xs
xsm
sm
md
lg

“ซีพี” ตอบแล้วพร้อมเซ็นไฮสปีดใน 3 สัปดาห์ - “ศักดิ์สยาม” ชี้เจรจาต้องไม่ยืดเยื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม” ปรี๊ด เจรจาไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ยืดเยื้อ ระบุ “อนุทิน” เรียกกรรมการคัดเลือกฯ ชี้แจง 23 ก.ย. ด้าน ร.ฟ.ท.เผยกลุ่มซีพีตอบกลับพร้อมเอกสารปึกใหญ่ ยืนยันลงนามสัญญาได้ภายใน 3 สัปดาห์ นับจากตกลงกันได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในแผน โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ก่อนหน้านี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้รายงาน ว่าการเจรจาจะได้ข้อยุติวันที่ 9 ก.ย. แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ทราบว่าจะมีการเจรจาต่อไปอีก ซึ่งเห็นว่าที่ผ่านมาใช้เวลาการเจรจากันมามากแล้ว และยังมีเรื่องเงื่อนไขเวลาในการยืนราคาประมูล จะสิ้นสุดประมาณเดือน พ.ย.นี้อีก ซึ่งคงปล่อยให้ล่วงเลยไปถึงตอนนั้นไม่ได้

โดยในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เวลา 13.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการ โดยให้คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ชี้แจงรายละเอียดการดำเนินงานเพื่อให้เกิดความชัดเจน และเชิญนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เข้าร่วมประชุมด้วย

“หากการเจรจายังไม่จบ ต้องสอบถามคณะกรรมการคัดเลือกฯ ว่ามีเหตุผลอะไร และแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศคืออะไร ต้องชี้แจงมา เพราะถ้าจะเจรจากันต่ออีก ต้องไปดูว่า TOR เขียนไว้อย่างไร แต่ละเรื่องที่ยังเจรจาไม่ยุติ ใน TOR เขียนไว้ว่าอย่างไร เป็นหน้าที่ของใคร ซึ่งเราไม่สามารถแก้ TOR ได้ และการเจรจาจะทำนอกกรอบ TOR ไม่ได้เช่นกัน”นายศักดิ์สยาม

“ซีพี” พร้อมเซ็นสัญญาใน 3 สัปดาห์

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า จากที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ได้เจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ซีพี) และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ถึงรายละเอียดข้อความร่างสัญญา รวมถึงส่วนแนบท้ายสัญญา โดยมีข้อสรุปเบื้องต้นร่วมกันแล้ว และให้ทางกลุ่ม CPH. ได้ส่งหนังสือตอบยืนยันมายัง ร.ฟ.ท.ภายใน 7 วัน ซึ่งทางกลุ่ม CPH ได้ส่งหนังสือตอบมาแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.ย.

ทั้งนี้ เอกสารจากกลุ่ม CPH ที่ตอบกลับมามีจำนวนมาก โดยทางกลุ่ม CPH ได้แนบกำหนดวันลงนามสัญญาว่าพร้อมลงนามสัญญากับ ร.ฟ.ท.ภายใน 3 สัปดาห์นับจากที่ตกลงกันได้ ดังนั้น ในส่วนของคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.จะต้องพิจารณารายละเอียดที่ทาง กลุ่ม CPH ตอบกลับมาก่อน หากไม่มีปัญหาจะกำหนดวันลงนามสัญญาที่ชัดเจนต่อไป

โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะนัดประชุมเพื่อพิจารณาข้อมูลของ กลุ่ม CPH ภายในสัปดาห์หน้า หากไม่มีประเด็นที่ขัดต่อหลักการของเอกสารเชิญชวนยื่นข้อเสนอ (RFP)จะทำหนังสือแจ้งเพื่อนัดลงนามสัญญา แต่หากพิจารณาแล้วมีเงื่อนไขที่เป็นปัญหา คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะต้องทำตามขั้นตอนของการประมูลที่กำหนดเช่นกัน

“หลักการตอนนี้ไม่มีการเจรจาแล้ว อาทิตย์หน้าคณะกรรมการคัดเลือกฯ ประชุมเพื่อพิจารณาข้อมูลในหนังสือของกลุ่มซีพีให้ครบถ้วนก่อน”

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการคัดเลือกฯได้เตรียมข้อมูลสำหรับที่จะรายงานต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในวันจันทร์ที่ 23 ก.ย.นี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...