xs
xsm
sm
md
lg

“โรบินสัน” ซุ่มเทกคอมมูนิตี เล็งย่านฝั่งธนฯ-แนวรถไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - โรบินสันเดินหน้าขยายสาขา จัดทัพผ่านกลยุทธ์ออมนิแชนเนล ครึ่งปีหลังอัด 2,000 ล้านผุด 'โรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง’ และรีโนเวตอีก 7 สาขา มั่นใจสิ้นปียังโต 1 หลัก

นายวุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์ค้าปลีกไทยปัจจุบันยังโตท่ามกลางกระแสอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีที่เดิมมองว่าจะทำให้ค้าปลีกได้รับผลกระทบ แต่ปัจจุบันค้าปลีกไทยปรับตัวและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจึงเติบโตไปพร้อมกับอีคอมเมิร์ซ

ในส่วนโรบินสัน 4-5 ปีที่ผ่านมาลงทุนเกี่ยวกับไอทีเทคโนโลยีปีละกว่า 2,000 ล้านบาท รวมถึงพัฒนาศักยภาพพนักงาน และสร้างความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงและการมาของอีคอมเมิร์ซ โดยหลังจากนี้โรบินสันจะทำธุรกิจแบบออมนิแชนเนลด้วย 2 กลยุทธ์หลัก คือ 1. การขยายสาขา และ 2. การพัฒนาพื้นที่ขาย

"ปัจจุบันโรบินสันเข้าถึงบริการรูปแบบออมนิแชนเนลแล้วกว่า 50% ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถการให้บริการด้านการขายที่ไม่มีจำหน่ายในห้าง และช่วยเรื่องต้นทุน และสต๊อกสินค้า โดยมองว่าจากนี้ออมนิแชนเนลจะเป็นเรื่องเดียวกันกับชอปปิ้งออนไลน์ จากขณะนี้ยอดขายที่มาจากออนไลน์อยู่ที่ 2% ของภาพรวม ซึ่งปีก่อนยังไม่ถึง 1% ใน 5 ปีจากนี้จะเป็น 15%"

ผลจากอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้น พบว่ายอดผู้เข้าใช้บริการภายในศูนย์การค้ามีอัตราเติบโตลดลงเหลือ 2-4% ต่อเดือน จากปกติ 5% ต่อเดือน ขณะที่ยอดการใช้จ่ายต่อบิลต่อครั้งยังเท่าเดิม

กลยุทธ์ของโรบินสัน คือ การขยายสาขา จากปัจจุบันมี 49 สาขา และกว่า 22 สาขาเป็นรูปแบบไลฟ์สไตล์ รวมมีพื้นที่บริการกว่า 1 ล้านตารางเมตร จำนวนคู่ค้า 1,700 ราย และมีจำนวนนักชอปมาใช้บริการ 92 ล้านคนต่อปี

ล่าสุดไตรมาสสุดท้ายปีนี้โรบินสันจะเปิดศูนย์อีก 1 สาขา คือ ‘ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง’ สาขาที่ 50 และเป็นสาขาที่ 23 ในรูปแบบศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นโมเดลใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในคอนเซ็ปต์ ‘โอเอซิส’ (Oasis) นอกจากนี้จะรีโนเวต 7 สาขา คือ 1. ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สมุทรปราการ, สุพรรณบุรี, ตรัง และกาญจนบุรี และห้างสรรพสินค้าอีก 3 แห่ง คือ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซีคอนสแควร์ เชียงราย และจังซีลอน

กลยุทธ์ที่ 2 คือ การบริหารพื้นที่ขาย กับแพลตฟอร์มการชอปปิ้งออนไลน์อย่าง Robinson Shop Online ชอปสินค้าแบรนด์ชั้นนำได้ทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ www.robinson.co.th อีกทั้งมีการนำโซเชียลเน็ตเวิร์กมาช่วยสนับสนุน โดยใช้ฐานข้อมูลสมาชิกที่มีอยู่ เช่น เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ที่มีจำนวนกว่า 1 ล้านคน, LINE OFFICIAL ACCOUNT กว่า 17 ล้านคน (ข้อมูลถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2562)


"การขยายสาขาจากนี้จะเน้นในรูปแบบไลฟ์สไตล์มากขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในก
รุงเทพฯ ยังมีโอกาสที่จะขยายสาขาอีกมาก ทั้งในทำเลรถไฟฟ้า รวมถึงฝั่งธนฯ ซึ่งศึกษาทั้งการเทกโอเวอร์คอมมูนิตีเดิม และสร้างขึ้นใหม่ ต้องใช้ที่ดินราว 20 ไร่ ซึ่งปีหน้าจะเพิ่มอีก 2 สาขา ขณะที่รายได้ปีนี้คาดว่าจะโต 1 หลักกำลังโหลดความคิดเห็น...