xs
xsm
sm
md
lg

ขอบคุณโซเชียล! ดันกล้องดิจิตอลได้ไปต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ยูทูปเบอร์" โอกาส กล้องมิลเลอร์เลส
ฟูจิฟิล์ม ส่ง กล้อง X-A7 รั้งบัลลังภ์


ผู้จัดการรายวัน360- VLOGGER และYOUTUBER ทาร์เก็ตใหม่กล้องมิลเลอร์เลส ทำตลาดกล้องดิจิตอลคึกคัก แม้ครึ่งปีแรกตลาดรวมกล้อง 3,200 ล้านบาท จะติบลบ25% "ฟูจิฟิล์ม" ส่งกล้อง X-A7 Smart มิลเลอร์เลสลุย หวังป้องบัลลังภ์ผู้นำกล้องมิลเลอร์เลสด้วยแชร์ 50%

นายสิทธิเวช เศวตรพัชร์ ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอล อิมเมจจิ้ง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดกล้องดิจิตอลในประเทศไทยครึ่งปีแรกมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 110,000 ตัว ติดลบ28% มูลค่าตลาดประมาณ 3200 ล้านบาท ติดลบ 25% แบ่งออกเป็นกล้องมิลเลอร์เลส 65% และกล้องดีเอสแอลอาร์ 27% อื่นๆ 8%

สำหรับกล้องมิลเลอร์เลส ครึ่งปีแรกในแง่จำนวนติดลบ 30% ส่วนในแง่มูลค่าติดลบ 19% และหากคิดเฉพาะกล้องดิจิตอลระดับบีกินเนอร์หรือมีราคาต่ำกว่า 25,000 บาท มีอัตราลดลง 40% ขณะที่กล้องดีเอสแอลอาร์ลดลง 37% ในเชิงมูลค่า

สาเหตุหลักเกิดจาก ผู้บริโภคได้เปลี่ยนพฤติกรรมการถ่ายภาพจากกล้องดิจิตอล มาเป็นการถ่ายภาพโดย Smart Phone เพราะในการใช้งานง่ายและสะดวกในการแชร์ภาพ หรือไฟล์ วีดีโอไปยังโซเชียลมีเดีย เข่น FB, Line และ Instagram เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม พบว่า Smart Phone ยังไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจและความต้องการจากผู้บริโภคได้เท่ากับการถ่าพภาพด้วยกล้องดิจิตอลที่อยู่ในตลาดทั่วไป จากแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงนี้ มีผลโดยตรงต่อความต้องการของกล้องดิจิตอลที่ไม่แต่เพียงปีนี้ แต่ยังจะส่งผลใปในปีต่อๆไปด้วย ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยตลาดล่าสุดเมื่อเดือนกรกฏาคม 2562 ในตลาดไทย พบว่า

"คนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะ ผู้บริโภคทั้งจากคนถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล กลุ่ม Smart Phone VLOGGER และ YOUTUBER จะไม่ชอบภาพเฟค หรือภาพที่ไม่เหมือนจริง ภาพสวยเหมือนจริงคือความต้องการสูงสุด พวกเขาชอบความเนียนของใบหน้า สีผิวธรรมชาติของมนุษย์ชอบภาพชัดลึกชัดตื้นที่ยังมีมิติของภาพ (DOF) ไม่แบน (Flat), ชอบ Live วีดีโอ หรือ ถ่ายคลิปที่ใบหน้าสวยงาม คมชัด ไม่เบลอ โดยเฉพาะในที่แสงน้อยหรือกลางคืน และชอบที่จะใช้งานง่ายๆ พร้อมแชร์ภาพได้ทันที"

ล่าสุดทางฟูจิฟิล์มพร้อมนำเสนอ กล้องมิลเลอร์เลส FUJIFILM “X-A7 Smart Mirrorless เพื่อตอบสนอง ความต้องการและพฤติกรรมใหม่ ของกลุ่มผู้เป้าหมายดังกล่าว ภายใต้ 7 Smart Key Features ประกอบด้วย

1. Smart Beautiful Skin Tone เหมาะกับการถ่าย Selfie, Portraitให้ผิวและใบหน้าเนียนสวย ไม่ FAKE
2. Smart Low Light เหมาะกับการถ่ายภาพกลางคืน แสงน้อย ภาพยังคงคมชัดสวยสมจริง
3. Smart DOF เหมาะกับการถ่ายภาพชัดลึก ชัดตื้น หรือ ภาพโบเก้ ที่ทำงานตามรูรับแสงของเลนส์ Optical ไม่ใช่ Digital หรือ Application ที่ขาดมิติภาพ
4. Smart Backlit เหมาะกับการถ่ายภายย้อนแสง ให้ภาพใบหน้าไม่มืด และยังเห็นรายละเอียดของ back ground
5. Smart Movie เหมาะกับ การถ่ายภาพวีดีโอ หรือ ถ่ายคลิป postขึ้น Social Media โดยเฉพาะ Vloggerหรือ Youtuberและ Live Steam
6. Smart LCD ขนาด 3.5 นิ้ว ระบบ ทัชสรีน ตอบสนองรวดเร็ว พลิกหมุนได้รอบทิศทาง ป้องกันแสงจ้า พร้อมSmart Menu ง่ายในการใช้งานเหมือนกับ Smart Phone
และ7. Smart Connectivity App การแชร์ภาพล่าสุดที่สะดวกรวดเร็วในการแชร์ภาพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอไปยังโซเซียลมีเดีย


การเปิดตัวกล้องX-A7 Smart Mirrorless ครั้งนี้ มั่นใจว่า จะรักษาตำแหน่งผู้นำกล้องมิลเลอร์เลสด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มเป็น 50% จากเดิม34%ในปีก่อนได้ ภายใต้ยอดขายที่วางไว้ 3,000 ตัวต่อเดือน ด้วยงบการตลาด30ล้านบาทเพื่อสร้างการรับรู้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...