xs
xsm
sm
md
lg

ไฟเขียวแบบ “สถานีตากสิน” ขยายทางวิ่งบีทีเอส คาดใช้ 1.4 พันล้านแก้คอขวดวิ่งเชื่อมฝั่งธนฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทช.อนุมัติแบบขยายสะพานสาทร เพิ่มรางรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีตากสิน (S6) แก้คอขวด คาดใช้เวลาก่อสร้าง 40 เดือน ย้ำจราจรต้องไม่กระทบ รอ EIA อนุมัติ พร้อมลงมือปลายปี 62 ด้านบีทีเอสคาดใช้เงิน 1,400 ล้าน จ่อหารือปิดใช้สถานีชั่วคราว

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการดำเนินงานบูรณาการด้านโครงสร้างพื้นฐานและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง บริเวณสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชว่า ที่ประชุมซึ่งมีผู้แทนกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กรมเจ้าท่า (จท.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส และตำรวจ ได้สรุปแผนการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าสถานีสะพานตากสิน (S6) ที่จะต้องมีการขยายสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน (สะพานสาทร) โดย ทช.ได้เห็นชอบแบบแล้ว ทั้งในส่วนของการขยายสะพานสาทรและการขยายสถานีสะพานตากสิน (บีทีเอส) เพื่อแก้ปัญหาคอขวด โดยได้มีการตรวจสอบแบบ ทั้งทางวิศวกรรมและความปลอดภัย รวมถึงในระหว่างการก่อสร้างที่จะต้องไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการจราจรบนสะพานและรถไฟฟ้าบีทีเอสยังคงให้บริการตามปกติ ซึ่งทาง กทม.จะต้องทำการก่อสร้างขยายตัวสะพานสาทรให้เสร็จก่อน เพื่อให้มีขนาด 3 ช่องจราจรไปกลับ ที่จะขยายตัวสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงต้องบริหารจัดการไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการให้บริการของท่าเรือสาทรที่อยู่ด้านล่างอีกด้วย


“เรื่องนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2560 การออกแบบมีความยุ่งยากเพราะมีทั้งสะพานและสถานีรถไฟฟ้า ข้างล่างก็มีท่าเรือ ทช.ได้เข้าไปช่วยดูการออกแบบจนเสร็จ ซึ่ง กทม.ได้ทำรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เสนอไปยัง คชก.แล้ว คาดว่าจะได้รับการพิจารณาอนุมัติภายในปีนี้ และเริ่มก่อสร้างได้ช่วงปลายปี 2562

นายวิศว์ รัตนโชติ วิศวกรใหญ่ (ด้านบำรุงรักษาทางและสะพาน) กรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า “ปัจจุบันสถานีตากสินเป็นทางวิ่งเดียว รถไฟฟ้าต้องรอหลีก การบริการไม่สะดวกเป็นคอขวด กทม.และบีทีเอสจะ ขยายตัวสถานีตากสินและวางรางเพิ่มอีก 1 ราง ทำให้จะต้องใช้พื้นที่ของสะพานสาทรด้านในที่ติดกับสถานี กว้างฝั่งละประมาณ 1.80 เมตร ดังนั้น เพื่อไม่ให้กระทบต่อการจราจรบนสะพาน ต้องขยายปีกสะพานสาทรด้านนอกทั้งขาเข้าและขาออก กว้างฝั่งละ 230 เมตร ยาว 300 เมตร ให้เสร็จก่อน ใช้เวลาประมาณ 30 เดือน ตัวสะพานสาทรจะเบี่ยงออกนิดหน่อย โดยมีเสาเหล็กปักบนทางเท้ารองรับฝั่งละ 8 ต้น และเมื่อขยายสะพานแล้วเสร็จจึงจะขยายตัวสถานีตากสินและวางรางเพิ่มอีก 1 ราง โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดรวม 40 เดือน”

“ทาง กทม.เพิ่งส่งแบบสมบูรณ์เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เมื่อได้ข้อสรุปตรงกัน ในสัปดาห์หน้า ทช.จะออกใบอนุญาต กทม.ให้ทำการใดๆ ในเขตพื้นที่ทางหลวง ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างเมื่อ EIA ผ่าน”

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอส กล่าวว่า คาดว่าจะใช้เงินในการปรับสถานีตากสินประมาณ 1,400 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ต้องหารือกับ กทม.ในเรื่องสัดส่วนค่าใช้จ่ายต่อไป ส่วนในระหว่างก่อสร้างเพื่อวางรางรถไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 คู่นั้นอาจต้องปิดสถานีตากสิน (รถวิ่งผ่านไม่จอด) เพื่อให้การก่อสร้างได้รวดเร็ว และเสร็จภายใน 40 เดือน โดยจะหารือกับคณะกรรมการดำเนินงานฯ ก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานีตากสินเพิ่มเป็นทางคู่แล้ว รถไฟฟ้าสามารถวิ่งสวนกันได้ จะทำให้เพิ่มความถี่ในการเดินรถส่วนต่อขยายสายสีลม จากปัจจุบัน 4 นาทีต่อขบวน เป็น 2 นาทีเท่าสายสุขุมวิท
กำลังโหลดความคิดเห็น...