โกลบอลกรีนเคมิคอลลุ้น NatureWorks LLC จากสหรัฐฯ เลือกไทยเป็นฐานการผลิตพลาสติกชีวภาพชนิด PLA ในพื้นที่โครงการนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์ เฟส 2 คาดได้ข้อสรุปไตรมาส 4 นี้
นายวิทูร ซื่อวัฒนากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GGC) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินโครงการนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์ (NBC) เฟส 2 ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอการตัดสินใจของบริษัท NatureWorks LLC จากสหรัฐฯ ที่จะเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัทเพื่อจัดตั้งโรงงานผลิตพลาสติกชีวภาพชนิด Polylactic Acid (PLA) ในประเทศไทยเป็นโรงงานแห่งที่ 2 หลังจากที่มีโรงงานแห่งแรกในสหรัฐ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในไตรมาส 4 นี้
ทั้งนี้ NatureWorks อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะตั้งโรงงานผลิต PLA แห่งที่ 2 ระหว่างประเทศไทยหรือเนเธอร์แลนด์ แต่ก็มีโอกาสสูงที่ไทยจะได้รับการคัดเลือก ทั้งนี้ บริษัทแม่คือ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) ถือหุ้น 50% ใน NatureWorks
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทก็ได้ศึกษาเทคโนโลยีของบริษัทอื่นเพื่อใช้ดำเนินโครงการ PLA ควบคู่กันไปด้วย เพราะหาก NatureWorks ไม่เลือกไทยเป็นฐานการผลิต บริษัทก็อาจจะซื้อเทคโนโลยีมาดำเนินการเอง ซึ่งจะทำให้โครงสร้างการลงทุนอาจจะไม่เหมือนรูปแบบเดิมที่คาดว่าจะร่วมลงทุนกับ NatureWorks
โครงการ NBC เป็นโครงการร่วมทุนระหว่าง GGC กับกลุ่ม บมจ.เกษตรไทยอินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น (KTIS) เพื่อทำไบโอคอมเพล็กซ์ครบวงจรที่ใช้วัตถุดิบจากอ้อย โดยโครงการระยะที่ 1 มีมูลค่าลงทุน 7.5 พันล้านบาท ประกอบด้วย การก่อสร้างโรงหีบอ้อย กำลังผลิต 2.4 หมื่นตัน/วัน, การก่อสร้างโรงงานผลิตเอทานอล 6 แสนลิตร/วัน และโรงผลิตไฟฟ้าและไอน้ำ มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 85 เมกะวัตต์และไอน้ำ 475 ตัน/ชั่วโมง คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ และดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 1/64
ส่วนระยะที่ 2 เป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาทั้งด้านเทคโนโลยีและการตลาดของผลิตภัณฑ์ที่จะลงทุน และหาพันธมิตรร่วมลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านเทคโนโลยีและการตลาดเข้าร่วมลงทุนด้วย โดยคาดว่าจะสรุปแผนลงทุนทั้งหมดในปีหน้าก่อนเริ่มพัฒนาโครงการ