xs
xsm
sm
md
lg

พิษล็อกสเปก! ที่จอดรถดอนเมืองสุดแน่น ผู้โดยสารเดือดร้อนหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่จอดรถสนามบินดอนเมืองสุดแน่น ผู้โดยสารเดือดร้อน เจอจอดซ้อนคัน ขวางทาง เกิดอุบัติเหตุรายวัน ขณะที่อาคารจอดรถใหม่ 10 ชั้นเซ็นสัญญามา 2 ปียังไม่เริ่มตอกเข็ม ผลงานบิ๊ก ทอท. เมินครหาล็อกสเปก เอื้อประโยชน์เอกชน “ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่ตรวจปัญหาแออัดทุกเรื่อง 21 ส.ค.นี้


รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้สนามบินดอนเมืองมีปัญหาในการให้บริการอย่างมาก โดยเฉพาะอาคารจอดรถ 7 ชั้น ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และมีผู้โดยสารร้องเรียนถึงความไม่สะดวก จากปัญหาการจอดรถซ้อนคัน 2 แถว หรือจอดแม้กระทั่งบริเวณทางลาด ทำให้ทางเดินรถเหลือแคบ และเกิดอุบัติเหตุบนลานจอดรถ มีการเฉี่ยวชน มีรถได้รับความเสียหาย และเป็นคดีความแทบทุกวัน


นอกจากนี้ ยังพบว่ามีจำนวนบัตรจอดรถที่เสียหรือ error แต่ละวันมากผิดปกติ ซึ่งบัตรจอดรถที่ระบบแจ้งเสีย เจ้าหน้าที่จะใช้วิธีสอบถามเวลาขาเข้าจากผู้ใช้บริการ และเก็บค่าจอดรถตามอัตราที่กำหนด ขณะที่มีการส่งข้อมูลเข้าระบบเป็นอัตราที่ 20 บาทเท่านั้น ทำให้มีส่วนต่างจากค่าบริการที่ไม่เข้าระบบอย่างถูกต้อง


สำหรับอาคารจอดรถยนต์ 7 ชั้นสนามบินดอนเมืองนั้น ทอท.ดำเนินการเอง โดยมีจำนวนช่องจอด 1,498 คัน และจอดขวางอีก 117 คัน เท่ากับรองรับทั้งหมดประมาณ 1,615 คัน ขณะที่แต่ละวันจะมีปริมาณรถยนต์เข้าใช้มากกว่า 2,100-2,400 คันต่อวัน


แหล่งข่าวจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ทอท.มีโครงการก่อสร้างอาคารจอดรถยนต์ 10 ชั้น บริเวณด้านเหนือของสนามบินดอนเมือง โดยทำสัญญาสัมปทานอนุญาตให้ประกอบกิจการโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง กับ บริษัท เอ็มพีเม็ก จำกัด ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. 2560 ระยะเวลา 15 ปี โดย ทอท.จะได้รับผลตอบแทนอัตรา 7.5% ของยอดรายได้ต่อเดือน ก่อนหักค่าใช้จ่าย หรือตามจำนวนเงินผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ ซึ่งปีที่ 1 กำหนดที่เดือนละ 2,234,000 บาท แต่ปรากฏว่าผ่านมา 2 ปียังไม่มีการก่อสร้างแต่อย่างใด ซึ่งตามแผนงาน บริษัทฯ เสนอแผนก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 1 ปี หรือภายในปลายปี 2561 ความล่าช้าที่เกิดขึ้นนอกจากทอท.จะสูญเสียรายได้ แต่ที่สำคัญมากกว่าคือ ทำให้ผู้โดยสารเดือดร้อน ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ


ทั้งนี้ การประมูลดังกล่าวมีปัญหาและข้อร้องเรียนความไม่โปร่งใสตั้งแต่ต้นว่าทีโออาร์ล็อกสเปก และคุณสมบัติของบริษัทที่ชนะประมูลไม่ถูกต่อง เหตุเคยถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เนื่องจากค้างชำระค่าเช่าให้เมืองพัทยาและมีปัญหาโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติ ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานได้มีมติเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2560 ได้อนุมัติผลการประมูล โดยรับรอง บ.เอ็มพีเม็ก จำกัด ว่ามีคุณสมบัติถูกต้องตามเงื่อนไข


แหล่งข่าวกล่าวว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กรณีที่ไม่เร่งรัดก่อสร้างเพราะเอกชนมีปัญหา ซึ่งที่ผ่านมาผู้บริหาร ทอท.เอื้อประโยชน์เอกชนโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้โดยสารหรือไม่ โดยต้นปี 2561 หลังเซ็นสัญญาไปกว่า 6 เดือนแต่ยังไม่มีการก่อสร้าง ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมืองในขณะนั้นชี้แจงว่า เอกชนยังเข้าพื้นที่ไม่ได้เพราะสำนักงานของสายการบินแอร์เอเชียยังไม่ย้ายออก ต่อมาแม้จะทุบอาคารไปแล้วแต่ยังไม่มีการก่อสร้าง ซึ่งจากการสอบถาม นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ระบุว่า อยู่ระหว่างทำเรื่องขออนุญาตการก่อสร้างจากกองทัพอากาศ และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่ากองทัพอากาศมีหนังสืออนุญาตให้ตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 ส่วน กพท.อนุญาตให้ตั้งแต่ ม.ค. 2562 แล้ว


***ศักดิ์สยาม ตรวจ “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ” เร่งแก้แออัด
ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้เร่งแก้ปัญหาแออัดที่สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนร้องเรียน ทั้งขาเข้าและขาออก โดยตนจะไปตรวจในวันที่ 21 ส.ค.เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร็ว


ผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาโครงการก่อสร้างอาคารจอดรถสนามบินดอนเมืองล่าช้ากว่า 2 ปี รมว.คมนาคมกล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ซึ่งจะสอบถาม ทอท. เพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อการให้บริการ โดยเห็นว่า เซ็นสัญญามา 2 ปีแล้วยังไม่สร้าง ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...