xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! ชิงเค้กหมื่นล้านระบบอาณัติสัญญาณรถไฟทางคู่ 3 สาย เปิดกว้างเจ้าของเทคโนโลยียื่นเองได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับตายื่นซองชิงระบบอาณัติสัญญาณรถไฟทางคู่เฟสแรก 3 สาย วงเงินกว่า 1.149 หมื่นล้าน 23 ก.ค. คาดแข่งขันเดือด เหตุเปิดทางเจ้าของเทคโนโลยียื่นประมูลได้เอง โดยล่าสุดมีผู้ผลิตระบบซื้อซองไป 6-7 ราย ทั้ง “จีน-ยุโรป-ญี่ปุ่น-เกาหลี” คาดสรุปผลได้ใน 2 เดือน

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการกลุ่มบริหารรถไฟฟ้า การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า การประกวดราคาจัดหาและติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม ในโครงการรถไฟทางคู่ระยะแรก 3 สัญญา ราคากลางวงเงินรวม 11,494 ล้านบาท ได้เปิดขายเอกสารขอบเขตของงาน (TOR) ระหว่างวันที่ 21 พ.ค.-22 ก.ค. 62 โดยได้รับความสนใจจากเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เข้าซื้อซองประมูลจำนวนมาก ซึ่งเส้นทางสายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร มีเอกชนซื้อซองมากที่สุด 17 ราย สายเหนือ ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ จำนวน 15 ราย สายตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ จำนวน 14 ราย

โดยกำหนดจะให้ยื่นเอกสารประกวดราคาวันที่ 23 ก.ค. ในช่วงเช้า จากนั้นช่วงบ่ายคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะประชุมเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ การพิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีผู้ยื่นประมูลกี่ราย เนื่องจากเป็นการประกวดราคานานาชาติ (International Bidding) ที่เปิดให้บริษัทผู้ผลิต เจ้าของผลิตภัณฑ์ สามารถยื่นประมูลโดยตรงได้ หรือจับมือร่วมกันมาเป็นกลุ่มได้

ซึ่งพบว่ามีบริษัทผู้ผลิตหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์ซื้อซองประมาณ 6-7 ราย โดยมีผู้ผลิตจีนประมาณ 2 ราย เช่น CRSC นอกจากนี้ยังมี ฮิตาชิ จากญี่ปุ่น, บอมบาดิเออร์ แคนาดา, อัลซาโด้ สเปน, ซีเมนส์ เยอรมนี, LSIS จากเกาหลี ส่วนเอกชนไทย ได้แก่ บริษัท บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น เป็นต้น

“การให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ยื่นประมูลได้โดยตรง คาดว่าจะมีผู้ยื่นประมูลหลายราย และแข่งขันกันเต็มที่ โดยกำหนดให้ข้อเสนอ 3 ซอง ได้แก่ ซองคุณสมบัติ ซองเทคนิค และซองราคา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาและจะสรุปผลประมูลภายใน 2 เดือน หรือภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะนำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ขออนุมัติ และเร่งเซ็นสัญญากับผู้รับเหมาต่อไป” นายสุจิตต์กล่าว

สำหรับการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณรถไฟทางคู่ระยะแรก 3 สัญญา ได้แก่ 1. สายใต้ช่วงนครปฐม-ชุมพร ระยะทาง 169 กม. มี 59 สถานี ราคากลาง 6,250 ล้านบาท 2. สายเหนือช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ ระยะทาง 148 กม. มี 18 สถานี ราคากลาง 2,782 ล้านบาท และ 3. สายตะวันออกเฉียงเหนือช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง 132 กม. มี 17 สถานี ราคากลาง 2,460 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างการก่อสร้างงานโยธา รถไฟทางคู่ระยะแรก ขณะที่ระบบอาณัติสัญญาณ ขณะนี้ถือว่าล่าช้ากว่าการก่อสร้างงานโยธาค่อนข้างมาก เช่น เส้นทางสายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร ขณะนี้งานระบบอาณัติสัญญาณล่าช้ากว่างานโยธาประมาณ 1 ปีครึ่งแล้ว ซึ่งหากสรุปผลประมูลระบบอาณัติสัญญาณในเดือน ก.ย.และเซ็นสัญญาจะต้องวางแผนเร่งรัดการติดตั้งระบบ ทั้งนี้ หากงานโยธาเสร็จก่อน รถไฟสามารถเดินรถได้ด้วยโดยใช้ระบบ Manual ไปก่อน ซึ่งมีความปลอดภัยแต่เพิ่มความถี่ยังไม่ได้เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...