xs
xsm
sm
md
lg

“นกแอร์” ปั้นแผนฟื้นฟู ชงบอร์ด พ.ย.มั่นใจลุยเพิ่มรายได้เสริม พลิกฟื้นองค์กร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK
นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างสรุปแผนฟื้นฟูกิจการ และแผนธุรกิจ เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทพิจารณาในเดือน พ.ย.นี้ และคาดว่าจะนำแผนไปสู่การปฏิบัติได้ในเดือน ธ.ค. 2562 ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาขาดทุนและพลิกฟื้นธุรกิจได้ต่อไป


ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแนวทางในการเพิ่มรายได้จากธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากค่าโดยสาร และลดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะทยอยดำเนินการตั้งแต่ไตรมาส 4/ 2562 และคาดว่าจะทำให้ผลประกอบการของไตรมาส 4 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งจะมีการเพิ่มรายได้ที่ไม่ใช่ด้านตั๋วโดยสารมากขึ้น ซึ่งสายการบินอื่นๆ มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจอื่นๆประมาณ 20-30% ขณะที่ปัจจุบันนกแอร์มีรายได้จากธุรกิจอื่นเพียง 8-12% ทำให้ยังมีช่องว่างที่จะเพิ่มรายได้ในส่วนนี้อีก โดยมีแผนงาน ได้แก่ โครงการ 1 อำเภอ 1 โรงแรม โดยร่วมมือกับตัวแทนด้านท่องเที่ยว และโรงแรมที่นกแอร์มีเส้นทางบิน เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต เพื่อทำแพกเกจบริการที่ครอบคลุมไปถึงที่พัก จากโรงแรมที่เป็นพันธมิตรของนกแอร์ ในราคาที่ถูก ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกับเชนโรงแรมรายใหญ่ต่างประเทศ


นอกจากนี้ จะร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในเรื่องรถเช่า คือ บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA เพื่อเป็นคนกลางในการเจรจากับผู้ประกอบการรถเช่าให้เข้ามาร่วมให้บริการ ซึ่งจะมีการพัฒนาระบบแอปฯ ที่เชื่อมกับนกแอร์ เพื่อให้มีความสะดวกแก่ผู้โดยสาร รวมถึงการจับมือกับผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดเพื่อจัดทริปให้ผู้โดยสารได้ครบวงจร เป็นการเพิ่มช่องทางการเพิ่มรายได้ในทุกรูปแบบ

@ทุ่ม 100 ล้านสำรองอะไหล่ แก้ปัญหาเที่ยวบินดีเลย์

นายวุฒิภูมิกล่าวว่า บริษัทฯ ได้พยายามแก้ไขปัญหาการให้บริการทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะปัญหาเที่ยวบินล่าช้า ซึ่งหลังจากที่ตนได้เข้ามาบริหารนกแอร์ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดหาอะไหล่ โดยมีการลงทุนประมาณ 100 ล้านบาททำ Home Base Stock จัดหาอะไหล่ในการซ่อมบำรุงเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งจะทำให้สามารถซ่อมบำรุงเครื่องบินได้ทันที จากเดิมที่ต้องเสียเวลาในการสั่งซื้ออะไหล่นาน 3-7 วัน โดยเริ่มมีการสั่งซื้ออะไหล่จากประเทศสิงคโปร์เข้ามาแล้ว นอกจากนี้ยังยกเลิกการจัดซื้ออะไหล่ผ่านตัวแทน เปลี่ยนเป็นการซื้อตรง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายลงถึง 30%

“เมื่อก่อนนกแอร์มีปัญหาเงินทุน ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ทำให้ไม่สามารถสต๊อกอะไหล่ได้ แต่วันนี้เรามีเงินกู้ 3,000 ล้านบาทมาใช้หมุนเวียน จึงตัดสินใจแก้ปัญหาเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงเรื่องตารางการบินให้สอดคล้องกับการให้บริการจริง ซึ่งปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีเที่ยวบินหนาแน่น ต้องเผื่อเวลาช่วงรอทำการบินจาก 30 นาที เป็น 45 นาที ซึ่งจะทำให้มีการบริการที่ตรงต่อเวลามากขึ้น”

ในปี 2562 ได้มีการจัดหาเครื่องบินเพิ่ม 2 ลำ เพื่อรองรับการเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังต่างประเทศ 2 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-กูวาฮาติ ประเทศอินเดีย ซึ่งเปิดให้บริการแล้วเมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา 2 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ในวันพุธ และเสาร์ มีผลตอบรับจากนักท่องเที่ยว นักลงทุนมากกว่าเป้าหมาย และช่วงเดือน พ.ย.จะเปิดตัวเส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-ฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เริ่มบิน 20 ธันวาคม 2562

นอกจากนี้ นโยบายในการเปิดเส้นทางบินใหม่จะมุ่งเน้นที่เมืองรอง เพื่อลดการแข่งขันในเมืองหลัก เนื่องจากการเป็น Premium Budget Airlines จะแข่งขันด้านคุณภาพเพื่อตอบโจทย์การเดินทางที่หลากหลายโดยไม่แข่งขันด้านราคา โดยจะเปิดเส้นทางบินไปยังเมืองรองของประเทศจีนมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...