xs
xsm
sm
md
lg

EGCO ฟุ้งครึ่งปีนี้หลังมีข่าวดี ปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าเพิ่ม 1-2 โครงการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“ผลิตไฟฟ้า” แย้มเตรียมจบดีลซื้อกิจการโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มในครึ่งปีหลังนี้อย่างน้อย 1-2 โครงการ ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกวางจิ 1.2 พันเมกะวัตต์ ที่เวียดนาม และยื่นขอ EIA ทำนิคมฯ 500 ไร่ที่ระยอง รองรับ EEC

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยแผนลงทุนในครึ่งปีหลัง 2562 ว่าบริษัทฯ มีแผนเข้าซื้อกิจการ (M&A) โครงการโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มเติมในช่วงครึ่งปีหลังนี้อย่างน้อย 1-2 โครงการทั้งในและต่างประเทศ

โดยบริษัทฯ ได้เจรจาพันธมิตรที่จะลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในไต้หวัน 2 โครงการ คาดว่าจะมีความชัดเจนในปีนี้ เนื่องจากปัจจุบันไต้หวันมีการสนับสนุนและรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมากขึ้น และเตรียมลงนามสัญญาโครงการในไทยภายในสัปดาห์นี้

ส่วนความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกวางจิ กำลังผลิต 1.2 พันเมกะวัตต์ ที่เวียดนาม มูลค่าการลงทุน 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาสัญญาซื้อขายไฟและเชื้อเพลิงถ่านหิน รวมทั้งการก่อสร้าง คาดว่าสรุปได้ในเดือนกันยายนนี้ หลังจากนั้นก็จะเจรจาเงินกู้โครงการ โดยจะเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้ในปีหน้าและเซ็นสัญญาเงินกู้และสัญญาซื้อขายไฟในปี 2563 โครงการนี้จะจ่ายไฟเข้าระบบในปี 2567

โครงการโรงไฟฟ้ากวางจิ มีโครงสร้างการถือหุ้น ดังนี้ คือ กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล 40% บมจ.ผลิตไฟฟ้า 30% และบริษัท คิวชู จากญี่ปุ่น 30%

นายจักษ์กริชกล่าวถึงความคืบหน้าในการลงทุนนิคมอุตสาหกรรมภายใต้ชื่อ “นิคมอุตสาหกรรม เอ็กโกระยอง” พื้นที่ราว 500 ไร่ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และการทำประชาพิจารณ์คาดว่าจะได้รับใบอนุญาต EIA ได้ในกลางปีหน้า เพื่อพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรมในลักษณะ Smart Industrial Estate รองรับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เริ่มพัฒนาโครงการใน 2 ปีข้างหน้า โดยจะหาพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนานิคมฯ มาร่วมลงทุนด้วย

รวมทั้งเจรจากับพันธมิตรในต่างประเทศเพื่อดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในต่างประเทศนอกเหนือจากการลงนามสัญญากับกลุ่ม SK E&S ที่เดิมเคยจะจับมือเพื่อหาช่องทางนำเข้า LNG มาจำหน่ายป้อนโรงไฟฟ้าของ กฟผ.หลังจาก ครม.อนุมัติให้ กฟผ.จัดหา LNG 1.5 ล้านตัน/ปี แต่ล่าสุด กบง.ล้มแผนการนำเข้า LNG ดังกล่าว โดยให้ กฟผ.จัดหาแบบตลาดจร

นายจักษ์กริชกล่าวว่า ครึ่งหลังปี 2562 บริษัทฯ จะรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบมี 2 โครงการ คือ โรงไฟฟ้าไซยะยุรี และโรงไฟฟ้าซานบัวนาเวนทูรา คิดเป็นกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 383 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าระบบแล้ว 5.14 พันเมกะวัตต์ ทำให้มั่นใจว่าปีนี้บริษัทจะมีกำไรเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ 6% ต่อปีหลังจากครึ่งแรกปีนี้บริษัทมีกำไรสุทธิ 7,697 ล้านบาท แม้ว่าจะมีการหยุดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี ช่วง พ.ย.นี้ และโรงไฟฟ้าขนอม 2 ยูนิต ช่วง พ.ย.และธ.ค. 62 ทำให้กำไรในครึ่งปีหลังนี้ไม่สูงเท่า 6 เดือนแรกปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...