xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.โรดโชว์ดึงนักลงทุนเช่าพื้นที่ EECi ใน Q4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.โรดโชว์ดึงนักลงทุนไทยและเทศเข้ามาเช่าพื้นที่ EECi เพื่อวิจัยและพัฒนาในช่วงไตรมาส 4 นี้ ด้านบอร์ด ปตท.อนุมัติจัดสรรงบสนับสนุนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ และสถาบันวิทยสิริเมธี ต่อเนื่องอีก 10 ปี

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จํากัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.เตรียมโรดโชว์เพื่อดึงนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาเช่าใช้พื้นที่สำหรับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EECi) ในพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ จ.ระยอง เพื่อสร้างให้เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมระดับประเทศ รองรับกิจกรรมวิจัย พัฒนา และนวัตกรรมของทุกภาคส่วน

ปัจจุบัน บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้เช่าพื้นที่ EECi แล้ว และเร็วๆ นี้จะมี บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) ก็จะมาเช่าที่ด้วย ส่วนนักลงทุนรายใหญ่หลายราย เช่น กลุ่มจีอีจากสหรัฐฯ หัวเว่ยจากจีน และบริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือบีไอจี และบริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด และมิตรผลก็อาจเข้ามาเช่าที่ในด้วย

อย่างไรก็ตาม EECi ยังอยู่ระหว่างการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่ ต้องใช้เวลา 2-3 ปี กว่าจะแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ การลงทุนใน EECi นั้น ปตท.คาดหวังให้ประเทศไทยมีการสร้างนวัตกรรมและมีโซลูชันใหม่ๆ ให้แก่ประเทศ เชื่อมั่นว่าคนไทยมีความรู้ความสามารถที่จะดำเนินการเองได้ แต่อาจขาดความพร้อมในบางเรื่องเท่านั้น จึงต้องร่วมมือกันสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาให้ไปสู่เป้าหมาย

นายชาญศิลป์กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ปตท.อนุมัติจัดสรรงบประมาณสนับสนุนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS) และสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) เพื่อสร้างบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ต่อเนื่องไปอีก 10 ปี (ปี 2565-2574) จากเดิมที่จัดสรรงบประมาณถึงปี 2564

ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานยังเชื่อมั่นการดำเนินงานของสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) โดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (กองทุนอนุรักษ์ฯ) ได้สนับสนุนเงินทุนจำนวน 180 ล้านบาท เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System) โดยจัดตั้งโรงงานต้นแบบผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และลิเธียมซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการกักเก็บไฟฟ้าได้ และมีแผนจะนำไปใช้กับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่กระทรวงพลังงานสนับสนุนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...