xs
xsm
sm
md
lg

ชงบอร์ด PTTGC ตั้ง รง.เม็ดพลาสติกรีไซเคิล ก.ค.นี้ ผนึกพันธมิตรทำเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกในโครงการแสนสิริ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชงบอร์ดพีทีที โกลบอลเคมิคอลอนุมัติโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล 5 หมื่นตัน/ปีในเดือน ก.ค.นี้ พร้อมจับมือพันธมิตร “แสนสิริ” ร่วมกันสร้าง Green Society ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ในการพัฒนาเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกสู่การใช้ในโครงการอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิรินายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC ) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลว่า เตรียมเสนอคณะกรรมการบริษัทฯ เพื่อขอนุมัติในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะร่วมทุนกับบริษัท แอลพลา กรุ๊ป จำกัด ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ALPLA ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านผลิตภัณฑ์พลาสติกมากว่า 60 ปี โดยโครงการดังกล่าวจะผลิตเม็ดพลาสติก rPET ได้ปีละ 3.5 หมื่นตัน และเม็ดพลาสติก rHDPE รีไซเคิลได้ 1.5 หมื่นตัน หากบอร์ดอนุมัติใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปีก็ผลิตเชิงพาณิชย์ได้แล้ว

โดยเม็ดพลาสติกรีไซเคิลที่ผลิตได้นำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สร้างมูลค่าเพิ่มจากการออกแบบดีไซน์ให้สวยงาม ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่รักษ์โลก

ส่วนแผนการทำตลาดเม็ดพลาสติกในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทได้เริ่มกลับไปส่งออกเม็ดพลาสติกที่จีนเพิ่มมากขึ้นจากเดิม 20% เป็น 25% ของกำลังการผลิต หลังจากตลาดจีนมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกเพิ่มมากขึ้นทำให้ราคาเม็ดพลาสติกปรับสูงขึ้น เป็นผลมาจากสงครามการค้าสหรัฐฯ กับจีน ทำให้สหรัฐฯ ไม่สามารถส่งออกเม็ดพลาสติกมาจำหน่ายในจีนได้

วันนี้ (9 ก.ค.) PTTGC ได้ร่วมกับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ในการสร้าง Green Society ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ในการพัฒนาเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกสู่การใช้งานจริงภายในโครงการอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิริ นับเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกันในด้านการดำเนินธุรกิจสู่การพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน โดยนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตเป็นเส้นใยทอเป็นผ้าผืน เพื่อนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หมอน ฯลฯ

โครงการดังกล่าวยังมีความร่วมมือกับ 2 พันธมิตรธุรกิจยักษ์ใหญ่ PASAYA และ SB Furniture ในการพัฒนาชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับจัดแสดงใน 32 โครงการแสนสิริ ซึ่งจะมีส่วนร่วมในการช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า 664 กิโลกรัม หรือเท่ากับการปลูกป่าสีเขียว 74 ต้น ในระยะแรกของโปรเจกต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...