xs
xsm
sm
md
lg

นอร์เวย์ผุด สนง.ในไทยโตสุดในอาเซียน ส่งปลาแซลมอนเข้าไทยทะลุ 1 หมื่นตัน/ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ตัวแทนผู้ผลิตและผู้ส่งออกอาหารทะเลคุณภาพสูงรายใหญ่ของโลกจากประเทศนอร์เวย์ ย้ายสำนักงานระดับภูมิภาคจากสิงคโปร์มายังกรุงเทพมหานคร เผยไทยเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดการส่งออก 29,000 ตัน หรือมูลค่า 4.5 พันล้านบาท อาหารทะเลโดยเฉพาะปลาแซลมอน

นอร์เวย์ ถือเป็นประเทศผู้นำทางด้านนวัตกรรมและการพัฒนาการเพาะเลี้ยงอาหารทะเลที่ดีที่สุดในโลก นอกจากปลาแซลมอนที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ยังมีอาหารทะเลอีกหลากหลายชนิดที่ได้รับการดูแลในฟาร์มและเลี้ยงในแหล่งน้ำเย็นและฟยอร์ดที่ใสสะอาดบริสุทธิ์ โดยฝีมือผู้ชำนาญการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมาหลายสมัย

นอร์เวย์ได้เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับทะเลที่มีเอกลักษณ์พิเศษ และการดูแลการจัดเก็บและการผลิตอย่างยั่งยืนเป็นอย่างดี แซลมอนจากนอร์เวย์ได้รับการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในกระชัง เพียง 2.5% ต่อน้ำ 97.5% และมีข้อบังคับที่เข้มงวดเพื่อรับรองความปลอดภัยด้านอาหาร สำหรับการส่งออกปลาแซลมอนมายังประเทศไทยนั้น ใช้เวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมงในการเดินทางจากนอร์เวย์มาถึงกรุงเทพฯ ด้วยกรรมวิธีรักษาคุณภาพและความสดใหม่ของปลา
ดร.อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจที่ได้เป็นตัวแทนของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ในภูมิภาคนี้ ประจำการอยู่ที่กรุงเทพมหานคร สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของอาหาร การดูแลความเป็นอยู่ของสัตว์น้ำ การผลิตอย่างยั่งยืน และการลดใช้ยาปฏิชีวนะ โดยทั้งหมดนั้นเป็นด้านที่ผู้บริโภคไทยให้ความคำนึงถึง ดังนั้น ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคไทยเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารทะเลจากนอร์เวย์”

นอร์เวย์ส่งออกอาหารทะเลคุณภาพสู่ตลาดโลก โดยประเทศไทยถือว่าเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีอัตราการเติบโตที่สูงในอนาคต ประเทศไทยนำเข้าอาหารทะเลสดจากนอร์เวย์จำนวนมาก โดยเฉพาะปลาแซลมอนนอร์เวย์ และมีส่วนแบ่งการส่งออกอาหารทะเลในตลาดไทยมากถึง 98% โดยมีมูลค่าการนำเข้าอาหารทะเลมากถึง 10,000 ตัน เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา

ในไตรมาสที่ 3 ปี 2562 ประเทศนอร์เวย์ส่งออกปลาฟยอร์ดเทราต์และปลาแซลมอนมายังประเทศไทยกว่า 11,000 ตัน โดยต่อจากนี้สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์มีความมุ่งมั่นที่จะบุกตลาดไทยทั้งในตลาดแบบ business-to-business (B2B) และแบบ business-to-customer (B2C)

ในด้านตลาด B2B นั้น ทางสภาอุตสาหกรรมได้จับมือกับร้านอาหารชั้นนำในประเทศมากมาย เช่น Sushi Den, Zen, S&P และธรรมชาติซีฟู้ด Salmon Academy เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราได้จัดการอบรมให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับปลาแซลมอนนอร์เวย์ และปลาฟยอร์ดเทราต์

สำหรับตลาด B2C สภาอุตสาหกรรมนอร์เวย์มุ่งมั่นที่จะสร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของปลาแซลมอนนอร์เวย์และปลาฟยอร์ดเทราต์ และแสดงจุดเด่นว่าเป็นปลาที่เหมาะสมสำหรับการบริโภคแบบดิบ โดยความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องนี้ถือเป็นภารกิจหลักของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ในปี 2562 และในอนาคตต่อไป นอกจากนี้ยังจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายสำหรับทุกภาคส่วนตั้งแต่ ผู้บริโภค ผู้ส่งสินค้า ผู้ส่งออก ร้านค้าขายปลีก และร้านอาหารต่างๆ

“ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นเป็นอย่างมากในด้านอุตสาหกรรมอาหารทะเลจากนอร์เวย์ ดังนั้น สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์มุ่งมั่นตั้งใจที่จะส่งออกอาหารทะเลสดใหม่ คุณภาพสูงระดับโลกจากประเทศต้นกำเนิดอย่างนอร์เวย์สู่ประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ดร.อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท กล่าว


นางแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย ในนามของประเทศนอร์เวย์ กล่าวว่า “ดิฉันมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสานต่อความสัมพันธ์ที่ดีและยาวนานระหว่างไทยกับนอร์เวย์ โดยต้อนรับสำนักงานระดับภูมิภาคของสภาอุตสาหกรรมนอร์เวย์มายังกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ในสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ประจําประเทศไทย และสนับสนุนการส่งออกอาหารทะเลที่ดีที่สุดจากนอร์เวย์มาสู่ตลาดไทย”

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) เป็นบริษัทเอกชนภายใต้กระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และการประมงประเทศนอร์เวย์ และถือเป็นสมาคมอาหารทะเลระดับประเทศเพียงแห่งเดียวในโลก NSC ทำงานร่วมกับภาคธุรกิจประมงและภาคส่วนต่างๆ ในอุตสาหกรรมสัตว์น้ำของนอร์เวย์ เพื่อพัฒนาตลาดอาหารทะเลของนอร์เวย์ เป็นตัวแทนผู้ส่งออกอาหารทะเล และอุตสาหกรรมอาหารทะเลของประเทศนอร์เวย์ เครื่องหมายการค้า “Seafood from Norway” เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงแหล่งกำเนิดของอาหารทะเลที่จับได้หรือเพาะเลี้ยงในแหล่งน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาดของประเทศนอร์เวย์กำลังโหลดความคิดเห็น...