xs
xsm
sm
md
lg

PTTGC เซ็นสัญญาร่วมทุนพันธมิตร ตั้ง รง.เม็ดพลาสติกรีไซเคิลเสร็จปี 64

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พีทีที โกลบอล เคมิคอล” เซ็นสัญญาร่วมทุนกับพันธมิตร “แอลพลา” ตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง 4.5 หมื่นตัน/ปี มูลค่าเงินลงทุน 3 พันล้านบาท คาดเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ เม.ย. 64

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) เปิดเผยภายหลังการลงนามสัญญร่วมลงทุนระหว่าง PTTGC กับบริษัท แอลพลา จำกัด (ALPLA) ตั้งบริษัทร่วมทุน บริษัท เอ็นวิคโค จำกัด เพื่อผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพ Food Grade ชนิด rPET และ rHDPE กำลังผลิต 4.5 หมื่นตัน/ปี แห่งแรกในไทย วันนี้ (4 ก.ย.) ว่าโครงการนี้ได้รับอนุมัติด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้ว (EIA) โรงงานตั้งอยู่ที่นิคมฯ เอเชียจังหวัดระยอง ดำเนินการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง ชนิด rPET จำนวน 3 หมื่นตัน/ปี และ rHDPE 1.5 หมื่นตัน/ปี เพื่อใช้ผลิตโพลิเอสเตอร์ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ ใช้เงินลงทุน 3 พันล้านบาท บริษัทถือหุ้นใหญ่ 70% และ ALPLA 30% คาดว่าจะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในเดือน เม.ย. 2564

ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้นำแนวทาง GC Circular Living มาปรับใช้ในการดำเนินงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร รวมทั้งการสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการจัดการขยะพลาสติกผ่านโครงการต่างๆ ของบริษัท อาทิ โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand เป็นการเก็บขยะพลาสติกจากทะเลมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นสินค้าแฟชั่น, โครงการ ThinkCycle Bank มุ่งให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในการจัดการขยะให้กับเด็กและเยาวชน เป็นต้น ซึ่งโครงการร่วมทุนดังกล่าวจะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในไทยปีละ 6 หมื่นตัน

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนส่งผลกระทบต่อธุรกิจไม่ว่าจะเป็นพลังงานและปิโตรเคมีเป็นผลจากสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีน โดยบริษัทฯ ได้มีการเตรียมตัวรับมือดังกล่าวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพ ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นแต่ราคาลดลงตามตลาดโลก ทำให้บริษัทต้องติดตามสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิด

นายกุนเธอร์ เลเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอลพลา จำกัด กล่าวว่า ALPLA เป็นบริษัทชั้นนำทางด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกมากว่า 60 ปี โดยมีฐานการผลิตกว่า 178 แห่งทั่วโลก ใน 46 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจากบรรจุภัณฑ์ใช้แล้ว ประเภทวัสดุ PET และ HDPE ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลในยุโรป และละตินอเมริกา

ความร่วมมือกับ PTTGC ในการตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลนี้ บริษัทฯ จะช่วยทำตลาดส่งออกเม็ดพลาสติกรีไซเคิลด้วย แต่ส่วนใหญ่จะเน้นทำตลาดในไทย เนื่องจากราคาเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจะมีราคาสูงกว่าเมล็ดพลาสติกทั่วไป 20-30% ทำให้กลุ่มลูกค้าผู้ผลิตสินค้าแบรนด์เนมทั้งยูนิลิเวอร์, P&G นำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลไปผสมกับเม็ดพลาสติกเกรดทั่วไปในสัดส่วน 25-50%


กำลังโหลดความคิดเห็น...