xs
xsm
sm
md
lg

ทล.เร่งวางสะพานเบลีย์ใหม่ที่อำนาจเจริญ หลังพังเพราะรถพ่วงน้ำหนักเกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทางหลวงเร่งวางสะพานชั่วคราวแทนรถพ่วงบรรทุกหินน้ำหนักเกินฝ่าฝืนทำสะพานเบลีย์ที่ อำนาจเจริญพัง ส่วนน้ำท่วมล่าสุดเหลือ 3 จังหวัด

กรมทางหลวง โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งว่า จากกรณีเหตุการณ์รถบรรทุกพ่วงบรรทุกหิน น้ำหนักเกินกฎหมายกำหนด วิ่งฝ่าฝืนจนทำให้สะพานเบลีย์ที่ จ. อำนาจเจริญ พังเสียหาย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2562 ช่วงเวลา 21.30 น.

โดยเหตุเกิดบนทางหลวงหมายเลข 2034 (สะพานข้ามห้วยถ่ม) บ.หินขัน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ โดยรถบรรทุกพ่วงดังกล่าวเดินทางจาก อ.เขมราฐมุ่งหน้าไปทาง อ.ชานุมาน เพื่อไปก่อสร้างกำแพงกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง เขต อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ได้บรรทุกหิน น้ำหนักเกินกฎหมายกำหนด เป็นเหตุทำให้สะพานเบลีย์ที่ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 ได้วางเอาไว้เพื่อให้ประชาชนสัญจรเป็นการชั่วคราว

เนื่องจากได้กำหนดน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 12 ตัน แต่รถคันดังกล่าวฝ่าฝืน เป็นเหตุให้สะพานเบลีย์พังทลาย นอกจากนี้ยังทำให้สะพานคอนกรีตเดิมพังทลายเสียหายเพิ่มเติมอีก 20 ม. รวมเสียหายทั้งสิ้น 40 ม.

กรมทางหลวงได้สั่งการให้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 (ขอนแก่น) เพื่อวางสะพานชั่วคราวอีกครั้งเพื่อประชาชนสัญจรผ่านได้โดยเร็ว

ด้านตำรวจ สภ.ดอนตาลจับกุมพนักงานขับรถไว้สอบสวนดำเนินคดีฐานบรรทุกน้ำหนักเกินกฎหมายกำหนด และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย เหตุการณที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้ติดตั้งป้ายเตือนและอุปกรณ์ความปลอดภัย อุปกรณ์นำทาง ในบริเวณทางหลวงที่ถูกน้ำท่วม พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์จนกว่าจะคลี่คลาย โดยขอให้ประชาชนผู้ใช้ทางโปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด หากประชาชนต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจร หรือต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ และสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)

สำหรับเหตุการณ์อุทกภัยจากพายุโพดุลและคาจิกิ สถานการณ์น้ำท่วม ในวันที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น. พบทางหลวงถูกน้ำท่วม 3 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ จำนวน 5 สายทาง ทางหลวงที่การจราจรผ่านไม่ได้ 5 แห่ง มีรายละเอียด ดังนี้

1. จ.ศรีสะเกษ จำนวน 1 แห่ง
- ทล.2412 ตอน ท่าศาลา-ละทาย พื้นที่อำเภอกันทรารมย์ ช่วง กม.ที่ 12-16 ระดับน้ำสูง 55 ซม. ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

2. จ.อุบลราชธานี จำนวน 3 แห่ง
- ทล.24 ตอน เดชอุดม-อุบลราชธานี พื้นที่อำเภอวารินชำราบ ช่วง กม.ที่ 418-420 ระดับน้ำสูง 53 ซม. ใช้ทางเลี่ยงเลี้ยวขวา ทล.231 ไป อ.เมืองอุบลราชธานี
- ทล.2404 ตอน เขื่องใน-นาคำใหญ่ พื้นที่อำเภอเขื่องใน ช่วง กม.ที่ 4 (สะพานห้วยเรือ) คอสะพานชำรุด ปิดการจราจร ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่
- ทล.2404 ตอน เขื่องใน-นาคำใหญ่ พื้นที่อำเภอเขื่องใน ช่วง กม.ที่ 14-15 ระดับน้ำสูง 10-30 ซม. ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

3. จ.อำนาจเจริญ
- ทล.2034 ตอน นาสีนวน-บุ่งเขียว พื้นที่อำเภอชานุมาน ช่วง กม.ที่ 59 (สะพานห้วยถ่ม) สะพานขาด ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...