xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลารื้อบอร์ดคมนาคม-“ไกรฤทธิ์” ไขก๊อกประธาน รฟม. “ศักดิ์สยาม” ลั่นตั้งเสร็จ ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” ส่งสัญญาณปรับบอร์ดเสร็จใน ก.ย. ย้ำหน่วยมีกำไรไม่เปลี่ยน ด้าน “ไกรฤทธิ์” ไขก๊อกประธานบอร์ด รฟม.แล้ว คาดตั้ง “ชัยวัฒน์” นั่งแทน เผยบอร์ดรถไฟหารือ “นายกฯ” แก้ปม ม.44 แล้ว ส่วนรถไฟฟ้าสีส้มด้านตะวันตก 1.2 แสนล้าน “สมคิด-คลัง” พร้อมหนุนชง ครม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม พิจารณากระบวนการ และการกำกับดูแลการแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคมต้องทำอย่างไรบ้าง ให้ดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ ตาม พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2518 และ พ.ศ. 2562 โดยควรจะต้องดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนวันที่ 1 ต.ค. 2562 เพื่อเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่

ทั้งนี้ หน่วยงานที่มีกำไรก็ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน ส่วนรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน และอยู่ในแผนฟื้นฟู ได้แก่ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บอร์ดเดิมลาออกไปแล้วอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้หารือกับ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้กำกับดูแล ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งมีประเด็นว่าบอร์ดแต่งตั้งโดยคำสั่งมาตรา 44 ซึ่งได้นำเรียน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบประเด็นนี้แล้ว

“ผมให้ปลัดคมนาคมไปดูกฎหมายและให้เสนอเข้ามาว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ที่ผ่านมาพอผมพูดก็บอกว่ารัฐมนตรีบ้าอำนาจ ผมก็ไม่อยากใช้อำนาจรัฐมนตรี ให้ดูระเบียบกฎหมายเป็นหลัก ส่วนบอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) ที่ยื่นลาออกไปก่อนหน้านี้

@“ไกรฤทธิ์” ไขก๊อกประธานบอร์ด รฟม. คมนาคมเตรียมตั้ง “ชัยวัฒน์” นั่งแทน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2562 นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบอร์ด 2 คน ได้แก่ นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และนายชูศักดิ์ เกวี ซึ่งเป็นกรรมการ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ยื่นใบลาออกแล้วเพื่อเปิดทางให้มี
การแต่งตั้งบอร์ด รฟม.ชุดใหม่ รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ในเบื้องต้นประธานบอร์ด รฟม.คนใหม่จะเป็น นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ส่วน ขสมก.จะมีการแต่งตั้น นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ซึ่งล่าสุดเพิ่งได้รับแต่งตั้งไปเป็นอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562

@เดินหน้ารถไฟฟ้าสีส้ม 1.2 แสนล้าน เผย “สมคิด-คลัง” พร้อมหนุนชง ครม.

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ระยะทาง 35.9 กม. และการร่วมลงทุนเอกชนแบบ PPP Net Cost เดินรถตลอดสาย มูลค่ารวม 122,041 ล้านบาทนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ล่าสุดได้หารือกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าสามารถนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ตามแผนเดิมที่อยู่ใต้กรอบวินัยการเงินการคลังปี 2563 ซึ่งทางกระทรวงการคลังยืนยันว่าจะหาแนวทางให้ได้ไม่มีปัญหา

“สายสีส้มผ่าน กก.PPP แล้ว เหลือเพื่อติดเพดานวินัยการเงินการคลัง ซึ่งในที่ประชุม ครม.ศก. วันที่ 6 ก.ย. จะหารือกับรองนายกฯ สมคิดอีกครั้ง นอกจากนี้จะรายงานความคืบหน้าโครงการในอีอีซีภายใต้การดูแลของกระทรวงคมนาคมต่อที่ประชุมด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...