xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ศก.ไฟเขียวรถไฟฟ้าสีส้ม-“อนุทิน” นัดเคลียร์ PPP 100% ก่อนชง ครม.ใหญ่ 1 ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ วันนี้ (20 ก.ย.) ให้ความเห็นชอบโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ระยะทาง 35.9 กม. มูลค่ารวม 122,041 ล้านบาทแล้ว โดยมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมเพื่อสรุปรายละเอียดอีกครั้ง ในวันที่ 25 ก.ย. เวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสรุปและนำเสนอโครงการต่อที่ประชุม ครม.ในวันที่ 1 ต.ค.

ที่ประชุม ครม.ศก. ทางสำนักงบประมาณได้ให้ความเห็นในเรื่องกรอบวงเงินลงทุนว่าไม่สามารถดำเนินการในปี 2562 ได้ เนื่องจากวงเงินลงทุนเกินเพดานไป 8% ดังนั้นจะให้ใช้กรอบวงเงินในปี 2563 ดำเนินโครงการ ถือว่าเรื่องการลงทุนชัดเจนแล้ว

ส่วนกระทรวงการคลัง มีความเห็นในส่วนรูปแบบการดำเนินงานกรณีให้รัฐลงทุนก่อสร้างงานโยธาเองจะถูกกว่า เพราะรถไฟฟ้าที่ผ่านมามีการดำเนินงานในหลายรูปแบบ ทั้งที่รัฐลงงานโยธาเอง หรือให้เอกชน ดังนั้นจึงอยากให้พิจารณารูปแบบที่เหมาะต่อสายสีส้มมากที่สุด

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังสอบถามเรื่องประมาณการจำนวนผู้โดยสารมีความแม่นยำแค่ไหน โดยตามข้อมูล สายสีส้มด้านตะวันออกจะเปิดเดินรถในปี 2566 และเมื่อเปิดครบสมบูรณ์ทั้งด้านตะวันออกและตะวันตก จำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นไปอีก 3-4 เท่า

“หลักการ ครม.ศก.เห็นด้วยในการดำเนินโครงการ ส่วนที่ติด 2 เรื่อง คือ เพดานงบลงทุนปี 2562 ตอนนี้ชัดเจนแล้ว ให้ใช้ปี 63 ซึ่งในแง่การใช้เงินยังมีเวลา เพราะมีเวลาผ่อนชำระ 10 ปี ก็เหลือรูปแบบดำเนินโครงการจะทำแบบไหน เนื่องจากเส้นทางสายสีส้ม ตะวันออก ใช้วิธีรัฐลงทุนงานโยธา ที่ประชุมจึงสอบถามว่าทางด้านตะวันตกมีเหตุผลอย่างไรในการให้เป็นเอกชนลงทุนงานโยธา งานระบบและเดินรถ รวมทั้งด้านตะวันออกกับตะวันตก ซึ่งทางการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้รับฟังจากที่ประชุม ครม.ศก.อยู่ด้วย ก็ต้องทำข้อมูลเตรียมอธิบายว่าทำไมการก่อสร้างงานโยธาฝั่งตะวันตกจึงไม่ทำเหมือนฝั่งตะวันออก”

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) นั้น คณะกรรมการร่วมลงทุนภาครัฐและเอกชน (PPP ) มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2562 ให้ลงทุนในรูปแบบ PPP Net Cost โดยภาครัฐลงทุนค่างานจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส่วนภาคเอกชนลงทุนค่างานโยธา ช่วง บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ และลงทุนค่างานระบบรถไฟฟ้า ขบวนรถไฟฟ้า บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุงรักษาทั้งเส้นทางด้านตะวันตก-ตะวันออก จากบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี โดยมีระยะเวลาสัญญาเดินรถ 30 ปีนับตั้งแต่ได้เริ่มเปิดให้บริการโครงการในส่วนตะวันออก จากศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...