xs
xsm
sm
md
lg

LINE ประเทศไทย เปิด Official Account แพกราคาใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


LINE ประเทศไทย สานต่อวิสัยทัศน์ "Life on LINE" เปิดแนวคิด "LIFE Marketing Platform" เครื่องมือสำหรับองค์กรธุรกิจทุกระดับ ใช้เป็นสื่อกลางทำการตลาดส่งตรงถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผ่านการ redesign พัฒนา LINE Official Account รูปแบบใหม่ มาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานง่าย สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แก้ปัญหาข้อมูลท่วมจอ (ข้อความล้นแชต) ที่ไม่น่าพึงประสงค์ พร้อมปรับราคาใหม่อีกครั้ง เหลือเพียง 4-8 สตางค์ต่อการส่งหนึ่งข้อความ เปิดตัว LINE OA Plus ประเดิม LINE OA Plus E-Commerce โดยชูฟีเจอร์แรก LINE2SHOP ซึ่งพัฒนาร่วมกับพันธมิตรเหนียวแน่นอย่าง aCommerce และ Akita และเปิดตัว LINE MAN Plug-in โซลูชันที่ดึงบริการ LINE MAN มาเชื่อมต่อกับ Official Account ของแบรนด์ รวมถึง 3 บริการใหม่ Slide ad บน LINE TODAY, Smart Channel และ LINE IDOL

นายนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบัน LINE เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้เข้าใช้งานประจำในประเทศไทยมากถึง 44 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ถึง 3 เท่า และยังได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยตลอด 24 ชั่วโมง ใน 7 วัน LINE จึงมีความหมายกับคนไทยมากกว่าการเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างกันเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการทำการตลาดของภาคธุรกิจทั้งขนาดเล็ก (SMEs) และขนาดใหญ่ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก

ด้วยแนวคิด "LIFE Marketing Platform" ภายใต้วิสัยทัศน์ "Life on LINE" จะทำให้การทำการตลาดผ่าน LINE ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านการปรับปรุงและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ LINE เป็นโซลูชันที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของทุกภาคธุรกิจได้อย่างตรงจุด จึงนำไปสู่การ redesign ที่รวม LINE@ เข้าเป็น LINE Official Account (LINE OA) ตลอดจนการพัฒนาฟีเจอร์และโซลูชันใหม่ๆ ซึ่งจะเข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ความสะดวกสบายและการใช้งานที่ง่ายดายมากขึ้นให้กับทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ

การเปลี่ยนแปลง Redesign ได้ประกาศปรับใช้ในตลาดไทยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่ถือเป็นข่าวดีครั้งใหญ่สำหรับแบรนด์ที่ทำธุรกิจผ่าน LINE คือ การเปิด LINE API หรือเปิดให้บริการของแบรนด์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับ LINE ได้อย่างอิสระ โดยหากเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งมีนักพัฒนาอยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำการตลาดได้ทันที แต่หากเป็นธุรกิจขนาดเล็กซึ่งไม่มีความเชี่ยวชาญ ทาง LINE จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อเข้ากับนักพัฒนารายอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับ LINE ต่อไปได้

อีกหนึ่งจุดประสงค์ของการ redesign พัฒนา LINE OA รูปแบบใหม่ในครั้งนี้ คือ เพื่อต้องการแก้ปัญหาการส่งข้อความที่มีมากเกินไป (over-broadcasting) จนกลายเป็นการสร้างความรำคาญใจให้แก่ผู้ติดตาม นำไปสู่ปัญหา blind broadcasting ที่ข้อความเข้าไม่ถึงผู้ใช้งาน และลดทอนประสิทธิภาพการทำการตลาดของนักการตลาดในที่สุด ด้วยเหตุนี้ redesign จึงมาพร้อมกับระบบการคำนวณราคารูปแบบใหม่ เพื่อให้การทำการตลาดบน LINE OA มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ดี หลังจาก LINE ได้รับฟังผลตอบรับจากภาคธุรกิจ เมื่อครั้งประกาศรวม LINE @ เข้าเป็น LINE OA นั้น จึงได้ทบทวนราคาการให้บริการใหม่ คือจากเดิมคิดที่ 20 สตางค์ต่อหนึ่งข้อความ ลดลงเหลือ 8 สตางค์ต่อข้อความสำหรับเบสิกแพลน และลดลงไปอีกเหลือ 4 สตางค์ต่อข้อความ สำหรับโปรแพลน

ส่วนองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่เข้าถึงผู้ใช้งานได้มากกว่า 1 ล้านคน ราคาให้บริการต่อข้อความจะลดลงไปอีก เหลือเพียง 1 สตางค์ต่อข้อความ ซึ่งราคาใหม่นี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 นี้เป็นต้นไป ในขณะที่ LINE Protection Plan ซึ่งออกมาก่อนหน้าเพื่อปกป้องลูกค้าองค์กรจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้มีเวลาปรับตัว จะขยายระยะเวลาเพิ่มเติมให้อีก คือจากเดิมที่จะหมดเขตภายในปลายปีนี้ เลื่อนออกไปอีกเป็นกลางปีหน้า

"เราต้องการทำให้การสื่อสารใน LINE OA เป็นไปอย่างสมดุลและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการกำหนดราคาต่อข้อความก็เพื่อต้องการให้เจ้าของบัญชีนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์และมีคุณภาพมากที่สุดไปยังผู้ติดตาม อันจะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีและเกิดความพึงพอใจระหว่างกันทั้งสองฝ่าย" นายนรสิทธิ์กล่าว

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน LINE Official Account สูงถึง 3 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้มี 1.3 ล้านบัญชีอยู่ในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก และอีก 1.8 แสนบัญชี เป็นกลุ่มธุรกิจร้านอาหารและอุตสาหกรรมอาหาร โดยจากความสำเร็จของ LINE Official Account ในช่วงที่ผ่านมานำไปสู่การพัฒนาบริการใหม่คือ LINE OA Plus ประเดิมด้วย LINE OA Plus E-Commerce บริการใหม่ที่ลูกค้าจะสามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่าน LINE Official Account โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้แอปพลิเคชันอื่นให้ยุ่งยากและเสียเวลา พร้อมชูฟีเจอร์แรก LINE2SHOP ที่ได้ aCommerce และ Akita ซึ่งเข้ามาเป็นพันธมิตรร่วมมือทางด้านระบบด้วย

อีกหนึ่งบริการใหม่ที่น่าสนใจคือ LINE MAN Plug-in การนำเอาบริการ LINE MAN มาเชื่อมต่อกับ Official Account ของแบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ทำให้แบรนด์สามารถให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบแก่ลูกค้า ตั้งแต่การให้ข้อมูล โปรโมชัน ตลอดไปจนถึงการจัดส่งผ่าน LINE MAN

"ถือเป็นภารกิจของ LINE ที่จะช่วยนำพาภาคธุรกิจโดยเฉพาะ SMEs ให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในยุคดิจิทัล 4.0 นี้ด้วยระบบนิเวศทั้งหมดที่เรามี ดังนั้น การพัฒนาบริการใหม่ๆ ล้วนเพื่อต้องการสร้างกระบวนการการใช้งานให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ผู้บริโภคมีประสบการณ์ที่ดี สามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายดายขึ้น และเกิดประสิทธิผลสำหรับภาคธุรกิจมากที่สุด โดยให้กระบวนการซื้อขายสินค้าหรือการสั่งอาหารสามารถทำได้จบภายในแอปพลิเคชันเดียวตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการ" นายนรสิทธิ์กล่าว

นอกจากนี้ เพื่อให้ LINE สามารถเข้าถึงการใช้งานในทุกไลฟ์สไตล์ของคนไทยตลอด 24 ชั่วโมง ใน 7 วัน ได้อย่างแท้จริง จึงนำเสนอการขยายบริการไปสู่ภาคธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม อย่างเช่น การนำไปใช้สำหรับบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลภายในองค์กร ให้พนักงานสามารถติดต่อ ยื่นขอลาหยุดต่อฝ่ายบุคคลได้โดยตรงและอนุมัติการลาหยุดงานได้ทางไลน์ การนำไปใช้สำหรับองค์กรภาครัฐ ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการสาธารณะของหน่วยงานภาครัฐได้ดียิ่งขึ้น เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพท์ การแจ้งปัญหาและการแจ้งเตือนการชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆ และการนัดหมายล่วงหน้าในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แม้กระทั่งการนำไปใช้ในภาคการศึกษา ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างครู อาจารย์ กับทางผู้ปกครอง เป็นต้น

นายนรสิทธิ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในเร็วๆ นี้ LINE ยังเตรียมเปิดตัวฟีเจอร์และแพลตฟอร์มใหม่ ที่จะเข้ามาสร้างความตื่นเต้นให้คนไทยทุกคน ซึ่งจะประกอบไปด้วย

- Slide ad บน LINE TODAY ที่จะเพิ่มมิติและความน่าสนใจของโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบัน LINE TODAY เป็นบริการหนึ่งที่โดดเด่นด้วยการเข้าถึงผู้ใช้ได้เป็นจำนวนมากกว่าครึ่งของประชากรไทย

- Smart Channel เปลี่ยนรูปแบบโฆษณาจากแบนเนอร์ขนาดเล็กซึ่งอยู่ด้านบนของหน้าจอแชต เป็นรูปแบบวิดีโอที่จะเป็นสื่อกลางในการนำเสนอโฆษณาสินค้าเพื่อสร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้น อีกทั้งนักการตลาดจะสามารถสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำกว่าเดิม ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

- LINE IDOL - ช่องทางการสื่อสารสำหรับกลุ่มศิลปิน ดารา บล็อกเกอร์ และผู้สร้างคอนเทนต์ในเรื่องต่างๆ โดยในงานนี้ LINE IDOL ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมเพิ่มหมวดหมู่ Business สำหรับคอนเทนต์เกี่ยวกับธุรกิจจากสื่อชั้นนำทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ โดยพร้อมเปิดรับพาร์ตเนอร์ที่เป็นสื่อชั้นนำในประเทศเพิ่มเติม และหมวดหมู่ Sports สำหรับเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬา นำโดย Laliga League สโมสรฟุตบอลดังเป็นพันธมิตรในไทยรายแรกจากความร่วมมือกับ mailman เอเยนซีด้านกีฬาระดับโลก

"เราเชื่อว่าแพลตฟอร์มใหม่ LINE IDOL นี้จะช่วยให้บรรดาไอดอล บล็อกเกอร์ รวมถึงสำนักข่าวต่างๆ ใช้เป็นช่องทางการสื่อสาร สร้างความสัมพันธ์กับผู้อ่านที่ชื่นชอบ หรือฐานแฟนคลับที่ติดตามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมสื่อและผู้สร้างคอนเทนต์ดีๆ ให้เติบโตสู่โลกดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ" นายนรสิทธิ์กล่าวทิ้งท้ายกำลังโหลดความคิดเห็น...