xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” สั่งถก ปตท.อุ้ม LPG หาบเร่แผงลอย-เบรกขึ้น NGV รถสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” กางนโยบายเร่งด่วน มอบกระทรวงพลังงานเจรจา ปตท.ขยายเวลาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ทั้งมาตรการช่วยเหลือแอลพีจีราคาถูกให้หาบเร่ แผงลอย และ NGV รถโดยสารสาธารณะต่อไปอีก 2 เดือน ซึ่งทำให้ราคา NGV ที่จะปรับ 16 ก.ย.นี้ต้องชะลอออกไป จากนั้นจะชัดเจนการช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พร้อมสั่งพลังงานจังหวัดเตรียมมาตรการดูแลผลกระทบภัยแล้ง จ่อลงพื้นที่เสาร์นี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้ประชุมหารือเพื่อสรุปเรื่องเร่งด่วนที่จะดำเนินการ โดยให้ประสานกับ บมจ.ปตท.ที่จะผลักดันให้มีการขยายระยะเวลามาตรการอุดหนุนราคาแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) สำหรับหาบเร่ แผงลอย และการให้ส่วนลดราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) สำหรับรถโดยสารสาธารณะออกไปอีก 2 เดือน หรือสิ้นเดือน ก.ย.นี้เพื่อที่ระหว่างนี้จะหาความชัดเจนในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและรถสาธารณะที่จะไปเชื่อมโยงกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อไป

“มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยด้านพลังงาน อีก 2 เดือนก็ต้องมาดูว่าจะมีมาตรการดำเนินงานที่ชัดเจนอย่างไรพื่อให้การช่วยเหลือสามารถไปด้วยกันได้กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานได้ดำเนินโครงการบรรเทาผลกระทบจากการปรับราคาขายปลีกแอลพีจีภาคครัวเรือน โดยขอให้ ปตท.สนับสนุนวงเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หาบเร่ แผงลอย ล่าสุดเดือน ก.ค. 62 ปตท.ได้ปรับลดการช่วยเหลือตามการใช้จริงจากเดิมไม่เกิน 150 กิโลกรัม (กก.) ต่อเดือนเป็นไม่เกิน 75 กก.ต่อเดือน โดยอุดหนุนราคา 37.50 บาทต่อถัง 15 กก. ซึ่งให้คงแนวทางดังกล่าวไปก่อน 2 เดือน ซึ่งในส่วนนี้ ปตท.ได้มีการสนับสนุนรวมเป็นเงินตั้งแต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวนับตั้งแต่ ก.พ. 58 รวมทั้งสิ้น 1,936 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม กรณีราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนที่ยังตรึงไว้ที่ 363 บาทต่อถัง 15 กก.นั้นคงจะเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ดูอีกครั้ง

ส่วนราคาเอ็นจีวีปัจจุบันเป็นราคาลอยตัวที่ 15.88 บาท/กก. โดยมติ กบง. 19 เม.ย. 62 ยังกำหนดให้ ปตท.อุดหนุนราคาเอ็นจีวีสำหรับรถสาธารณะต่อไป แต่เป็นการลดการอุดหนุนลงโดยให้ทยอยปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี 3 บาท/กก. จากเดิมจำหน่ายอยู่ 10.62 บาท โดยทยอยปรับ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 บาท/กก. เริ่มตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2562, 16 กันยายน 2562 และ 16 มกราคม 2563 ซึ่งราคาสุดท้ายจะอยู่ที่ 13.62 บาท/กก. หากเปรียบเทียบกับราคาปัจจุบันแล้ว ปตท.ยังอุดหนุนรถสาธารณะอยู่ที่ 4.62 บาท/กก. และหากขึ้นครบ 3 บาท/กก. ปตท.จะยังคงอุดหนุนที่เกือบ 3 บาท/กก. ดังนั้นจึงให้คงมาตรการในปัจจุบันไปก่อนอีก 2 เดือน

สำหรับเรื่องเร่งด่วนเรื่องที่ 2 ได้แก่ เรื่องผลกระทบจากภัยแล้งที่เป็นวงกว้าง จึงมอบให้พลังงานจังหวัดเร่งสำรวจพื้นที่และโครงการเดิมที่ได้พลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฯ) เพื่อสูบน้ำบาดาลช่วยเหลือเกษตรกรว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาได้อย่างไร และหากว่างจะนำทีมผู้บริหารกระทรวงลงพื้นที่ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ ขณะที่เรื่องเร่งด่วนอื่นๆ ได้แก่ กรณีการรื้อถอนแท่นปิโตรเลียมของ บ.เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต และโททาล ได้มอบหมายให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติไปจัดทำรายละเอียดการดำเนินงานมาภายในสัปดาห์หน้า เช่นเดียวกับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (PDP 2018) ที่มอบให้ไปวิเคราะห์เชิงลึกว่าควรปรับปรุงรายละเอียดหรือไม่อย่างไร

นายสนธิรัตน์ยังกล่าวถึงราคาปาล์มทะลายที่ราคาเริ่มลดลง ได้หารือบูรณาการกับกระทรวงพาณิชย์ระยะสั้นมอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ไปพิจารณาจะดำเนินการให้ต่อเนื่องหรือไม่กับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้นำน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ไปผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง แต่ระยะกลางและยาวนั้นจะมองภาพใหญ่ในการขับเคลื่อนไบโอดีเซล บี 10 บี 20 ให้ชัดเจน โดยมอบให้ทุกฝ่ายไปร่วมศึกษาแผนงานมาเสนอสัปดาห์หน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...