xs
xsm
sm
md
lg

ปั้น BNK48 มูลค่าทะลุ 2 พันล้าน คลอด CGM48 จ่อลุยทุกภาค-ตปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - 'ไอดอลมาร์เกตติ้ง' ซัคเซส 'BNK48' มีมูลค่า 2,000 ล้าน ยังมองเป็นขาขึ้น ต้นสังกัดสยายปีกลุยไอดอลต่างจังหวัด ทุ่ม 100 ล้านผุดไอดอลกรุ๊ป เชียงใหม่48 หรือ 'CGM48' ขยายฐานแฟนเบส อนาคตเตรียมขยายโมเดลครอบคลุมทุกภูมิภาค

นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท BNK Office จำกัด ผู้บริหารไอดอล BNK48 เปิดเผยว่า ความสำเร็จของไอดอลวง BNK48 หลังเปิดตัวมา 2 ปีถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยวง BNK48 มีมูลค่าแบรนด์ร่วม 2,000 ล้านบาท ถึงแม้ว่าวันนี้กระแสอาจจะลดลง แต่ในแง่ฐานแฟนเบสกลับเพิ่มขึ้นตลอด ทำให้ BNK48 ยังคงอยู่ได้ เพราะ BNK48 จัดเป็นธุรกิจไอดอลมาร์เกตติ้งที่อยู่ได้ด้วยแฟนเบส ไม่ใช่กระแส และธุรกิจนี้จะต้องมีคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้แฟนเบสติดตามและสนับสนุนจึงอยู่ได้

ทั้งนี้ ในตลาดเมืองไทยพบว่ารูปแบบไอดอลมาร์เกตติ้งมีอยู่กว่า 30 วง เฉพาะในปี 2561 มีเกิดขึ้นถึง 20 วง ซึ่งที่ผ่านมามีทั้งเกิดใหม่และหายไป ส่วนที่ว่าทำไมถึงหายไปคงตอบแทนไม่ได้ เพราะในแง่ของการบริหารจัดการอาจจะแตกต่างกัน เป้าหมายแตกต่างกัน ทำให้มองในภาพรวมได้ยากว่าตลาดรวมธุรกิจไอดอลมาร์เกตติ้งมีมูลค่ามากเพียงใด

อย่างไรก็ตาม สำหรับ BNK48 หลังจากนี้จะมีคอนเทนต์ในรูปแบบอื่นๆ มากขึ้น โดยเฉพาะภาพยนตร์ ตั้งเป้าปีละ 4 เรื่อง การลงทุนขึ้นอยู่กับเป้าหมาย ซึ่งปีนี้ออกฉายแล้ว 2 เรื่อง ครึ่งปีหลังจะมีอีก 2 เรื่อง และปีหน้าเตรียมไว้ 4 เรื่อง โดยปีนี้เชื่อว่า BNK48 จะส่งผลให้บริษัทเติบโตขึ้นอีก 15% จากปัจจุบันต่อเดือนมีต้นทุนค่าใช้จ่าย 40 ล้านบาท และในปีแรกขาดทุนอยู่ 40 ล้านบาท

นายจิรัฐ กล่าวต่อว่า ความสำเร็จของ BNK48 ส่งผลให้บริษัทพร้อมบุกตลาดต่างจังหวัด ซึ่งล่าสุดเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครไอดอลกรุ๊ป ในชื่อ เชียงใหม่ 48 หรือ 'CGM48' เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่ 22 มิ.ย.-22 ก.ค. ขณะนี้มีผู้สนใจร่วมสมัครกว่า 3,000 คน รวมถึงชาวต่างชาติ 100คน อายุตั้งแต่ 12-22 ปี คาดว่าจะเริ่มเดบิวต์เปิดตัวได้ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นไป หรือน่าจะเห็นสมาชิก CMG48 ได้ราว 30 กว่าคน หลังจากนั้นจะดูการตอบรับก่อนจึงจะบุกสร้างไอดอลกรุ๊ปในภูมิภาคอื่นๆ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป

โดย CMG48 จะเป็นไอดอลกรุ๊ปที่จะเป็นตัวแทนและนำเสนอวัฒนธรรมของความเป็นภาคเหนือ ผ่านบทเพลง ท่าเต้น เสื้อผ้า และคอนเทนต์ทุกรูปแบบไปสู่สายตาแฟนเบสทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่จะส่งผลต่อการท่องเที่ยวภาคเหนือ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักโดยเฉพาะคนจีนให้เข้ามาเที่ยวมากขึ้น จากปัจจุบัน เชียงใหม่มีประชากรเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ และเป็นอันดับ 4 ของประเทศ ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยว 2 ล้านคน และเป็นคนจีนกว่า 9 แสนคน

ส่วนการเปิดตัว CGM48 ครั้งนี้ใช้งบกว่า 100 ล้านบาทใน 2 ปีในการบริหารจัดการให้เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีทุกอย่างเหมือน กทม. ทั้งศูนย์ฝึกและพัฒนาเธียเตอร์, ดิจิทัลไลฟ์สตูดิโอ คาเฟ่ ชอปขายสินค้าเมอร์ชันไดซ์ และหอพักสำหรับสมาชิกทุกคน โดย CGM48 จะมีรายได้จากการขายบัตรแสดง การขายเมอร์ชันไดซ์ และจากคอนเทนต์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นมา และนำเสนอในโลกออนไลน์ รวมถึงรายได้จากสปอนเซอร์ชิป เป็นต้น คาดว่าจะคุ้มทุนได้ใน 3 ปี

"ตลาดเมืองไทยมีศักยภาพ เชื่อว่าบริษัทน่าจะสร้างไอดอลกรุ๊ปได้ 4 วงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ แต่อาจจะทำได้มากกว่านั้น เพราะโมเดล 48 มีเครื่องมือต่างๆ ที่นำมาใช้ได้อีกมาก อีกทั้งโมเดล 48 เป็นโมเดลแบบลีกฟุตบอล มีสมาชิกรวมหลายร้อยคน รวมตัวกันในรูปแบบกรุ๊ป แต่ละกรุ๊ปจะต้องต่อสู้กันในเรื่องของความสามารถและความนิยม บางครั้งอาจจะต้องมีการแย่งชิงพื้นที่แฟนเบสกันบ้าง เช่นเดียวกับ BNK48 และวงน้อง CGM48 แต่เนื่องจากเป้าหมายของบริษัทไม่ได้เน้นเพียงตลาดในประเทศ แต่ต้องการสร้างรายได้จากต่างประเทศด้วย ความสามารถของสมาชิกจึงเป็นจุดขาย ที่จะส่งผลให้เกิดความนิยมและสร้างรายได้เข้ามา" นายจิรัฐสรุป
กำลังโหลดความคิดเห็น...