xs
xsm
sm
md
lg

ก.พลังงานสั่ง กฟผ.จัดลำดับซื้อไฟลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กุลิศ” เผย ก.พลังงานสั่ง กฟผ.เร่งจัดลำดับการรับซื้อไฟฟ้าพลังน้ำจากลาวเพิ่ม 10 โครงการ และเร่งปรับปรุงสายสายส่งเป็น 500 เควี เชลล์เดินหน้าสู่พลังงานสะอาด พร้อมส่งบริษัทลูกลุยธุรกิจโซลาร์รูฟในไทย


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน แสดงปาฐกถาพิเศษเรื่องนโยบายและแผนการเปลี่ยนผ่านพลังงานสำหรับประเทศไทย ในงานสัมมนา 2019 Shell Forum “วิสัยทัศน์ 2050:การเปลี่ยนผ่านพลังงานสู่อนาคต” วันนี้ (21 ส.ค.) ว่า นโยบายกระทรวงพลังงานจากนี้ไปจะเน้นไปสู่ทิศทางพลังงานโลกที่ลดใช้พลังงานจากฟอสซิล เช่น น้ำมัน และถ่านหินลง ไปสู่การใช้พลังงานสะอาดและพลังงานทดแทนมากขึ้น เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานน้ำ โดยมอบหมายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ไปจัดลำดับการรับซื้อไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อนในประเทศลาว ที่ได้ยื่นเสนอขายไฟฟ้าให้ไทยราว 10 โครงการ รวมทั้งจะหารือถึงการขยายกรอบการซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง 3 ประเทศ ทั้งลาว ไทย และมาเลเซีย เป็นปริมาณไม่เกิน 300 เมกะวัตต์จากเดิมไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ ในการประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนช่วงเดือน ก.ย. 2562 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

ตามกรอบข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การซื้อไฟฟ้าไทยและลาวปริมาณ 9,000 เมกะวัตต์ ปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแล้วประมาณ 6,000 เมกะวัตต์ ยังเหลือซื้อตามกรอบอีก 3,000 เมกะวัตต์ ดังนั้น จะต้องไปพิจารณาความสำคัญของแต่ละโครงการที่ลาวได้เสนอขายมา ซึ่งจะต้องดูความพร้อมของสายส่งที่จะรองรับ และราคาค่าไฟฟ้าที่เสนอขายจะต้องต่ำกว่าราคาโครงการสุดท้ายที่มีสัญญาไฟฟ้าล่าสุด หรือไม่เกิน 2-2.50 บาทต่อหน่วย โดยมี 3 โครงการที่จะจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในปลายปีนี้ คือ โครงการพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย, โครงการไชยะบุรี และน้ำเงี้ยบ


นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ในการเปลี่ยนผ่านพลังงานไปสู่พลังงานที่สะอาดและยั่งยืนขึ้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือต่อทุกภาคส่วนเพื่อให้บรรลุความตกลงปารีส (Paris Agreement) ปี 2558 ที่มีเป้าหมายลดอุณหภูมิโลกให้ลดลง 2 องศาเซลเซียส เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากประชากรโลกที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นตามมา


สำหรับนโยบายบริษัทแม่ หันมาเน้นพลังงานสะอาดมากขึ้น โดยได้เข้าไปซื้อกิจการ BP ก่อนหน้านี้ ทำให้สัดส่วนสำรองก๊าซฯ เพิ่มมากขึ้น โดยเชลล์มีการลงทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลงทุนพลังงานหมุนเวียนทั้งลมและโซลาร์ ซึ่งเชลล์ได้เข้าไปร่วมทุนบริษัท คลีนเทค โซลาร์ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่สิงคโปร์ และมีการให้บริการแล้วในไทย โดยมีการติดตั้งโซลาร์รูฟในโรงงานอุตสาหกรรม 2-3 ราย รวมทั้งมีการตั้งโซลาร์รูฟอาคารสำนักงานที่กรุงเทพฯ หลังคาลานจอดรถ และสถานีบริการน้ำมัน 2 แห่ง รวมทั้งสนองนโยบายรัฐในการจำหน่ายไบโอดีเซล บี 20 และบี 10 การร่วมปลูกป่ากับกรมป่าไม้ และมูลนิธิชัยพัฒนาที่บางกะเจ้า จำนวน 100 ไร่ เพื่อบรรลุเป้าหมายให้บริษัทฯ มี Net Carbon Zero ใน 5 ปีข้างหน้า (ไม่รวมสถานีบริการน้ำมัน)


ในอนาคตเมื่อมีระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid) ทางเชลล์ก็มองโอกาสที่จะลงทุนโซลาร์ฟาร์มและติดตั้งโซลาร์รูฟในคลังน้ำมันเพิ่มมากขึ้น ส่วนการติดตั้งโซลาร์รูฟในสถานีบริการน้ำมันนั้นจะต้องพิจารณารอบคอบ เนื่องจากอายุสัญญาเช่าพื้นที่ทำปั๊มแค่ 2-3 ปี แต่โซลาร์รูฟจะมีอายุ 20-25 ปี


ดร.มัลลิกา อิชวารัน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสและที่ปรึกษาด้านนโยบาย เชลล์ กรุ๊ป สแตรทิจี้ ได้นำเสนอรายงานจำลองสถานการณ์ Sky Scenarios ที่เชลล์ทำขึ้น พบว่าในอนาคตพลังงานหมุนเวียนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญแทนพลังงานฟอสซิล พบว่าการใช้น้ำมัน ก๊าซฯ และถ่านหินจะลดลงจาก 80% เหลือเพียง 22% ในปี 2613 และพลังงานหมุนเวียน (ลม โซลาร์ และไบโอ) เพิ่มขึ้น 60% จากเดิม 10% เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นและลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกลง รวมทั้งมีการเปลี่ยนการใช้พลังงานทั่วไปเป็นไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...