xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.เทงบเฉียด 4 หมื่นล้านขยายดอนเมือง-เล็งผุด “โมโนเรล” เชื่อมรถไฟฟ้าสีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามบินดอนเมืองเตรียมแผนเชื่อมรถไฟฟ้า 2 สายปลายปี 63 จัด Airport Bus วิ่งรับเปิดสีเขียว “สะพานใหม่” ประเมินผลก่อนทุ่ม 3 พันล้านสร้าง “โมโนเรล” ปี 64 ผุด Sky Walk เชื่อมสีแดง ส่วนเฟส 3 ลุ้น ครม.เคาะลุยออกแบบ-ทุบซากตึกเก่าในปีหน้า

เรืออากาศโท สัมพันธ์ ขุทรานนท์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง (สายปฏิบัติการ) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท.ได้เสนอแผนโครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง เฟส 3 วงเงินประมาณ 3.8-4 หมื่นล้านบาท ไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติ ซึ่งตามแผนงานหลัง ครม.เห็นชอบ ในปี 2563 จะเป็นขั้นตอนในการประมูล ออกแบบรายละเอียด (Detail&Design) เฟส 3 ทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในขณะเดียวกันจะทำการรื้อถอนอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังเก่า และอาคารจอดรถ 3 ชั้น โดยประมูลขายซากอาคาร เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 (เทอร์มินัลระหว่างประเทศ) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างต้นปี 2564

โดยเฟส 3 มีทั้งหมด 6 กลุ่มงาน อยู่ระหว่างทำแบบร่าง และเสนอสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) พิจารณาว่าจะต้องทำรายงานการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมหรือไม่ โดย EIA เดิมได้ศึกษาการรองรับผู้โดยสารที่ 40 ล้านคนต่อปีไว้แล้ว

นอกจากนี้ ทอท.จะมีงานที่ให้มีการดำเนินการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) วงเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ JUNCTION BUILDING, งานก่อสร้างอาคารจอดรถยนต์ผู้โดยสาร งานก่อสร้างอาคารจอดรถระยะยาวด้านทิศใต้ และงานก่อสร้างระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (APM) เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการ และลดความแออัด

สำหรับเฟส 3 ในส่วนของอาคารหลังที่ 3 คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2566 ซึ่งจะเพิ่มขีดความสามารถการรองรับผู้โดยสารจาก 30 ล้านคนต่อปี เป็น 40 ล้านคนต่อปี ขณะที่ปัจจุบันมีผู้โดยสารจริงในปี 2562 เกือบ 40 ล้านคนต่อปีแล้ว และจากอัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 1-2% อย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปี 2566 ผู้โดยสารจะอยู่ที่ 45 ล้านคน ซึ่ง ทอท.จะนำระบบเทคโนโลยีมาใช้กับระบบเช็กอินเพื่อลดพื้นที่เคาน์เตอร์ และปรับ พื้นที่ไปให้บริการผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นแทน ซึ่งจะทำให้รองรับผู้โดยสารได้สูงสุดที่ 50-55 ล้านคนต่อปี

“ปัจจุบันดอนเมืองมีปัญหาแออัดในอาคารผู้โดยสาร แต่เมื่อเฟส 3 เสร็จคอขวดจะไปอยู่พื้นที่เขตการบิน (Airside) โดยเฉพาะที่ทางวิ่ง (รันเวย์ ) ที่มี 2 รันเวย์ รองรับได้รวม 52 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ซึ่งกายภาพไม่สามารถขยายได้ ซึ่งจะต้องหารือกับสายการบินเพื่อให้พิจารณาในการปรับเปลี่ยนขนาดเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้น จากเครื่องบิน Code C (A 320 / B737) ขนาด 180-200 ที่นั้่ง เป็นเครื่องบินแบบ Code D ขนาด 300 ที่นั่งต่อไป”

@ เชื่อมเดินทางสนามบินกับรถไฟฟ้า “สีแดง-สีเขียว”

ทอท.มีแผนเชื่อมต่อการเดินทางเข้าสู่สนามบินดอนเมืองกับรถไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร โดยรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะเปิดให้บริการช่วงเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งเบื้องต้นจะหารือกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้จัดรถโดยสารประจำทาง (Airport Bus) เชื่อมจากสถานีสะพานใหม่ และสถานีแยก คปอ.-สนามบินดอนเมือง

ในระยะต่อไป มีแนวคิดที่จะก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเดียว (Monorail) โดยใช้เวลาศึกษาความเป็นไปได้ ความคุ้มค่าประมาณ 6 เดือน โดยจะเก็บข้อมูลพฤติกรรมการเดินทางและจำนวนผู้โดยสารในช่วงแรกที่ให้บริการรูปแบบ Airport Bus ก่อนระยะหนึ่ง

จากรถไฟฟ้าสายสีเขียว บนถนนพหลโยธินถึงสนามบินดอนเมืองมีระยะทางประมาณ 3 กม. คาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 3,000 ล้านบาท (ระบบโมโนเรล ลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อ กม.) โดยเส้นทางมี 2 ทางเลือก คือ 1. ตัดผ่านพื้นที่กองทัพอากาศ (ทอ.) หรือ 2. ใช้แนวถนนตัดใหม่ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) จากบิ๊กซี สะพานใหม่-ถนนวิภาวดี

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต กำหนดเปิดให้บริการเดือนมกราคม 2564 จะมีการก่อสร้างทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) เชื่อมจากสถานีดอนเมืองเข้าสู่อาคารสนามบิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...