xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด GPSC อนุมัติถอน GLOW พ้น ตลท. หลังทำ Tender Offer ที่เหลืออีก 4.75%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด GPSC ไฟเขียวเพิกถอน GLOW ออกจากตลาดหุ้นทันทีหลังทำ Tender Offerรอบสุดท้ายเพื่อให้รายย่อยใช้สิทธิ์ขายหุ้น GLOW ที่เหลือ 4.75 %ระหว่างเดือนก.ย.-พ.ย.นี้ ในราคา 90.8136 บาท/หุ้น
นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือGPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่มปตท.เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯได้เห็นชอบและอนุมัติแผนการเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายหลังจากที่บริษัทฯ ได้ทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์(Tender Offer)ในส่วนที่เหลือจำนวน 69,530,219 หุ้นหรือคิดเป็น 4.75% ในราคาเสนอซื้อหุ้นละ 90.8136 บาท ซึ่งบริษัทได้ทำหนังสือไปยังตลาดหลักทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 โดยต้องรอผ่านการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของ GLOW และคาดว่าจะสามารถเปิดรับซื้อหุ้นได้ในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน 2562
“GPSC จะเร่งประสานไปยังผู้ถือหุ้นที่เหลือให้มาดำเนินการรักษาสิทธิ์โดยการทำคำเสนอหุ้น GLOW ครั้งนี้ GPSC จะดำเนินการด้วยความเป็นธรรมกับผู้ถือหุ้นรายย่อยของ GLOWตามหลักธรรมมาภิบาล และเพื่อประโยชน์สูงสุดร่วมกันในการรับรู้มูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ (Synergy) เราจะขยายความสามารถในการรองรับการให้บริการ เพื่อเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานในประเทศ และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการจัดการพลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด” นายชวลิตกล่าว
ก่อนหน้านี้ GPSC ได้ดำเนินการทำ Tender Offer หุ้นGLOW ครั้งแรกระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-17 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้แสดงเจตนาขายและบริษัทฯ รับซื้อไว้ทั้งหมด 382,358,783 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 26.14% ส่งผลให้ GPSCเข้าถือหุ้นใน GLOW รวม 95.25% ซึ่งขณะนี้ GPSC อยู่ระหว่างดำเนินการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ เพื่อนำเอาศักยภาพของทั้งสององค์กร (Synergy) มาขับเคลื่อนธุรกิจพร้อมมองหาโอกาสการขยายการลงทุนทั้งด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศในอนาคตรวมกันต่อไป
GPSC ถือหุ้นโดย บมจ.ปตท. (PTT) ในสัดส่วน 22.6% บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) 22.7% บมจ.ไทยออยล์ (TOP) 8.9% บจ. ไทยออยล์ พาวเวอร์ (TP) 20.8% โดยบริษัทฯมีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นประมาณ 4,986 เมกะวัตต์ ไอน้ำรวมประมาณ 2,876 ตันต่อชั่วโมง น้ำเย็นรวมประมาณ 15,400 ตันความเย็น และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมรวมประมาณ 7,372 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...