xs
xsm
sm
md
lg

ศึก Influencer Marketing ระอุผ่านช่องทาง YouTube แข่งขันหนัก กลยุทธ์ตลาดโซเชียลไม่มีไม่ได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทรนด์การตลาด Influencer Marketing สุดฮอต จับมือคนดังสร้างแคมเปญออนไลน์ โปรโมตแบรนด์ผ่าน YouTube ปี 2562 โตพรวด 50% “พ็อพส์ (ประเทศไทย)” ชูจุดแกร่งด้านศักยภาพและความเชี่ยวชาญแบบมืออาชีพ สื่อสารแบบลงลึก-ชัดเจน-ตรงกลุ่มเป้าหมายกว่า 200 แคมเปญ ดันยอดทะยานเพิ่ม 3 เท่า ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้สำเร็จและมีประสิทธิภาพ

กระแสโลกยุคใหม่ เรื่องของ Influencer Marketing หรือการทำตลาดโดยใช้บุคคล เน็ตไอดอล องค์กรดังๆ แฟนเพจที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือทางสังคมออนไลน์และมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) เช่น Instagram, Facebook และ YouTube


โดยในปี 2562 เจ้าของแบรนด์และนักการตลาดได้ปรับเปลี่ยนมาใช้ผู้ทำเนื้อหา (Content) เผยแพร่ผ่าน YouTube (YouTuber / Creator) เพิ่มขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับปี 2561 Influencer Marketing ไม่เพียงสร้างการรับรู้และเข้าถึงผู้บริโภค แต่ Influencer ยังสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคและโน้มน้าวสู่การตัดสินใจซื้อได้ในท้ายที่สุดกระแสความนิยมดังกล่าวนี้เอง นายบานิ แทน ผู้อำนวยการประจำภูมิภาค บริษัท พ็อพส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ได้ส่งผลดีให้พ็อพส์ (ประเทศไทย) เติบโต 3 เท่า จากการทำแคมเปญกว่า 200 แคมเปญกับลูกค้าในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีอัตราการเติบโตสูง (Fast Moving Consumer Goods : FMCG) กลุ่มนักท่องเที่ยว กลุ่มสายการบิน และอื่นๆทั้งนี้ บริษัท พ็อพส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งทำดิจิทัลเอนเตอร์เทนเมนต์ ผู้ให้ความบันเทิงผ่าน YouTube และ Social Media Platform อื่นๆ โดยปัจจุบันมี 2 ช่อง คือ POPS TV Thailand และ POPS Kids Thailand สามารถติดตามคลิปใหม่ๆ ได้ที่ YouTube Channel – POPS TV Thailand และ POPS Kids Thailand รวมทั้งสามารถข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ทาง Facebook – POPS TV Thailand และ POPS Kids Thailand

บริษัท พ็อพส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นสาขาในประเทศไทยของ POPS Worldwide ซึ่งเป็นผู้ผลิตและให้บริการความบันเทิงในรูปแบบดิจิทัลหลากหลายช่องทางชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยปัจจุบัน POPS Worldwide มียอดผู้เข้าชมทั้งหมด 4,000 ล้านรายต่อเดือน มียอด Subscribe ทั้งหมด 170 ล้านราย มีรายการและช่องทางระดับ Gold Button ใน YouTube มากกว่า 21 รายการ/ช่องทาง มีรายการและช่องระดับ Silver Button ใน YouTube มากกว่า 244 รายการ/ช่องทาง ติดอันดับ 10 ของโลกในรายการเด็ก (Kid Channel) และเคยร่วมงานกับพาร์ตเนอร์จากทั่วโลกมาแล้วมากกว่า 2,300 คอนเทนต์

อย่างไรก็ดี นายบานิกล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ YouTube ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Facebook ได้ลดการเข้าถึง (Reach) ในการมองเห็นโฆษณาและเพจต่างๆ พฤติกรรมการติดตามและการเข้าชม YouTube Channel ของกลุ่มผู้บริโภคจะมีความสม่ำเสมอมากกว่า ส่งผลให้ Influencer หลายรายที่มาจาก Social Media Platform อื่นๆ เริ่มเข้ามาใช้ YouTube โดยเฉพาะกลุ่มดาราและนักแสดงที่เคยใช้ Instagram เป็นช่องทางหลักของผู้ติดตาม ส่งผลให้อัตราค่าจ้าง YouTuber มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะ YouTuber ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ (Top–tier YouTuber) มีเรตราคาสูงสุดในตลาดขณะนี้ประมาณ 1.2 ล้านบาทต่อหนึ่ง YouTube Video ในขณะที่ YouTuber ที่ได้รับความนิยมรองลงมา (Mid–tier YouTuber) มีการแข่งขันและตัดราคากันอย่างรุนแรง


จากข้อมูลของ YouTube ณ วันที่ 6 มีนาคม 2562 พบว่ามี 6 ช่อง (Channel) ที่มีผู้ติดตาม (Subscriber) เกิน 10 ล้านราย มี 200 ช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านราย ซึ่งจากสถิติพบว่าในทุกๆ 3 วันจะมี 1 ช่องที่มีผู้เข้ามากดติดตามทะลุ 1 ล้านราย มี 2,500 ช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 1 แสนราย และมี 3 ช่องที่มีผู้เข้ามากดติดตามทะลุ 1 แสนรายในทุกๆ วัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การทำ Influencer Marketing มีเรตราคาสูงสุดขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่ายูทูปเบอร์ในกลุ่มที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ (Top–tier YouTuber) ยังคงได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะมีความคุ้มค่า เมื่อพิจารณาจากค่าโฆษณาต่อการชมวิดีโอ (Cost per View) มีเรตที่ต่ำกว่าการทำ Video Production เอง และการซื้อโฆษณาเอง


นายบานิกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันเจ้าของแบรนด์และนักการตลาดจะให้ความสำคัญต่อยอดขายจากผู้เข้าชม (Conversion) มากกว่าการเข้าถึง (Reach) และยอดการเข้าชม (Views) ของกลุ่มเป้าหมาย โดยปัจจัยสำคัญในการทำ Influencer Marketing เพื่อให้เกิดยอดขายคือ การเลือก Influencer ที่สามารถสร้าง Content และสอดแทรกการโฆษณาแบรนด์ได้อย่างเหมาะสม (Branded Content) รวมถึงการเลือก Influencer ที่มีภาพลักษณ์ตรงกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสาร และมีผู้ติดตามที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ รวมไปถึงการพิจารณาระดับความนิยมของ Influencer นั้นๆ

นอกจากนี้ ทีมงานที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ รู้จักและเข้าใจลักษณะผู้ชมของแต่ละ Influencer ได้อย่างลึกซึ้งเพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริงจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำ Influencer Marketing ประสบความสำเร็จ


ตัวอย่างเช่น การทำการตลาดในกลุ่มเด็กจะมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากในบาง Social Media Platform จะมีข้อจำกัดด้านอายุในการสมัคร (Age restriction) ทำให้เด็กๆ เลือกที่จะนำเอาบัญชี (account) ของผู้ปกครองมาใช้แทน จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการวางกลุ่มเป้าหมายหากวิเคราะห์เพียงลักษณะด้านประชากรศาสตร์ (Demographic) ที่ติดตามเพจนั้นๆ เพียงอย่างเดียว

ดังนั้น ทีมงานที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ รู้จักและเข้าใจลักษณะผู้ชมของในแต่ละ influencer เป็นอย่างดี จึงมีผลอย่างมากต่อการเสนอ influencer ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการในแต่ละแบรนด์

“แม้ว่า Influencer Marketing จะมีการแข่งขันสูง แต่ พ็อพส์ (ประเทศไทย) ได้มีการลงทุนด้านทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าเราสามารถส่งมอบผลงานที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า ส่วนในด้าน Content เรา ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของแบรนด์ (Brand Safety) ในการทำโฆษณาออนไลน์ที่โฆษณานั้นไม่ควรไปอยู่ในเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หรือใกล้กับโฆษณาที่ไม่เหมาะสม รวมถึงความปลอดภัยด้านเนื้อหาสำหรับกลุ่มผู้ชมที่เป็นเด็ก (Kid Safety) ในช่องทางและรายการเด็กของพ็อพส์ (ประเทศไทย) ส่งผลให้สัดส่วนยอดขายประมาณ 65% ในปีนี้เป็นลูกค้าที่ประทับใจและกลับมาใช้บริการกับเราอย่างต่อเนื่อง” นายบานิกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...