xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.ทำแผนตั้งงบดูแลผู้มีรายได้น้อย เพื่อเข้าถึงพลังงานผ่านบัตรคนจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.ขานรับนโยบาย “สนธิรัตน์” เตรียมทำแผนตั้งงบประมาณสำหรับใช้ดูแลผู้มีรายได้น้อยให้สามารถเข้าถึงการใช้พลังงานในราคาถูกผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ทัน 1 ต.ค. 2562 และพร้อมตรึงราคา LPG อุ้มหาบเร่แผงลอยต่ออีก 2 เดือน

นางอรวดี โพธิสาโร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ปตท.กำลังพิจารณาแนวทางช่วยเหลือประชาชนเพื่อลดภาระด้านพลังงาน ตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ต้องการให้ภาคพลังงานเข้าไปดูแลประชาชนในระดับท้องถิ่น ซึ่ง ปตท.ได้รับมอบหมายให้ศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมัน (CPO) อย่างยั่งยืน และจะต้องบรูณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เบื้องต้น ปตท.จะมุ่งเน้นส่งเสริมด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำเพื่อเพิ่มคุณภาพ CPO สร้างมูลค่าและยกระดับความสามารถแข่งขันส่งออก รวมถึงจะทำควบคู่ไปกับการส่งเสริมการใช้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% (B100) ทั้งการขยายช่องทางการจำหน่ายดีเซล B10 และดีเซล B20 เป็นต้น

นอกจากนี้ ปตท.พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการขยายระยะเวลาช่วยเหลือราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) สำหรับกลุ่มหาบเร่แผงลอยออกไปอีก 2 เดือน ถึงเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ภาครัฐมีเวลาจัดเตรียมแนวทางการช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อไป ทำให้ ปตท.ยังคงรับภาระดูแลราคา LPG ประมาณเดือนละ 25-30 ล้านบาท ขณะที่ในส่วนของการดูแลราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) กลุ่มรถโดยสารสาธารณะนั้น รับภาระอยู่ที่ประมาณเดือนละ 300 ล้านบาท

ทาง ปตท.ยังได้เตรียมจัดทำแผนเพื่อตั้งงบประมาณสำหรับใช้ดูแลผู้มีรายได้น้อยให้สามารถเข้าถึงการใช้พลังงานในราคาถูกผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ทันกรอบงบประมาณใหม่ที่จะเริ่มต้น 1 ต.ค. 2562 ซึ่งงบประมาณดังกล่าวอาจมาจากรายจ่ายเพื่อสังคม (PSA) และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการคำนวณแผนการดำเนินงานขององค์กรแต่อย่างใด เนื่องจากตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจัดประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม พ.ศ. 2562 กำหนดให้งบฯ การดำเนินการมาจากทั้งในส่วนของงบฯ ภาครัฐ และโครงการบริการทางสังคมที่จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานของเอกชน มูลนิธิ หรือองค์กรสาธารณประโยชน์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในภาวะลำบากทุกประเภท

อย่างไรก็ตาม ปตท.จะหารือรายละเอียดแนวทางปฏิบัติร่วมกับกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการคลัง ในส่วนของการช่วยเหลือ LPG ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายอีกครั้ง รวมไปถึง NGV ด้วยที่จะต้องกำหนดรูปแบบการช่วยเหลือให้ชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...