xs
xsm
sm
md
lg

“BEM-BTS-ยูนิค” ยื่นชิง O&M มอเตอร์เวย์ 6.1 หมื่นล้าน ทล.คาดเซ็นสัญญา ธ.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผย 3 กลุ่มยื่นซองชิงระบบ O&M มอเตอร์เวย์ มูลค่า 6.1 หมื่นล้านเป็นไปตามคาด “BEM” มาเดี่ยว ส่วน BTS ผนึกกัลฟ์-STEC-ราชบุรีโฮลดิ้ง ด้านยูนิคจับมือจีน “ทล.” คาดเจรจาต่อรองจบ เซ็นสัญญาปลายปี 62

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า จากที่ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประกวดข้อเสนอการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (M6) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. วงเงิน 33,258 ล้านบาท และทางหลวงพิเศษหมายเลข (M81) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. วงเงิน 27,828 ล้านบาท ในรูปแบบ PPP gross cost ระยะเวลา 30 ปี ซึ่งมีเอกชน 18 รายซื้อซองประมูล

วันนี้ (27 มิ.ย.) ซึ่งกำหนดให้ยื่นซองประมูล ปรากฏว่ามีเอกชนยื่นประมูลจำนวน 3 ราย ได้แก่
1. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอทั้งสาย M6 และ M81

2. บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UN ร่วมกับบริษัท China Communications Construction Company Ltd. หรือ CCCC โดยยื่นข้อเสนอสำหรับสาย M6 ในนามกลุ่มกิจการร่วมค้า UN-CCCC และสาย M81 ยื่นข้อเสนอในนามกลุ่มกิจการร่วมค้า CCCC-UN

3. กิจการร่วมค้า บีจีเอสอาร์ นำโดย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอทั้งสาย M6 และ M81

ขั้นตอนจากนี้จะเป็นการพิจารณาข้อเสนอของเอกชน ซึ่งมี 3 ซอง ประกอบด้วย ซองที่ 1 ข้อเสนอด้านคุณสมบัติและเทคนิค จะเปิดซองในวันที่ 2 ก.ค. หากผ่านจึงจะได้สิทธิ์เปิดซองที่ 2 ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน ซึ่งคาดว่าจะประมาณเดือน ส.ค. และซองที่ 3 ข้อเสนออื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการให้บริการ และการดำเนินงานของ ทล.

“คาดว่าจะพิจารณาข้อเสนอเอกชนและต่อรองสัญญาในเดือน ก.ค.-ธ.ค. 2562 และจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติพร้อมลงนามสัญญาได้ในเดือน ธ.ค. 2562” นายอานนท์กล่าว

ทั้งนี้ คาดว่าผู้ชนะประมูลจะเริ่มดำเนินการในปี 2563 โดยสายบางปะอิน-โคราชจะเปิดบริการเต็มรูปแบบช่วงปลายปี 2565-2566 ซึ่งประเมินว่าหลังงานโยธาก่อสร้างเสร็จปลายปี 2564 อาจจจะเปิดให้ใช้ฟรีไปก่อน ส่วนสายบางใหญ่-กาญจนบุรียังติดเรื่องเวนคืน ไม่เรียบร้อย โดยจะเปิดเต็มรูปแบบในปี 2567-2568

สำหรับการพิจารณาข้อเสนอนั้น จะเป็นการตรวจความถูกต้องและครบถ้วนของเอกสารต่างๆ จากนั้นจึงจะพิจารณาซองด้านคุณสมบัติและเทคนิค เช่น ความสามารถด้านการเงิน ความน่าเชื่อถือ เป็นต้น จะต้องได้คะแนนรวมไม่น้อยกว่า 80% ของคะแนนเต็ม 100 ถึงจะผ่านเกณฑ์ หากไม่ผ่านจะไม่ได้รับการพิจารณาซองที่ 2

ส่วนซองข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน ได้แก่ ประมาณการค่าลงทุน, แผนธุรกิจและแผนการเงิน และค่าตอบแทนที่ขอรับจากกรมทางหลวง โดยข้อเสนอต้องมีความเป็นไปได้และเป็นไปตามข้อกำหนด สำหรับซองที่ 3 ข้อเสนออื่นๆ นั้น ทล.สงวนสิทธิ์ที่จะพิจารณาหรือไม่ก็ได้

โดยการลงทุนระยะที่ 1 เอกชนออกแบบ ลงทุนก่อสร้างงานระบบและอื่นๆ ระยะเวลา 3 ปี โดยบางปะอิน-โคราช ลงทุน 7,965 ล้านบาท บางใหญ่-กาญจนบุรี 6,089 ล้านบาท ระยะที่ 2 จัดเก็บค่าผ่านทางและบำรุงรักษาตลอด 30 ปี โดยสายบางปะอิน-โคราช ไม่เกินจำนวน 33,258 ล้านบาท และบางใหญ่-กาญจนบุรีไม่เกินจำนวน 27,828 ล้านบาท การตัดสินผู้ชนะคือรายที่เสนอขอรับผลตอบแทนจากรัฐต่ำที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...