xs
xsm
sm
md
lg

ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดนั้นสำคัญไฉน?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหกรรมกีฬาระดับโลกอย่างการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ มาถึงอีกหนึ่งฤดูกาล พร้อมกับปัญหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในประเทศไทย ที่ยังคงเกิดขึ้นเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งในต่างประเทศมักไม่ค่อยมีปัญหาพวกนี้ เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจและเคารพกฎหมายลิขสิทธิ์ การปฏิบัติตามกติกาสากลจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดา

แต่ในประเทศเรา การละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่มาตลอด โดยผู้ละเมิดมีตั้งแต่ระดับผู้ชมที่รับชมจากช่องทางเถื่อนที่ไม่ได้รับอนุญาต ไปจนถึงระดับผู้ให้บริการคอนเทนต์ ที่หลังจากฝ่าฟันการแข่งขันอย่างดุเดือดเพื่อให้ได้มาซึ่งลิขสิทธิ์แล้ว ยังต้องมาเจอปัญหาปวดหัวกับการบริหารจัดการสิทธิที่ได้มา ซึ่งมักถูกเอาเปรียบจากพวกที่อาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย แสร้งทำตัวไม่เข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์ บางรายตัวเองก็ซื้อลิขสิทธิ์อยู่บ่อย ๆ แต่ก็ยังสร้างความสับสนให้กับสาธารณชน อ้างความชอบธรรมต่าง ๆ ที่ไม่มีจริง ในการนำงานที่ตนไม่ได้รับลิขสิทธิ์ไปออกอากาศ โดยไม่ใส่ใจกับกติกาสากลว่าด้วยเรื่องของลิขสิทธิ์ แปลง่าย ๆ ก็คือขโมยงานคนอื่นไปหากิน ไม่สนใจว่าจะละเมิดสิทธิใครหรือไม่

สำหรับการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาลนี้ ทรูวิชั่นส์ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยอย่างเป็นทางการ ได้ออกมาประกาศชัดเจนไปก่อนหน้านี้ว่า บริษัทฯ มีความจำเป็นจะต้องปกป้องและดูแลลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นไปตามสิทธิและหน้าที่ที่ English Premier League ผู้เป็นเจ้าของสิทธิ กำหนดไว้เป็นแนวปฏิบัติสากล ที่ผู้ประกอบการต่างเข้าใจและยึดถือมาตลอดว่า สามารถนำคอนเทนต์รูปแบบใดไปออกอากาศได้บ้าง สามารถออกอากาศโดยช่องทางใดและโดยบริษัทใด ซึ่งหากมีการนำรายการฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไปเผยแพร่ต่อ ผ่านระบบที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะเป็นทางระบบเคเบิ้ล ฟรีทีวี OTT หรือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ก็ต้องถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ นั่นหมายความว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้มีประสบการณ์ด้านการขึ้นโรงขึ้นศาล เคยกล่าวไว้ว่า “กินขี้ ดีกว่ามีคดีความ” ดังนั้น เพื่ออรรถรสทีดีและความบันเทิงเริงใจของแฟนบอลทั้งประเทศ จึงขอฝากผู้ชมคนไทยให้เข้าใจและเคารพสิทธิ์ของผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ตามกติกาสากล ทั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ หรือใครที่ไหน แต่เพื่อผลประโยชน์ของพวกเราผู้ชมเองนี่แหละ

และหากประเทศไทยยังละเมิดลิขสิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง อาจมีผลให้เจ้าของลิขสิทธิ์ในระดับโลก ฟ้องร้องยุติการส่งสัญญาณการแข่งขันมายังประเทศไทย ซึ่งนั่นหมายความว่าคนไทยจะไม่สามารถติดตามรับชมการแข่งขันฟุตบอลแมตช์ระดับโลก หรือคอนเทนต์ดี ๆ จากต่างประเทศได้อีก

นอกจากนั้นยังทำให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศไทยถดถอยลงไป โดยเฉพาะในเรื่องของการเคารพต่อกฎหมายว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญาและลิขสิทธิ์ คนไทยจะถูกตราหน้าว่า ไม่เคารพกฎหมาย ไม่เคารพลิขสิทธิ์ สุดท้ายผลเสียก็ตกอยู่กับเราคนไทยเอง

วันนี้เรามีรายการสนุก ๆ คอนเทนต์ดี ๆ ให้ดูอย่างถูกลิขสิทธิ์ ในราคาที่ถูกลงมากแล้ว อย่าหาเรื่องให้ลำบาก เพราะการไปละเมิดลิขสิทธิ์กันอีกเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น