส่งไฟฟ้า เคลียร์แนวก่อสร้างไฮสปีด 3 สนามบิน เร่งรัดส่งมอบที่ดิน 72% ภายใน 1 ปี ร.ฟ.ท.นัดเซ็น “ซีพี” 15 ต.ค. “ศักดิ์สยาม” ชูผลงานโบแดง “บิ๊กตู่” เทียบ “อีสเทิร์นซีบอร์ด” ยุค “ป๋าเปรม”

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือคณะกรรมการอีอีซี เปิดเผยถึงผลการประชุม ครั้งที่ 9/2562 ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันนี้ (30 ก.ย.) ว่า บอร์ดอีอีซีพิจารณาและรับทราบความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท เกี่ยวกับการวางกำหนดการส่งมอบที่ดินให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะส่งมอบที่ดิน 72% ภายใน 1 ปี หลังลงนามในสัญญาร่วมลงทุน เพื่อให้เอกชนเริ่มก่อสร้างโครงการ

ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ ร.ฟ.ท.ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้ เพื่อสรุปแผนย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ ออกนอกเขตที่ดินที่จะก่อสร้างโครงการ ซึ่งที่ดินนี้มีสัดส่วนประมาณ 22% โดยแผนย้ายจะต้องเสร็จก่อนวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่ ร.ฟ.ท.จะมีการลงนามในสัญญากับภาคเอกชนผู้ชนะการประมูล คือ กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) หรือกลุ่มซีพี

สำหรับการย้ายสาธารณูปโภค เช่น กระทรวงพลังงานเร่งรัดการรื้อย้ายท่อก๊าซยาว 12 กม. ยกเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง 16 จุด กระทรวงมหาดไทยเร่งรัดย้ายท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ 4 จุด ย้ายเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงยาว 14 กม. ยกเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง 39 จุด ย้ายท่อประปาขนาดใหญ่ยาว 2 กม. และกระทรวงคมนาคม โดย ร.ฟ.ท.ใช้สิทธิ์เร่งรัดให้ย้ายท่อน้ำมันของบริษัทเอกชน ระยะทาง 44 กม. รวมทั้งเร่งรัด พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน พ.ศ. ...ทำให้การส่งมอบพื้นที่โครงการเป็นไปตามแผนงานและก่อสร้างเสร็จตามเป้าหมาย

สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ท่าเทียบเรือ F บอร์ด EEC รับทราบตามที่ศาลปกครองมีมติให้คำพิพากษาให้เพิกถอนฟ้องคำสั่งของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ให้กิจการร่วมค้า เอ็นซีพี (NCP) ประกอบด้วย บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด บริษัท PHS Organic farming จำกัด และบริษัท China Railway construction Corporation จำกัด ไม่ผ่านการประเมินซอง 2 ดังนั้นกิจการร่วมค้าเอ็นซีพีจึงกลับเข้าสู่กระบวนการ PPP

@“เมืองการบินฯ” เดินหน้าพิจารณาซองเทคนิค และการเงิน ตั้งเป้าเจรจาจบใน ต.ค.

ส่วนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก กพอ.รับทราบตามที่ศาลปกครองเห็นตามคณะกรรมการคัดเลือกและมติอุทธรณ์ของ กพอ.ไม่รับเอกสาร 2 กล่อง (กล่องข้อเสนอแผนธุรกิจ และกล่องข้อเสนอผลตอบแทนทางการเงิน) ของกลุ่มกิจการร่วมค้าธนโฮลดิ้ง ซึ่งบริษัทฯ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2562 อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการคัดเลือกจะดำเนินการต่อโดยกำหนดพิจารณาเอกสารทางเทคนิคให้จบภายในวันที่ 9 ต.ค. 2562 และเปิดซองการเงิน เพื่อหาผู้เข้าเจรจาสัญญา คาดว่าจะเสร็จเดือน ต.ค. 2562

@ “ศักดิ์สยาม” ชูรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินสำเร็จ ผลงานโบแดง “ลุงตู่” เทียบ “อีสเทิร์นซีบอร์ด” ยุค “ป๋าเปรม”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า บอร์ด EEC เห็นชอบผลการเจรจาภายใต้กรอบเอกสารเชิญชวนเอกชนลงทุน (RFP) และออกหนังสือนัดบริษัทผู้ว่าจ้างมาลงนาม ซึ่งจะมีเงื่อนไขว่าการส่งมอบพื้นที่ 70% ปีแรก หลังลงนามทำได้เลย หลังจากนั้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องการโยกย้ายสาธารณูปโภค ซึ่งมีเวลาให้ 18 เดือน ต้องแจ้งมาว่าจะทำเสร็จหรือไม่เสร็จอย่างไร แต่ถ้าไม่เสร็จเราก็เปิดโอกาสให้ขยายเวลาได้โดยไม่มีการชดใช้เงิน แต่พยายามจะทำให้จบ และเรื่องนี้ต้องทำทันที

ทั้งนี้ หลังจากที่กลุ่ม CPH ประมูลได้ เอกชนต้องรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเอง ซึ่งเป็นไปตามที่ RFP กำหนด โดยเชื่อว่าไม่มีอะไรแล้ว แต่ต้องรอดูวันที่ 15 ต.ค. CPH จะมาลงนามเซ็นสัญญา ที่ผ่านมาได้เจรจาตามกรอบ RFP ครบถ้วนแล้ว เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ว่าจ้างต้องออกหนังสือแจ้งวันลงนามสัญญา ซึ่งเป็นหลักปกติในการดำเนินการกับรัฐ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีกังวลอะไรในเรื่องนี้เป็นพิเศษหรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า นายกฯ เพียงแต่บอกว่าให้ไปดูให้ดีว่าแผนที่จะให้มีการส่งมอบพื้นที่ขอให้ดำเนินการที่จะไม่ให้เป็นภาระของเอกชน แต่ขณะเดียวกันถ้ามีข้อจำกัดจริงๆ เราก็ขยายเวลา และไม่ปรับเอกชน

“รัฐบาลอยากให้เรื่องนี้สำเร็จ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แต่ทุกเรื่องที่อยู่ใน EEC เพราะจะทำให้นักลงทุนต่างชาติเกิดความมั่นใจ โครงการไฮสปีด 3 สนามบินต้องเกิดให้ได้ ถ้าบริษัทที่หนึ่งไม่ได้ ก็ยังมีบริษัทที่สองอยู่ แต่ยังคิดว่าน่าจะจบที่บริษัทแรก ไม่มีความจำเป็นที่จะไปถึงบริษัทที่สอง หวังว่าทุกอย่างจะราบรื่น หากโครงการนี้สำเร็จก็ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของนายกฯ ไม่ใช่ของผม หากเปรียบเทียบดูในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จะมีโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด แต่สมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม จะมีโครงการอีอีซีนี่แหละ เพราะฉะนั้นถือเป็นผลงานของนายกฯ”

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รักษาการ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ได้ส่งหนังสือกลับไปให้กลุ่มซีพีและพันธมิตร (CPH) แล้ว โดยแจ้งถึงการส่งมอบพื้นที่ได้ทันที 72% หลังเซ็นสัญญาร่วมทุน เพราะเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ไม่ติดกับที่ดินที่ถูกบุกรุก พร้อมกำหนดให้กลุ่มซีพีร่วมลงนามสัญญาร่วมทุนโครงการนี้ในวันที่ 15 ต.ค. 62

@กทท.จ่อยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล ตามขั้นตอน

ด้านเรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกฯ เตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์ คำสั่งศาลปกครอง ตามขั้นตอน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา หลังจากที่ศาลปกครองมีคำพิพากษาให้ถอนฟ้องคำสั่งของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ให้กิจการร่วมค้าเอ็นซีพีไม่ผ่านการประเมินซอง 2 ให้การเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว มีผลตั้งแต่วันที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ มีคำสั่งและให้มีผลต่อไป จนกว่ามีคำพิพากษาของศาลถึงที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...