xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมบี้ รฟม.แก้ตั๋วร่วม “แมงมุม 4.0” อืด-ชงบอร์ด 13 ก.ย.เคาะ MOU จ้าง “กรุงไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คมนาคม” เร่ง รฟม.หาข้อสรุป พัฒนาระบบเคลียริ่งเฮาส์ตั๋วร่วม “แมงมุม 4.0” เร่งชงบอร์ด 13 ก.ย.เคาะ MOU จ้างตรงกรุงไทย ส่วน ขสมก.ให้อัปเกรดซอฟต์แวร์เครื่อง EDC รูดบัตรคนจน-แมงมุม

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมว่า ที่ประชุมมีมติให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เร่งรัดการดำเนินงานบัตรแมงมุมภายใต้มาตรฐานของ รฟม.ให้มีความชัดเจนภายใน 1 เดือน ซึ่ง รฟม.รายงานว่าจะเสนอร่างความร่วมมือ (MOU) ในการให้ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) พัฒนาตั๋วร่วมเป็นระบบ 4.0 (ระบบเปิด) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้งานผ่านบัตร EMV (Euro/ Master/ Visa Card) ต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.ในวันที่ 13 ก.ย. เพื่อเร่งลงนาม MOU ต่อไป

รฟม.แจ้งแผนงานว่า จะใช้เวลาในการจัดจ้างธนาคารกรุงไทย 2 เดือน, พัฒนาระบบ 9 เดือน, ทดสอบระบบ 3 เดือน คาดว่าจะเสร็จไม่เกินปลายปี 2563 นอกจากนี้ ยังพบว่าการพัฒนาตั๋วร่วมของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์มีความล่าช้าเนื่องจากติดปัญหาทางเทคนิค ซึ่งผู้รับจ้างไม่สามารถดำเนินการได้ตามสัญญา ซึ่งทางบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด จะต้องไปดำเนินการปรับตามสัญญาจ้างด้วย

นอกจากนี้ ได้เร่งรัดให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ประสานกับธนาคารกรุงไทยในการพัฒนา เครื่อง EDC (Electronic Data Capture) ซึ่งกรุงไทยมอบให้ ขสมก.ใช้ในการอ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้สามารถอ่านบัตรแมงมุมได้ด้วยในเครื่องเดียวกันเพื่อความสะดวก

“คณะกรรมการตั๋วร่วมฯ จะประชุมติดตามอีกครั้งในปลายเดือน ก.ย.นี้ และจะติดตามความคืบหน้าทุกเดือนเพื่อให้สามารถเปิดใช้ระบบตั๋วร่วม บัตรแมงมุมในรถ ขสมก. และแอร์พอร์ตลิงก์ในปลายปีนี้ ส่วน รฟม.จะต้องพัฒนาระบบเคลียริ่งเฮาส์ (Clearinghouse) ให้เสร็จในปลายปี 2563” นายชัยวัฒน์กล่าว

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมระบุว่า กรณีที่ รฟม.จะให้ธนาคารกรุงไทยพัฒนาระบบตั๋วร่วม EMV นั้นมีประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ เช่น การทำสัญญาจ้างระหว่าง รฟม. กับกรุงไทย ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ โดยไม่เปิดประมูลได้หรือไม่ หรือไม่ผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างได้หรือไม่ และเข้าข่ายร่วมทุน PPP หรือไม่ ซึ่งบอร์ด รฟม.ได้ให้หารือไปยังกรมบัญชีกลาง ซึ่งเบื้องต้นระบุว่า รฟม.สามารถทำ MOU กับกรุงไทยให้ดำเนินการได้ในรูปแบบหน่วยงานรัฐด้วยกัน

การพัฒนาระบบตั๋วร่วม EMV นั้นมีวงเงินลงทุนกว่า 516 ล้านบาท โดยจ้างกรุงไทยในดำเนินการปรับปรุงระบบหลังบ้าน เคลียริ่งเฮาส์ ประมาณ 300 ล้านบาท ขณะที่ รฟม.ลงทุนประมาณ 216 ล้านบาทในการปรับปรุงหัวอ่านรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ฉลองรัชธรรม (ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่) และรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เฉลิมมหานคร (ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ-ท่าพระ-หลักสอง)


กำลังโหลดความคิดเห็น...