xs
xsm
sm
md
lg

“ฟิตเนสเฟิร์สท” รุกสกัดคู่แข่ง ปั้น 2 แบรนด์ใหม่ยึดทุกหัวหาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “ฟิตเนสเฟิร์สท” เดินเกมรุกหนักขยายตลาดฟิตเนสในไทย ส่งอีก 2 แบรนด์เจาะตลาดใหม่ “เซเลบริตี้ฟิตเนส-โก ฟิต” หวังยึดทุกหัวหาดผู้บริโภคนายมาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดฟิตเนสในประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากคนไทยให้ความสำคัญต่อสุขภาพและการออกกำลังกายมากขึ้น และยังมีจำนวนคนที่เล่นฟิตเนสน้อยจึงยังมีช่องว่างขยายตลาดได้อีก ส่วนตลาดรวมก็จะมีผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาดแต่ก็มีล้มหายตายจากไปตลอด

โดยสัดส่วนการเล่นฟิตเนสของคนไทยไม่ถึง 10% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ขณะที่ในต่างประเทศมีมากเช่น คนอังกฤษ ประมาณ 15-20% คนสิงคโปร์ ประมาณ 15-20% และคนออสเตรเลีย ประมาณ 22% เป็นต้น

บริษัทฯ จะรุกขยายตลาดในไทยต่อเนื่อง สอดรับกับแผนของบริษัทแม่ โดยนำแบรนด์ใหม่ๆเข้ามาให้บริการลูกค้าชาวไทยที่เติบโตและมีความหลากหลายซับซ้อนมากขึ้นผ่าน 3 แบรนด์หลัก คือ แบรนด์ Fitness First, Celebrity Fitness และ GoFit โดยภายในสิ้นปี 2562 นี้ จะมีฟิตเนสเฟิร์สทเพิ่มอีก 3 สาขา รวมเป็น 34 สาขา จะเพิ่มเป็น 40 สาขาในสิ้นปีหน้า และเซเลบริตี้ฟิตเนส จะเปิดรวด 2 สาขาในเดือนพฤศจิกายน 2562 คือ สามย่าน มิตรทาวน์ และ สิงห์ เอสเตท ใช้เงินลงทุนกว่า 120 ล้านบาท ส่วนปี 2563 จะนำแบรนด์ใหม่ล่าสุด คือ GoFit มาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย คาดว่าปีหน้าจะเปิดได้ 2 สาขาทั้งนี้ ฟิตเนสเฟิร์สทจะเจาะกลุ่มคนอายุ 25-40 ปี ส่วนเซเลบริตี้ฟิตเนส เจาะกลุ่มคนอายุ 21-35 ปี แตกต่างในความชอบประเภทคลาส และความสะดวกในพื้นที่ที่ต่างกัน ทั้ง 2 แบรนด์จะให้บริการแบบ Full Facility ส่วน GoFit จะเป็นคลับที่เน้นเทคโนโลยีและแอปพลิเคชันมาช่วยการให้บริการ ตั้งแต่การเข้าใช้สถานที่ การตรวจวัดร่างกาย การเข้าคลาส เน้นกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ ราคา 700 บาทขึ้นไปต่อเดือน

โดย Fitness First เป็นแบรนด์เรือธง ปีนี้เปิด 3 คลับ คือ ฟิตเนส เฟิรส์ท คลับ ไอคอน ที่ ไอคอนสยาม, ฟิตเนส เฟิรส์ท แพลตินัม เพิร์ล แบ็งค็อก อารีย์ และฟิตเนส เฟิร์สท แพลตินัม ที-วัน ทองหล่อ ใช้งบลงทุนปี2562 รวมกว่า 490 ล้านบาท

ปัจจุบันฟิตเนสเฟิร์สท มีสมาชิกกว่า 80,000 คน เป็นผู้ชาย 47.6% และเป็นผู้หญิง 52.4% ภายใน 1 ปี มีสมาชิกหมุนเวียนมาใช้บริการมากถึง 7.67 ล้านครั้ง สูงขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีก่อน หรือใช้บริการวันละ 22,000 คน ตั้งเป้าสมาชิกเพิ่มเป็น 89,000 คนในปีหน้า

ส่วนราคาสมาชิกแบบ 12 เดือนต่อเนื่อง เริ่มต้นที่ 2,395 บาทต่อเดือน สำหรับสมาชิกประเภทพรีเมียม และราคาสูงสุดคือ 2,785 บาทต่อเดือน สำหรับสมาชิกประเภทคลับคลาส ที่เป็นสมาชิกสูงสุดเข้าใช้บริการได้ทุกคลับของ Fitness First ทั้งในไทยและ 6 ประเทศในเอเชีย

“ฟิตเนสเฟิร์สทมีรายได้โต 7% รายได้จากบริการครูฝึกส่วนตัวหรือ Personal Trainer สูงกว่า 11% เช่นเดียวกับจำนวนสมาชิกที่เพิ่ม 1.5% วางเป้าหมายปี2563 ว่า รายได้จะโต 11% รายได้จากบริการครูฝึกส่วนตัวหรือ Personal Trainer สูงกว่า 13% ตั้งเป้าจำนวนความถี่ของการใช้บริการของสมาชิกเพิ่มเป็น 8.6 ล้านครั้ง และมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 89,000 คน” นายมาร์คกล่าว

ด้านแบรนด์ Celebrity Fitness นั้นจะเจาะกลุ่มอายุระหว่าง 21-35 ปี ชอบความสนุกสนาน กล้าแสดงออก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจรทั้งห้องสตูดิโอสำหรับจักรยานและคลาส อุปกรณ์คาร์ดิโอ ฟรีเวท อุปกรณ์การสร้างกล้ามเนื้อ ตั้งเป้าปีแรก มีรายได้ 50 ล้านบาท พร้อมสมาชิก 3,000 คน ราคาเริ่มต้นที่ 1,750 บาทต่อเดือน

เมื่อ Celebrity Fitness เปิดให้บริการแล้ว ทางบริษัทฯ จะมีสมาชิกประเภทเข้าใช้บริการได้ทั้ง 2 แบรนด์ หรือ Dual Access Membership ราคาอยู่ที่ +100 บาท จากราคาสมาชิกเดิมของ Fitness First ตามประเภทที่สมาชิกถืออยู่

นายมาร์คกล่าวด้วยว่า การควบรวมกิจการของ Fitness First และ Celebrity Fitness ซึ่งถือเป็น 2 ยักษ์ใหญ่ธุรกิจ ฟิตเนสคลับของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อตั้งบริษัทโฮลดิ้งใหม่ในชื่อ บริษัท อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย จำกัด เมื่อปี 2560 ทำให้ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย กลายเป็นผู้ประกอบการด้านฟิตเนสที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยมีคลับหรือศูนย์ให้บริการรวมกว่า 166 แห่ง ใน 6 ประเทศ คือ สิงคโปร์ มาเลเชีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฮ่องกง และ ประเทศไทย มีจำนวนสมาชิกรวมมากกว่า 375,000 คน มีพนักงานรวมกว่า 6,000 คน โดยมีผู้เข้ามาใช้บริการ รวมกว่า 25 ล้านครั้งต่อปี

การควบรวมกิจการของทั้ง 2 แบรนด์ยังมีการขยายฐานการเติบโตทางธุรกิจให้ครอบคลุมตลาด ทุกเซ็กเม้นต์ ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย ได้เข้าไปซื้อกิจการ Fivelements ซุปเปอร์ลักชัวรี รีทรีต รีสอร์ท ในบาหลี ที่เป็นรีสอร์ทสุดหรูชื่อดังที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย อาทิ World Luxury Hotel & Retreat Spa และรางวัลด้านสถาปัตยกรรมชั้นนำของโลก การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะมีการต่อยอดและขยายธุรกิจจาก Fitness สู่ Wellness ของ อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย เพื่อรองรับกับแนวโน้มของตลาดที่กำลังมุ่งสู่ทิศทางดังกล่าว

จากนั้นเดือนตุลาคม 2561 อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ เอเชีย ยังเข้าซื้อกิจการของ Chi Fitness ในมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริหารฟิตเนสรายใหญ่ของมาเลเซียที่มีสาขารวม 13 สาขา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมาย ในการเดินหน้าสู่ความเป็นหนึ่งในตลาดเอเชีย โดยในเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมายังได้มีการต่อยอดแบรนด์ Fivelements สู่โยคะสตูดิโอสุดหรูแห่งแรกในฮ่องกง รวมถึงได้มีการเปิดฟิตเนสคลับ แบรนด์ใหม่ในชื่อ GoFit ในมาเลเซีย เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...