xs
xsm
sm
md
lg

“ยูทูปเบอร์-บล็อกเกอร์” เกลื่อนเมือง “โซนี่” ลั่นชัตเตอร์ จัดทัพกล้องลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - กระแสยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ และผู้ที่ต้องการทำวิดีโอเพื่อหารายได้พุ่งสูงมาก 'โซนี่' สบโอกาสทอง จัดทัพกล้องอัลฟ่ามิร์เรอร์เลสเสิร์ฟถึงมือ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 17,900 บาท แต่คุณภาพเหนือกว่ามือถือราคาแพง มองครึ่งปีหลังยอดขายกลับมาดีขึ้น ส่งทั้งปีคาดโตกว่าตลาด พร้อมรั้งผู้นำกล้องมิร์เรอร์เลสอีกปี

นางสาวลีลนา เพียรพิริยะ ผู้จัดการอาวุโส แผนกการตลาดผลิตภัณฑ์ดิจิตอล อิมเมจจิ้ง บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดกล้องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาติดลบ 20% แต่ในกลุ่มกล้องพรีเมียมระดับโปรเฟสชันนัลยังเติบโตได้ดี เพราะกลุ่มนี้มีกำลังซื้อ จึงไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจ ในส่วนของโซนี่เองมีการเติบโตมากกว่าตลาด แม้จะต่ำกว่าปีก่อน เพราะโซนี่นำเสนอสินค้าในระดับบนโดยเฉพาะกล้องมิร์เรอร์เลสที่เป็นผู้เปิดเซกเมนต์นี้มากว่า 5-6 ปี และเป็นผู้นำมาโดยตลอด ซึ่งเซกเมนต์นี้เติบโตมากที่สุด หรือมีส่วนแบ่ง 30% จากตลาดรวมทั้งหมด จนทำให้เกือบทุกแบรนด์เข้ามาเล่นในตลาดนี้ ล่าสุดปีนี้มีเข้ามาอีก 2-3 แบรนด์ ดังนั้นครึ่งปีหลังนี้เชื่อว่าการแข่งขันจะรุนแรงขึ้น

สำหรับโซนี่ ครึ่งปีหลังพร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์กล้องรุ่นใหม่รวม 2 รุ่น เลนส์ 3 ตัว และอุปกรณ์เสริมครบครัน ส่งผลให้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพครอบคลุมทุกการใช้งานในทุกกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นระดับโปรเฟสชันนัล ในการถ่ายภาพกลางแจ้ง สตูดิโอ เวดดิ้ง แฟชั่น รวมถึงกลุ่มบล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ ที่ต้องการสร้างวิดีโอให้ได้ภาพสวยคมชัด โฟกัสดั่งใจ ซึ่งเป็นการทำงานที่เหนือกว่ามือถือราคาแพง ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ต้องการเข้าไปทำตลาดให้มากขึ้นในปีนี้

"ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาพบว่ายูทูปยูสเซอร์สมัครใช้งานใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 70-80% ซึ่งกลุ่มนี้ต้องการสร้างวิดีโอที่มีคุณภาพในการเผยแพร่ ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ทางโซนี่จะเข้าไปทำการตลาด โดยรวมถึงกลุ่มบล็อกเกอร์ที่ต้องการนำเสนอคลิปวิดีโอที่คมชัดในทุกอิริยาบถ ซึ่งมือถือไม่สามารถทำได้ แต่กล้องโซนี่ทำได้ ด้วยกล้องพรีเมียมคอมแพกต์ RX100 VII ในราคาเริ่มต้น 17,900 บาท ที่จะเข้ามาช่วยให้การสร้างวิดีโอมีคุณภาพตรงตามที่ต้องการ"

ในครึ่งปีหลังนี้ โซนี่พร้อมนำเสนอสินค้ารุ่นใหม่ในกลุ่มดิจิทัลอิมเมจจิ้ง ได้แก่ กล้องอัลฟ่าฟูลเฟรมมิร์เรอร์เลส รุ่น a7R IV ราคา 114,990 บาท (บอดี้), กล้องพรีเมียมคอมแพกต์ RX100 VII ราคา 38,990 บาท, เลนส์ รุ่น FE 35mm F1.8 ราคา 22,990 บาท, เลนส์ GM รุ่น FE 600mn F4 GM OSS ราคา 459,990 บาท, เลนส์ G รุ่น FE 200-600mm F5.6-6.3 G OSS ราคา 69,990 บาท และอุปกรณ์เสริม อย่าง กริปรุ่นใหม่ VG-C4EM มาพร้อมแบตเตอรี่ NP-FW50 และ ECM-B1M Shotgun Microphone เป็นต้น ส่งผลให้โซนี่มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพครอบคลุมทุกการใช้งาน ทุกกลุ่มเป้าหมาย

นางสาวลีลนา กล่าวต่อว่า ในส่วนของการทำตลาดนั้นจะใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลักเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ KOL หรือกลุ่มคนที่ใช้งานกล้องจริงเพื่อช่วยเผยแพร่ รวมถึงการใช้อินฟลูเอนเซอร์ร่วมด้วย ซึ่งแต่ละปีบริษัทใช้งบการตลาดในส่วนของออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุกปี แต่ยังเป็นส่วนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับออนกราวนด์ และสื่อหลักที่ยังคงใช้ประกอบกัน

จากแผนการนำเสนอสินค้าใหม่ในครึ่งปีหลังนี้ มั่นใจโซนี่จะทำรายได้เติบโตอย่างน้อย 1 หลัก หรือเติบโตมากกว่าตลาด ทั้งนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ดิจิทัลอิมเมจจิ้งเป็นกลุ่มที่ทำรายได้ให้บริษัทอยู่ในอันดับ 2 รองจากทีวี ส่วนอันดับ 3 คือ เกม และ 4. เครื่องเสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...