xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น “สนธิรัตน์” เคาะนโยบาย LPG หลังอุ้มติดลบ 6.3 พันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก.พลังงานรอลุ้นนโยบายบริหารราคาแอลพีจีภาคครัวเรือน "สนธิรัตน์" หลังราคาตลาดโลกลดลงแต่บัญชีแอลพีจียังติดลบ 6,397 ล้านบาทแต่ยังไม่เกินกรอบวงเงินที่วางไว้ ชี้หากตลาดโลกไม่ขยับยังตรึงราคา 363 บาท/ถัง 15 กก.ได้ต่อ นักวิชาการแนะไม่ควรลดราคา ด้านผู้ค้าวอนทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อแอลพีจีไม่เอื้อปฏิบัติ

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ตลาดโลกเคลื่อนไหวในระดับเฉลี่ย 410-430 เหรียญสหรัฐต่อตัน ซึ่งปรับลดลงจากก่อนหน้านี้ที่เคยเคลื่อนไหวระดับกว่า 500 เหรียญต่อตัน ส่งผลให้มีเงินแอลพีจีเก็บเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 1.799 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จากเดิมในช่วง พ.ค.ที่เคยต้องอุดหนุนถึง 1.5 บาทต่อ กก. อย่างไรก็ตาม บัญชีแอลพีจีล่าสุดยังคงติดลบ 6,397 ล้านบาท ดังนั้น แนวทางการบริหารจึงขึ้นอยู่กับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) จะมีนโยบายในเรื่องนี้อย่างไรต่อไป


"กบง.ก่อนหน้าได้กำหนดกรอบวงเงินอุดหนุนราคาแอลพีจีไว้ไม่เกิน 7,000 ล้านบาท ซึ่งหากราคาแอลพีจีเคลื่อนไหวระดับดังกล่าวและรัฐยังตรึงราคาต่อก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากลดราคาก็ยอมรับว่ากองทุนฯ ยังติดลบ แต่ทั้งนี้ก็คงอยู่ที่นโยบายรัฐเป็นสำคัญ" แหล่งข่าวกล่าว

นายมนูญ ศิริวรรณ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าหากรัฐจะลดราคาด้วยการลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนฯ ลงแม้จะทำได้แต่ฐานะกองทุนน้ำมันฯ บัญชีแอลพีจียังคงติดลบ 6,397 ล้านบาทจึงควรเก็บเพื่อใช้คืนหนี้เดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นการยืมมาจากบัญชีน้ำมันที่เก็บจากผู้ใช้น้ำมันมาตรึงราคาแอลพีจีช่วงขาขึ้นเมื่อราคาลงก็ต้องใช้หนี้คืนผู้ใช้น้ำมันจึงจะเป็นธรรม ดังนั้น หากจะลดราคาควรให้ฐานะกองทุนฯ บัญชีแอลพีจีเป็นบวกก่อน ซึ่งแนวโน้มราคาแอลพีจียังคงเคลื่อนไหวตามราคาน้ำมันที่สวิงตัวพอสมควร


นายชิษณุพงษ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ ประธานที่ปรึกษาสมาคมผู้ค้าแอลพีจี กล่าวว่า มาตรการตรึงราคาก๊าซหุงต้มปัจจุบันไว้ที่ 363 บาทต่อถังครัวเรือน (ถัง 15 กิโลกรัม) หาก รมว.พลังงานใหม่มาตรึงต่อไปก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันภาพรวมได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ การส่งออกและการท่องเที่ยวที่ถดถอยตามทิศทางเศรษฐกิจโลก

"หากราคาแอลพีจีตลาดโลกลดลงก็อยากให้ลดราคาแอลพีจีลงตาม แต่เข้าใจว่าขณะนี้บัญชีแอลพีจียังติดลบ 6,397 ล้านบาทจึงเห็นว่าควรจะตรึงไว้ที่เดิมอย่างน้อยก็ไม่ขึ้นไปกระทบค่าครองชีพประชาชน เมื่อสิ้นปีราคาแอลพีจีโลกปรับขึ้นก็จะได้ดูแลกันต่อไป" นายชิษณุพงษ์กล่าว

นายสุรศักดิ์ อยู่คงพัน นายกสมาคมผู้ค้าแอลพีจี กล่าวว่า ต้องการให้รัฐทบทวนมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยซื้อแอลพีจีในราคาถูกผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะสามารถใช้เป็นส่วนลดซื้อแอลพีจี 45 บาทในระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งประชาชนสามารถซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการที่ได้รับเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่องรูดบัตร EDC) โดยใช้สิทธิในบัตรสวัสดิการ 1 คน 1 บัตร ซึ่งหากไม่ใช้สิทธิก็จะตัดยอดไม่มีการสะสม เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีอุปสรรคในการใช้เพราะธุรกิจแอลพีจีประชาชนจะเน้นโทร.สั่งไปส่งถึงที่บ้าน การจะต้องมารูดบัตรถึงร้านค้าจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและเป็นภาระต่อร้านค้า รัฐจึงควรหาวิธีที่จะอำนวยความสะดวกประชาชนได้มากกว่าที่เป็นอยู่แทน
กำลังโหลดความคิดเห็น...