xs
xsm
sm
md
lg

“แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์” ขอปรับมิเตอร์ “ศักดิ์สยาม” ยันแกร็บต้องอยู่ใต้ กม.ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม” นั่งหัวโต๊ะรับฟังปัญหาแท็กซี่มิเตอร์และจักรยานยนต์รับจ้าง ตั้งคณะทำงานหารือร่วมเคลียร์ปรับบริการ ส่วนปรับค่ามิเตอร์ยันต้องมีต้นทุนที่พิสูจน์ได้ พร้อมพิจารณารับทราบปัญหาแกร็บผิดกฎหมาย ยันหลักการต้องอยู่ภายใต้ กม.ไทย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังที่มีตัวแทนผู้ประกอบการรถแท็กซี่สาธารณะ และรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้าพบ เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบอาชีพรถรับจ้างสาธารณะ โดยกลุ่มผู้ประกอบการรถแท็กซี่ได้หารือถึงเรื่องข้อจำกัดของกฎหมายที่ทำให้การประกอบอาชีพไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์รับจ้างได้นำเสนอถึงข้อจำกัดเรื่องของค่าใช้จ่ายในการที่จะทำให้การให้บริการอยู่ในมาตรฐาน หรือมีทิศทางที่ต่อสู้หรือสามารถแข่งขันกันได้อย่างเป็นธรรม

ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ส.ค. 2562 นี้จะให้กลุ่มแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้างส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับกรมการขนส่งทางบก และผู้เกี่ยวข้อง ทั้งในเรื่องของค่าโดยสาร และปมปัญหาต่างๆ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มให้นำข้อมูลมาให้พร้อม เช่น ค่าใช้จ่ายต่อวันจะเป็นอย่างไร รายได้ที่ต้องการคือเท่าไร และข้อจำกัดที่มีซึ่งทำให้เกิดต้นทุนที่สูงคืออะไร และจะสามารถปลดล็อกอะไรได้บ้าง ในส่วนของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จะพิจารณาในเรื่องกฎระเบียบที่จำเป็นต้องแก้ไข อย่างไรก็ดียืนยันว่าเรื่องนี้ต้องเดินไปด้วยกัน

สำหรับกรณีที่ผู้ประกอบการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร หากสามารถพิสูจน์ต้นทุนได้จริง แล้วจำเป็นต้องปรับก็ให้เป็นไปตามนั้น แต่ได้บอกไปแล้วว่าต้องให้เป็นต้นทุนที่ไม่ได้คิดเอาเอง ซึ่งคิดว่าในวันที่ 8 ส.ค.นี้น่าจะสรุปได้จบในทุกประเด็น เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่สะสมพอสมควร ซึ่งหากมีข้อมูลที่ครอบคลุม ชัดเจน และถูกต้อง ก็จะสามารถเดินหน้าไปได้หมด เพราะกติกา กฎหมาย เป็นเรื่องที่คนเขียนขึ้นมา และเขียนเพื่อให้คนอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นข้อจำกัดก็ให้ทลายทิ้งไปซะ

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ที่พรรคภูมิใจไทยมีนโยบายจะผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย จากที่ได้หารือมาทางผู้ประกอบการเองไม่ได้ขัดข้อง และมองว่าอะไรก็ตามที่จะมาช่วยให้สามารถส่งเสริมให้การบริการดีขึ้น สามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายลงได้ก็เห็นด้วย ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ย้ำให้ไปดูอย่างละเอียด และขอให้เป็นปัญหาของแต่ละอาชีพจริงๆ ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของคนใดคนหนึ่ง ไม่อย่างนั้นเราจะแก้ปัญหาได้ไม่จบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนกรณีที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) แจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ประกอบการ Grab เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2559 ซึ่งได้มอบหมายให้กรมการขนส่งฯ ไปติดตามเรื่องว่ามีคืบหน้าอย่างไรบ้าง และให้นำมาชี้แจงในการหารือร่วมกันครั้งต่อไป

“การแก้ปัญหาคือ ต้องทำให้ดีและมีความยั่งยืน ต้องทำให้ผู้ประกอบการรูปแบบนี้เข้ามาอยู่ในกฎหมายให้เร็วที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบนโยบายไปแล้วว่าให้ดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 เดือน” นายศักดิ์สยามกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...