xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.แจ้งให้ กทม.เข้าพื้นที่สีเขียวชั่วคราวช่วงเปิด 1 สถานีฟรี คาดเซ็น MOU โอนหนี้ปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รฟม.ทำหนังสือแจ้ง กทม.ให้เข้าใช้พื้นที่ชั่วคราวก่อนเปิดเดินรถสายสีเขียวเหนือ 1 สถานี “หมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว” วันที่ 9 ส.ค.นี้ ส่วนมูลหนี้ต้องรออัปเดตอีกครั้งช่วงปี 63 และเซ็นโอนอย่างเป็นทางการ

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลและติดตามผลการดำเนินงานตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การมอบหมายให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเดินรถ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ว่า ก่อนที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) จะมีการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย สายเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต- สถานีห้าแยกลาดพร้าว ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ กทม.จะต้องหารือรายละเอียดร่าง MOU ในการโอนการเดินรถและภาระหนี้ให้ชัดเจนและเป็นปัจจุบัน

รฟม.ได้เสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อให้ กทม.สามารถเข้าใช้ทรัพย์สินไปก่อนเป็นการชั่วคราว ซึ่งรฟม.จะส่งหนังสือแจ้ง กทม.เพื่อเป็นการส่งมอบพื้นที่ให้ กทม.ใช้เพื่อทำการเดินรถ 1 สถานี โดยไม่เก็บค่าโดยสาร

และในช่วงเดือนธันวาคม 2562 จะมีการเปิดขยายการให้บริการจากสถานีปัจจุบันถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือว่าเปิดเติมเพิ่มอีก 4 สถานี ประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ที่ประชุมได้พิจารณาร่างบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจำหน่ายทรัพย์สินและโอนภาระทางการเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ของ รฟม.ให้ กทม. (เพิ่มเติม ฉบับที่ 1) เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงฯ ว่าด้วยการจำหน่ายทรัพย์สินและโอนภาระทางการเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวฯ ที่ว่าเมื่อโครงการฯ แล้วเสร็จ รฟม.และ กทม.จะจัดทำบันทึกข้อตกลงเพิ่มเติมอีกฉบับเพื่อปรับปรุงรายละเอียดของรายการทรัพย์สินโครงการฯ รายการที่ดิน รายการภาระทางการเงิน รายการบัญชีคดีความ และรายการภาระผูกพันกับหน่วยงานอื่น

สาเหตุที่ยังลงนามการโอนทรัพย์สินและหนี้ของสายสีเขียวเหนือไม่ได้ในขณะนี้นั้น เนื่องจากต้องรอให้การก่อสร้างซึ่งยังอยู่ในความรับผิดชอบของ รฟม.เสร็จก่อนจึงจะทราบจำนวนวงเงินทั้งหมดที่ชัดเจน เพราะยังมีเรื่องงานเพิ่มเติม (VO) ซึ่งจะสรุปตัวเลขได้ประมาณปลายปี 2563 หลังจากนั้นจะมีการลงนามใน MOU ต่อไป และโอนทรัพย์สิน หนี้สินกันอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ติดตามผลการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งเปิดให้บริการเดินรถต่อเนื่องโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีสำโรง ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยมีสถิติผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 70,000 คนต่อวัน

ทั้งนี้ ได้มอบให้มีการพิจารณาดำเนินการรับฟังความคิดเห็นผู้โดยสารเพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาคุณภาพการบริการต่อไป และได้สั่งการเน้นย้ำในการให้ความสำคัญต่อพื้นที่ทางเท้าที่ต้องมีอย่างน้อยกว้าง 1.5 เมตร พร้อมทั้งให้เข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยในการให้บริการระบบรถไฟฟ้าทั้งภายในสถานีรถไฟฟ้า ขบวนรถไฟฟ้า และบริเวณรอบพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า รวมถึงศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า อาคาร และลานจอดรถทุกแห่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...