xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นรถไฟฟ้าสายสีส้มสะดุดยาว “ศักดิ์สยาม”สั่งแบ่งเฟสด้านตะวันตก แก้ปมติดเพดานหนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม”สั่งรฟม.ปรับแผนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันตก 1.2แสนล. แบ่งเฟสเพื่อลดวงเงินให้สอดคล้องกรอบเพดานเงินผูกพันปี 63 ส่วนที่เหลือขอผูกพันปี 64 ต่อเนื่อง “ผู้ว่าฯรฟม.”รับนโยบาย ประสาน สคร.หาแนวทางเร่งชงครม.
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (บางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ระยะทาง 35.9 กม. และการร่วมลงทุนเอกชนแบบ PPP Net Cost เดินรถตลอดสาย มูลค่ารวม 122,041 ล้านบาท ซึ่งปีงบประมาณ 2563 กรอบวินัยการเงินการคลัง เหลือเพียง 30,000ล้านบาท ไม่เพียงพอกับความต้องการที่ 90,000 ล้านบาท ซึ่งได้สั่งการให้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ปรับแผนงาน เพื่อเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)
เช่น แบ่งการดำเนินโครงการสายสีส้มด้านตะวันตก เป็นเฟสเพื่อลดวงเงินในช่วงแรกให้สอดคล้องกับกรอบเพดานเงินผูกพันที่เหลือในปี 2563 ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 60,000 ล้านบาทจะเป็นการขอผูกพันปี 2564 ไว้ก่อน
“รถไฟฟ้าสายสีส้มทั้งหมด ยังสามารถแบ่งโครงการออกเป็น ด้านตะวันออก กับตะวันตกได้ จึงให้ รฟม.ไปดู ว่าด้านตะวันตกจะแบ่ง เฟส 1 เฟส 2 ได้หรือไม่ เพื่อจะได้ผลักดันเสนองบปี 63 ดำเนินการได้ก่อนบางส่วน เพราะหากต้องการทำรวมทั้งแพคเกจ เพดานเงินไม่พอ และจะได้ไม่ต้องกังวลว่างานด้านตะวันตกจะล่าช้าและเสร็จไม่ทันกับด้านตะวันออก”
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งประสาน กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมแล้ว ซึ่งสคร.ในฐานะเลขาฯคณะกรรมการ PPP รับที่จะประสานงานภายใน โดย สคร.จะช่วยหาแนวทางในการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม) ทั้งโครงการ ตามมติ คณะกรรมการ PPP ขณะที่ การแบ่งเฟสในการดำเนินโครงการ อาจจะต้องนำเรื่องกลับ เพื่อทำข้อมูลใหม่หรือไม่ ทางสคร.จะช่วยพิจารณาด้วย
อย่างไรก็ตาม มูลค่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกและการเดินรถรูปแบบ PPP ตลอดสายนั้น จะใช้งบประมาณสำหรับค่าเวนคืน ประมาณ 4-5 พันล้านบาท ซึ่งในปีแรก จะใช้ ไม่มาก ส่วนเงินที่รัฐต้องใช้คืนค่างานโยธากับเอกชน ตามเงื่อนไขร่วมลงทุนนั้น จะเริ่มชำระคืนเมื่อเปิดเดินรถแล้ว หรือหลังจากปี 2569
รถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (บางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมฯ) มูลค่า 1.22 แสนล้านบาท ระยะทาง 35.9 กม. (ยกระดับ 8.9 กม. ใต้ดิน 27 กม.) จำนวน28 สถานี มีศูนย์ซ่อมบำรุง(Depot) 1 แห่ง รูปแบบร่วมทุนเอกชน PPP Net Cost (รัฐลงทุนค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน เอกชนลงทุนค่าก่อสร้างงานโยธา ด้านตะวัน และค่างานระบบรถไฟฟ้า ขบวนรถ บริหารเดินรถและซ่อมบำรุง ตลอดสายทั้ง ตะวันออก-ตะวันตก)


กำลังโหลดความคิดเห็น...