xs
xsm
sm
md
lg

“เซ็นทรัล” ซุ่มอัปเกรดกิ๊ฟท์การ์ด ผนึก WU สานกลยุทธ์รีเทลเทคฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “กลุ่มเซ็นทรัล” เดินหน้ารุกตลาดดิจิทัลแพลตฟอร์มต่อเนื่องด้วยงบ 2,000 ล้านบาท ซุ่มเตรียมเปิดกลยุทธ์บัตรกิ๊ฟท์การ์ดรวมใหม่ พร้อมผนึกเวสเทิร์น ยูเนี่ยนให้บริการโอนเงินข้ามประเทศรายแรกที่เป็นค้าปลีกในไทยนายมนตรี สิทธิญาวณิชย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ และบริการทางการเงิน บริษัท ห้างเซ็นทรัล ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ จำกัด กล่าวว่า กลุ่มเซ็นทรัลมีนโยบาที่ชัดเจนในการก้าวเข้าสู่รีเทลเทค คอมปานี หรือ (Retail Tech Company) เต็มรูปแบบตามวิสัยทัศน์ของกลุ่มเซ็นทรัลที่จะไม่ใช่แค่การทำธุรกิจรีเทลอย่างเดียวเหมือนในอดีตเมื่อ 70 ปีที่แล้ว

แต่เราจะเป็นเทคคอมปานีที่ขับเคลื่อนอยู่บนแพลตฟอร์มที่มีทั้งฟิสิกเคิลแพลตฟอร์ม หรือร้านค้าปลีก และศูนย์การค้าในรูปแบบออฟไลน์ และดิจิทัลไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์ม ที่จะเข้าถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในโลกของดิจิทัล
ทั้งนี้ การก้าวเข้าสู่นโยบายดังกล่าวรวมทั้งธุรกิจฟินเทคด้วยนั้น เบื้องต้นคาดว่าทางกลุ่มเซ็นทรัลจะต้องใช้งบลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท ตามที่ นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกลุ่มเซ็นทรัล เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้


ล่าสุดห้างเซ็นทรัลจับมือกับพันธมิตร คือ เวสเทิร์น ยูเนี่ยน เพื่อเปิดให้บริการโอนเงินข้ามประเทศบนแพลตฟอร์มดิจิทัล (ออนไลน์) ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลคือห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย เป็นธุรกิจรีเทลมอลล์รายแรกที่เริ่มให้บริการการโอนเงินข้ามประเทศในรูปแบบออนไลน์ โดยที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเพียงรายเดียวในไทยกับเวสเทิร์น ยูเนี่ยน เนื่องจากสายสัมพันธ์ที่มีกับเวสเทิร์น ยูเนี่ยนมานานไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้ว ในฐานะที่เซ็นทรัลเป็นตัวแทนทางการเงินรายเดียว

โดยเริ่มเปิดบริการโอนเงินออกนอกประเทศอย่างไม่เป็นทางการผ่านแอปพลิเคชัน Western Union และเว็บไซต์ wu.com/th ที่เปิดให้บริการภายใต้ความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับค่อนข้างดี มีการดาวน์โหลดเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขั้นตอนหลักคือ ดาวน์โหลดแอปฯ และลูกค้าต้องมาที่สาขาที่เคาน์เตอร์ในครั้งแรกเพื่อพิสูจน์ตัวตนตามเงื่อนไขของทางการ แต่หลังจากนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมาที่สาขาเคาน์เตอร์อีกแล้ว สามารถโอนเงินผ่านทางแอปฯ ได้ทันที ซึ่งปริมาณที่ลูกค้าดาวน์โหลดและใช้บริการมีประมาณ 30% ในช่วงแรก และเพิ่มต่อเนื่องเกือบ 100% แล้ว

โดยเงื่อนไขในการโอนเงินคือ ลูกค้าสามารถโอนเงินออกนอกประเทศได้รวมทั้งหมดไม่เกิน 800,000 บาทต่อวันต่อคน หรือการโอนแต่ละครั้งต้องไม่เกิน 250,000 บาทต่อครั้ง คิดค่าธรรมเนียม 99 บาทต่อทรานส์เซกชัน และลูกค้าสามารถโอนเงินโดยตรงไปยังบัญชีธนาคารหลายพันล้านบัญชีเกือบ 100 ประเทศทั่วโลก หรือโอนไปยังตัวแทนของเวสเทิร์นยูเนี่ยนที่มีอยู่มากกว่า 500,000 สาขา ใน 200 ประเทศและเขตปกครองพิเศษทั่วโลก ขณะที่แอปฯ นี้มีการให้บริการดาวน์โหลดใช้อยู่ในประมาณ 70 ประเทศทั่วโลก ส่วนการโอนเงินจากต่างประเทศเข้ามาในไทยด้วยระบบดังกล่าวนี้ยังไม่มีการเปิดบริการแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การชำระเงิน (โอนเงิน) ลูกค้าสามารถชำระเงินในการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ได้ด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ออกโดยธนาคารไทย หรือการตัดบัญชีธนาคารไทยรายใหญ่ได้ถึง 7 ธนาคาร นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกชำระเป็นเงินสดได้ที่เคาน์เตอร์เวสเทิร์น ยูเนี่ยน ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล โรบินสัน ท็อปส์ และบิ๊กซี ทั่วประเทศจำนวน 84 สาขา ซึ่งอาจจะมีการขยายจุดบริการเพิ่มอีกในอนาคต

นายมนตรีกล่าวว่า การร่วมมือครั้งนี้ เซ็นทรัลหวังขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยจะมีลูกค้าใหม่ที่เป็นกลุ่มคนที่คุ้นเคยกับการใช้ดิจิทัลเพย์เมนต์และไม่ชอบไปที่เคาน์เตอร์ สะท้อนให้เห็นถึงการบริการแบบ Omni Channel อย่างแท้จริง คือลูกค้าสามารถทำธุรกรรมที่เคาน์เตอร์ก็ได้ หรือทำผ่านดิจิทัลก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่กลุ่มเซ็นทรัลมีอยู่ในต่างประเทศ เช่น ห้างสรรพสินค้าในอิตาลี ในเยอรมนี ที่ไปเทกโอเวอร์มาก่อนหน้านี้นั้น กลุ่มเซ็นทรัลยังไม่ได้สิทธิ์ในการให้บริการแบบนี้แต่อย่างใด เนื่องจากในบางประเทศก็อาจจะมีผู้ที่ได้ที่ได้รับสิทธิ์ให้บริการอยู่ก่อนแล้ว

นายมนตรีกล่าวด้วยว่า ทางกลุ่มเซ็นทรัลอยู่ระหว่างการเตรียมเปิดตัวการทำตลาดด้วยกลยุทธ์บัตรกี๊ฟท์การ์ดใหม่ ซึ่งจะเป็นบัตรรวมของกลุ่มเซ็นทรัลทั้งหมด จากเดิมที่แต่ละหน่วยธุรกิจมีของตัวเองทั้งบัตรแข็งกับบัตรกระดาษอยู่แล้ว เพื่อเข้ามาเติมเต็มและสร้างศักยภาพในการทำตลาด รวมทั้งการทำซีอาร์เอ็ม การให้สิทธิพิเศษและการเก็บข้อมูลด้วย โดยในอนาคตจะนำไปเชื่อมต่อกับบัตรเดอะวัน ที่ปัจจุบันมีฐานผู้ถือบัตรแล้วประมาณ 15 ล้านราย

ปัจจุบันการซื้อกิ๊ฟท์การ์ดของลูกค้ามีสัดส่วนเท่ากันคือ กลุ่มลูกค้ารายบุคคลประมาณ 50% กลุ่มลูกค้าองค์กรประมาณ 50% ซึ่งปริมาณผู้ใช้กิ๊ฟท์การ์ดมีมากพอๆ กับการใช้จ่ายดัวยอีวอลเล็ต

สำหรับธุรกิจบริการด้านการเงิน และฟินเทค (Financial services & Fin Tech)
กลุ่มเซ็นทรัลนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการด้านการเงินที่หลากหลาย ครบวงจรสำหรับลูกค้า เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านฟินเทคในประเทศไทย เพื่อวางรากฐานระบบเศรษฐกิจดิจิทัลให้พร้อมรองรับความต้องการของร้านค้า และผู้บริโภค เพื่อส่งเสริมประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดในอนาคต
บริการด้านการเงินและฟินเทคภายใต้กลุ่มเซ็นทรัลได้แก่
•บริการโบรกเกอร์ประกัน
•บริการที่ปรึกษาด้านการลงทุน
•อีเพย์เมนต์
•บัตรของขวัญ
•บัตรเครดิตเดอะวัน เซ็นทรัล
•สินเชื่อเพื่อการใช้จ่าย และสินเชื่อส่วนบุคคล
•อีวอลเล็ต


กำลังโหลดความคิดเห็น...